ĐỜI SỐNG / Sách Hay Nên Đọc

The Bomber Mafia - tất tần tật về giấc mơ, cám dỗ trong Thế chiến thứ 2

The Bomber Mafia là một nhóm các phi công và sĩ quan trẻ của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ những năm 1920 và 1930, được lãnh đạo bởi tướng Haywood Hansell. Nhóm của họ đóng quân ở Alabama, họ vẽ ra một ý tưởng chiến tranh mới dựa trên sức mạnh không quân.

The Bomber Mafia - tất tần tật về giấc mơ, cám dỗ trong Thế chiến thứ 2
The Bomber Mafia của tác giả Malcolm Gladwell đã nghiên cứu về một giai đoạn lịch sử vào khoảng những năm 1920, đặc biệt là về nhóm Bomber Mafia. Bomber Mafia là một nhóm các phi công và sĩ quan trẻ của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ. Cùng đóng quân ở Alabama, họ vẽ ra một ý tưởng chiến tranh mới dựa trên sức mạnh không quân.
The Bomber Mafia - tất tần tật về giấc mơ, cám dỗ trong Thế chiến thứ 2
Người lãnh đạo họ là một sĩ quan trẻ tuổi có tên Haywood Hansell. Vào thời kỳ đó, những ý tưởng của họ được đánh giá là cực kỳ cấp tiến, đến mức gần như trở thành một thứ khoa học viễn tưởng.  Bomber Mafia đã vạch ra các kế hoạch ban đầu cho việc sử dụng sức mạnh không quân của Mỹ ở châu Âu, phù hợp với lý thuyết của họ về việc ném bom vào mục tiêu chính xác. Người ta cho rằng nền tảng cỗ máy chiến tranh của Đức Quốc Xã là vòng bi cầu. 
Mặc dù nhỏ bé nhưng chúng lại rất cần thiết cho bộ phận cơ khí xoay vòng, bao gồm cả động cơ máy bay. Nếu việc sản xuất của 5 nhà máy vòng bi chính nằm ở vị trí thuận tiện tại Schweinfurt và Bavaria bị dừng lại, có lẽ chiến tranh sẽ sớm kết thúc.
Một đội lớn máy bay ném bom B-17 bắt đầu nghi binh nhưng lực lượng tấn công chính lại bị trì hoãn vài giờ vì thời tiết. Lúc đó, quân Đức đã được chuẩn bị đầy đủ, và khi họ đến, hàng chục máy bay ném bom đã bị bắn hạ. 
Đó là ý tưởng của Bomber Mafia, họ đã tập trung vào việc tạo ra một hệ thống ném bom chính xác đến mức có thể hạ gục các mục tiêu cụ thể có thể làm tê liệt kẻ thù trong khi giảm thiểu thiệt hại về người. Câu chuyện trong sách cho chúng ta hai nhân vật chính, Haywood Hansell và Curtis LeMay. Tướng Hansell đã phát triển khái niệm ném bom chính xác và biện minh cho nó, trong khi Tướng LeMay là chiến binh thực tế thích nghi khi tình hình phát triển, làm những gì phải làm để hoàn thành sứ mệnh lớn hơn.
The Bomber Mafia - tất tần tật về giấc mơ, cám dỗ trong Thế chiến thứ 2
Dù LeMay đồng ý với Hansell về khả năng dùng máy bay ném bom để giành chiến thắng, thì ông lại không đồng tình với cách triển khai. Thay vì ném bom vào một số mục tiêu xác định để làm suy giảm nền kinh tế, LeMay ủng hộ một chiến dịch quy mô và tàn bạo vì bắt buộc phải kết thúc chiến tranh một cách nhanh chóng - bao gồm các cuộc tấn công lớn hơn nhiều, trực tiếp giáng vào dân thường và công nhân nhà máy.Tác giả đã khắc họa sự khác biệt đó trong cách tiếp cận lãnh đạo và hoạt động dưới góc độ vấn đề đạo đức. 
Theo quan điểm của tác giả Gladwell, ông cho rằng Curtis LeMay đã chiến thắng trong thế chiến thứ hai, nhưng cuối cùng thì Haywood Hansell mới chính chiến thắng trong cuộc chiến về ý tưởng. Khi công nghệ đã được cải tiến, chúng ta đã cải tiến đến mức có thể thực sự thả một quả bom vào thùng dưa muối từ độ cao 40m. 
Và với The Bomber Mafia: Giấc mơ, cám dỗ và đêm dài nhất trong Thế chiến II, Malcolm Gladwell đã mượn một câu chuyện chiến tranh để mô tả cho chúng ta thấy con đường gập ghềnh tất yếu mà những ý tưởng cách tân phải đi qua. 
Trong quá trình thực thi nhiều chông gai ấy, đã có những khó khăn không thể vượt qua và những cám dỗ mà những nhà tiên phong đã phải đối mặt. Đã có lúc, chỉ cần phá bỏ nguyên tắc của chính mình, nhiệm vụ sẽ hoàn thành. 
Nhưng khi ta phá bỏ những nguyên tắc ấy, liệu ta có còn là chính mình? Khi đó, liệu những ý tưởng đột phá từ thuở ban đầu có còn được xem là cách tân? Đó là điều mà ai cũng phải sẵn lòng chấp nhận.
Hệ thống này sau đó đã được triển khai trong Thế chiến II với những kết quả khác nhau, bạn có thể sẽ tìm thấy ý tưởng cho riêng mình về vấn đề này khi đọc qua quyển The Bomber Mafia của tác giả Malcolm Gladwell.
The Bomber Mafia - tất tần tật về giấc mơ, cám dỗ trong Thế chiến thứ 2
The Bomber Mafia được kể một cách trôi chảy và dễ hiểu, từ những ngày còn ở Trường Chiến thuật Quân chủng Phòng không cho đến khi kết thúc cuộc chiến tháng 8 năm 1945.
Với The Bomber Mafia: Giấc mơ, cám dỗ và đêm dài nhất trong Thế chiến II, Malcolm Gladwell đã mượn một câu chuyện chiến tranh để mô tả cho chúng ta thấy con đường gập ghềnh tất yếu mà những ý tưởng cách tân phải đi qua. Trong quá trình thực thi nhiều chông gai ấy, đã có những khó khăn không thể vượt qua và những cám dỗ mà những nhà tiên phong đã phải đối mặt. Đã có lúc, chỉ cần phá bỏ nguyên tắc của chính mình, nhiệm vụ sẽ hoàn thành.  
Hoàn thành hay không hoàn thành, điều đó không còn quá quan trọng nữa khi so sánh với việc bảo vệ những nguyên tắc mà ta đang theo đuổi. Điều này gợi nhắc đến Stephen Covey và câu nói của ông ở thềm thế kỷ 21: “Những nhà lãnh đạo thành công của tương lai sẽ coi trọng nguyên tắc hơn coi trọng công ty của họ”.
Trong quyển The Bomber Mafia của tác giả Malcolm Gladwell, ông đã khắc họa sự khác biệt đó trong cách tiếp cận lãnh đạo và hoạt động dưới góc độ vấn đề đạo đức.
Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho Moli Bookstore.
“Sách hay nên đọc” là diễn đàn để chia sẻ, review sách do bạn đọc gửi đến qua địa chỉ: bookstore@molinetwork.com
Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại. Trân trọng.

