CÔNG NGHỆ / MOBILE

EU ra phán quyết buộc Apple thay đổi cổng sạc iPhone từ năm 2024

Ngày 4/10, Nghị viện châu Âu thông qua phán quyết với số phiếu áp đảo yêu cầu Apple phải thay đổi cổng sạc cho iPhone bán ra tại EU kể từ mùa thu năm 2024, đáp ứng tiêu chuẩn chuẩn sạc duy nhất cho hầu hết thiết bị điện tử.

EU ra phán quyết buộc Apple thay đổi cổng sạc iPhone từ năm 2024
Đây là cũng phán quyết đầu tiên trên thế giới liên quan quy định về bộ sạc, cho thấy EU có thể trở thành một trong những nhà thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu về công nghệ smartphone.
EU ra phán quyết buộc Apple thay đổi cổng sạc iPhone từ năm 2024
Ảnh: Reuters.
Theo đó, quy định mới đưa kết nối USB-C trên các thiết bị Android trở thành tiêu chuẩn chung toàn khối 27 thành viên, buộc "Nhà Táo" phải thay đổi cổng sạc cho iPhone và các sản phẩm khác của mình. Tổng cộng sẽ có 13 thiết bị điện tử phải tuân theo quy định này.
Quy định cũng áp dụng với máy tính xách tay từ năm 2026, nhằm tạo điều kiện cho nhà sản xuất kịp thời thích ứng, mặc dù trên thị trường nhiều sản phẩm đã được tích hợp cổng USB-C.
Trong số các nhà cung cấp thiết bị điện tử lớn nhất cho khách hàng tại châu Âu, Apple sẽ là bên bị ảnh hưởng nhiều nhất. Dù vậy, giới phân tích cho biết quy định mới có thể đem lại tác động tích cực khi người tiêu dùng có nhiều động lực mua sắm sản phẩm của hãng hơn.
Alex Agius Saliba, nhà lập pháp thúc đẩy phán quyết thông qua Hội đồng EU, nói rằng những sản phẩm điện tử bán ra thị trường sau mùa thu năm 2024 sẽ phải tương thích với chuẩn sạc duy nhất, tuy nhiên các bộ sạc cũ sẽ không bị cấm để người dùng có thể tiếp tục sử dụng.
Quy mô lớn của thị trường EU có thể dẫn đến những thay đổi ở các quốc gia khác. 
Trước đó, Apple từng cảnh báo đề xuất trên sẽ gây tổn hại đến sự đổi mới và tạo ra núi rác thải điện tử. Trong khi đó, đây cũng chính là vấn đề được thảo luận trong nhiều năm khi người dùng iPhone và Android phàn nàn về việc phải sử dụng các bộ sạc khác nhau cho thiết bị của họ.
Ủy ban châu Âu ước tính, quy định 1 chuẩn sạc duy nhất sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm 250 triệu Euro (247,3 triệu USD).

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

CÔNG NGHỆ / MOBILE

SleepA App - Ứng dụng sáng tạo bởi người Việt hỗ trợ giấc ngủ và thiền định

Ứng dụng SleepA được phát triển bởi Moli Network là một công cụ tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua mỗi khi căng thẳng, mất ngủ hay thiền định.

Ứng dụng hỗ trợ giấc ngủ và thiền định do người Việt sáng tạo

Ứng dụng SleepA được phát triển bởi Moli Network là công cụ mà người dùng có thể lựa chọn mỗi khi căng thẳng, mất ngủ hay thiền định.

Elon Musk muốn tạo ra smartphone riêng, thay thế iPhone

Elon Musk tuyên bố ông sẽ tự sản xuất smartphone mới nếu Apple xóa Twitter khỏi App Store.

iPhone 15 sẽ tiệm cận thiết kế 'hoàn hảo

Loại bỏ phím nguồn và tăng giảm âm lượng sẽ là bước đi đầu tiên giúp Táo khuyết tiến gần với chiếc iPhone "hoàn hảo".

vivo V25 Pro: Thiết kế đẹp, camera siêu chụp đêm

V25 Pro có những tính năng cao cấp thừa hưởng từ dòng flagship như nâng cấp bộ xử lý, camera và khả năng sạc nhanh so với mẫu vivo V25 5G và V25e.