ĐỜI SỐNG / Sách Hay Nên Đọc

Ra mắt sách "Chữa lành những sang chấn tuổi thơ" dành cho những đứa trẻ có vết rạn trong tâm hồn

Theo tác giả, bí quyết để có những mối quan hệ tốt đẹp suốt đời là bạn cần có những mối quan hệ lành mạnh, gắn bó và tràn đầy tình yêu trong những năm đầu đời.

Ra mắt sách "Chữa lành những sang chấn tuổi thơ" dành cho những đứa trẻ có vết rạn trong tâm hồn
Với quyển sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ (Saigon Books cùng Nhà xuất bản Thế giới) , ngôi sao truyền thông Oprah Winfrey và giáo sư, bác sĩ Bruce E. Perry đã cùng độc giả khám phá về ảnh hưởng của mất mát đau buồn như bạo hành và xâm hại trẻ em, phân biệt chủng tộc và kỳ thị phụ nữ, bạo lực gia đình. .. để qua đó hiểu biết hơn về nguyên nhân và quá trình chữa lành cũng như sự hồi phục và trưởng thành của sang chấn.
Đúng như tên sách, cuốn Chữa lành những sang chấn tuổi thơ sẽ cho bạn sẽ biết cách chữa lành các tác động tiêu cực của tuổi thơ trên phương diện khoa học chứ không phải các phương pháp xáo rỗng.
Ra mắt sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ dành cho những đứa trẻ có vết rạn trong tâm hồn

Ngày nay, có khá đông trẻ nhỏ bỏ bê cha mẹ về mặt tình cảm. Có những em là con của các ông bố bà mẹ cực kỳ giàu, và các ông bố thường thuê mướn và nuôi dạy con trẻ theo một cách cực kỳ thiếu kiến thức trong sự phát triển của trẻ. Họ không biết sự cần thiết của việc thống nhất trong những mối quan hệ đầu đời, thế cho nên mới trao đứa con đang lớn của mình với những cách trông khác lạ. Và đấy cũng là một nguyên nhân của tình trạng bỏ bê.

Trong nhiều trường hợp, bỏ bê và sang chấn sẽ cùng xảy ra. Nhưng chúng tạo ra các trải nghiệm sinh học hoàn toàn khácbiệt nhau và có thể ảnh hưởng hoàn toàn khác biệt lên não và cơ thể trẻ đang phát triển. Bỏ bê là giai đoạn tàn phá nhanhnhất trong đời con người lúc não bộ đang phát triển với vận tốc cao nhất. Việc bỏ bê đầu đời ngăn cản việc đứa trẻ có đủnhững hỗ trợ cần thiết để phát triển khoẻ mạnh. 
Ra mắt sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ dành cho những đứa trẻ có vết rạn trong tâm hồn
Và câu hỏi cơ bản “Điều gì đã xảy ra?” có thể giúp mỗi chúng ta hiểu thêm một chút về cách mà những trải nghiệm – cả tốt lẫn xấu – định hình con người mình. 
Trong cuốn sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ, Oprah Winfrey có đề cập với Tiến sĩ Perry về Dani - "cô gái trong khung cửa". Dani đã bị giam và bị bỏ bê trầm trọng trong sáu năm đầu đời, việc đó để lại nhiều hậu quả thảm hại và đauthương đối với cuộc đời cô. Khi cô bé đã được mang trở lại và nhận nuôi. Hành trình chữa lành nó chậm đến nỗi đau lòng nhưng may mắn là nó chắc. Khi được chuyển vào một ngôi nhà đầy thương yêu, cô bé cũng đã bắt đầu khá lên, mặcdù cô bé cũng gặp phải rất nhiều trở ngại về giao tiếp và tương tác xã hội.

Nhưng giờ đây Dani cũng phải học hỏi rất nhiều. Có rất nhiều thứ sẽ xảy ra trong bộ não đang phát triển của đứa trẻ trong sáu năm đầu đời, vì vậy nếu những mạng lưới thần kinh quan trọng không đạt được trải nghiệm cần thiết ở đúng thời gian, thì khả năng não sẽ không phát triển một cách hợp lý. Cũng giống như trầm cảm, vài câu hỏi cần thiết có thể giúp bạn quyết định rằng tình huống có phải là bỏ bê không hoặc nếu đúng thì tác động của stress sẽ nghiêm trọng ở mức nào? Hành động được gọi là bỏ bê sẽ xảy ra ở lúc nào trong thời kỳ phát triển? 
Những sang chấn cũng có thể đến từ sự kết nối của các mối quan hệ. Nếu ta làm quen với một người trong sáu tuần rồi họ biến mất, và một người khác đến chăm sóc ta, rồi người này lại biến mất... bộ não non trẻ của ta sẽ không nhận được đủ “sự lặp lại” với bất kỳ ai để hình thành các cấu trúc cho phép hệ thống sinh học thần kinh liên quan đến mối quan hệ lành mạnh được phát triển.
Theo hai tác giả, chìa khóa để có được mối quan hệ lành mạnh trong đời là chỉ nên có một vài mối quan hệ an toàn, ổn định và đầy yêu thương trong những năm đầu đời. Điều này giúp ta có đủ “sự lặp lại” để xây dựng nền tảng - cấu trúc quan hệ nền tảng - cho phép ta tiếp tục nuôi dưỡng những kết nối quan hệ lành mạnh trong giai đoạn sau này.
Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho Moli Bookstore.
“Sách hay nên đọc” là diễn đàn để chia sẻ, review sách do bạn đọc gửi đến qua địa chỉ: bookstore@molinetwork.com.
Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại. Trân trọng.

ĐỜI SỐNG / Sách Hay Nên Đọc

Mua sách thả ga cuối tháng 7 với chương trình giảm giá cực sốc “Sale lương về” chỉ có tại Moli Books 

Loạt sách hay ở nhiều thể loại từ tâm lý, chữa lành đến trinh thám được ưu đãi với mức giá cực sốc lên đến 40% trên nền tảng TikTok và Shopee của Moli Books trong khung giờ vàng.

Đọc 5 quyển sách lấy lại năng lượng trước kỳ thi THPT Quốc gia 2023

Trước thềm kỳ thi đại học quan trọng, những quyển sách chia sẻ về tips học tập, lấy lại năng lượng rất phù hợp đối với các sĩ tử.

Vượt qua những cảm xúc tiêu cực nhờ "Bí kíp chống tụt mood"

Cuốn sách gói gọn các chiến lược khoa học xử trí và cải thiện những vấn đề cốt yếu trong cuộc sống: lối tư duy, đời sống xã hội, công việc và những khó khăn cá nhân.

Sách "Vẻ đẹp của sự cô đơn" của Sư thầy Giác Minh Luật: Không thương mình thì yêu ai cũng là sai!

Với quyển sách "Vẻ đẹp của sự cô đơn", Sư thầy Giác Minh Luật đã có góc nhìn khác về sự đơn độc để truyền tải thông điệp tích cực về tình yêu, hạnh phúc đối với người trẻ.

Cùng Sư thầy Giác Minh Luật tìm “Vẻ đẹp của sự cô đơn”, biến nỗi bất hạnh trở thành tình yêu thương

Tác giả của những tựa sách "Chú tiểu Pháp Đăng", "Cho nhẹ lòng nhau", "Khổ răng mà khổ rứa"... vừa có buổi giao lưu, chia sẻ về cảm hứng viết sách và giải đáp tâm tư của độc giả trẻ tại Moli Bookcast.