ĐỜI SỐNG / Sách Hay Nên Đọc

Mua sách thả ga cuối tháng 7 với chương trình giảm giá cực sốc “Sale lương về” chỉ có tại Moli Books 

Loạt sách hay ở nhiều thể loại từ tâm lý, chữa lành đến trinh thám được ưu đãi với mức giá cực sốc lên đến 40% trên nền tảng TikTok và Shopee của Moli Books trong khung giờ vàng.

Đọc 5 quyển sách lấy lại năng lượng trước kỳ thi THPT Quốc gia 2023

Trước thềm kỳ thi đại học quan trọng, những quyển sách chia sẻ về tips học tập, lấy lại năng lượng rất phù hợp đối với các sĩ tử.

Vượt qua những cảm xúc tiêu cực nhờ "Bí kíp chống tụt mood"

Cuốn sách gói gọn các chiến lược khoa học xử trí và cải thiện những vấn đề cốt yếu trong cuộc sống: lối tư duy, đời sống xã hội, công việc và những khó khăn cá nhân.

Sách "Vẻ đẹp của sự cô đơn" của Sư thầy Giác Minh Luật: Không thương mình thì yêu ai cũng là sai!

Với quyển sách "Vẻ đẹp của sự cô đơn", Sư thầy Giác Minh Luật đã có góc nhìn khác về sự đơn độc để truyền tải thông điệp tích cực về tình yêu, hạnh phúc đối với người trẻ.

Cùng Sư thầy Giác Minh Luật tìm “Vẻ đẹp của sự cô đơn”, biến nỗi bất hạnh trở thành tình yêu thương

Tác giả của những tựa sách "Chú tiểu Pháp Đăng", "Cho nhẹ lòng nhau", "Khổ răng mà khổ rứa"... vừa có buổi giao lưu, chia sẻ về cảm hứng viết sách và giải đáp tâm tư của độc giả trẻ tại Moli Bookcast.