CÔNG NGHỆ / INTERNET

Meta siết chặt quảng cáo trước thềm bầu cử Mỹ

Mạng xã hội lớn nhất thế giới vừa tuyên bố giảm tối đa quảng cáo liên quan đến cuộc bầu cử Mỹ, gồm các nội dung liên quan tới bỏ phiếu, chính trị, vấn đề xã hội... trên nền tảng.

Meta siết chặt quảng cáo trước thềm bầu cử Mỹ
Trong thông báo mới nhất gửi đến nhiều tài khoản Business (Doanh nghiệp, có kinh doanh, sử dụng quảng cáo trên Facebook), Meta cho biết sẽ cấm nhiều nội dung được tài trợ có liên quan đến hoạt động bỏ phiếu, chính trị... trước thềm cuộc bầu cử Mỹ dự kiến diễn ra ngày 8/11 sắp tới.
Meta siết chặt quảng cáo trước thềm bầu cử Mỹ
Mỹ tiến hành bầu cử giữa nhiệm kỳ vào đầu tháng 11/2022. Ảnh: AFP.
"Đây là nỗ lực của chúng tôi nhằm hạn chế lan truyền thông tin thất thiệt về quá trình bỏ phiếu", thông báo có đoạn. Theo đó, nhà quảng cáo sẽ không thể tạo và chạy chiến dịch tài trợ mới có đề cập tới vấn đề xã hội, bầu cử hoặc chính trị ở Mỹ từ 0h ngày 1/11 tới hết ngày 8/11 (theo giờ Mỹ).
Các mẫu quảng cáo đã đăng trước thời gian trên vẫn hoạt động và hiển thị trong khung thời gian hạn chế (đã nêu), tuy nhiên giới hạn khả năng chỉnh sửa nội dung. Từ thời điểm bắt đầu "giới nghiêm", chủ tài khoản chỉ có thể sửa số tiền thầu quảng cáo, tổng ngân sách và ngày kết thúc, hoặc tạm dừng.
Trước câu hỏi về khả năng áp dụng sau cuộc bầu cử đầu tháng 11, đại diện Meta cho biết quy định giới hạn 1 tuần kể trên sẽ được gỡ bỏ ngay ngày hôm sau khi bầu cử kết thúc và hãng không có ý định kéo dài quá trình này.
Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ sẽ được tổ chức vào ngày 8.11.2022, chọn ra những đại biểu ngồi vào 435 ghế của Hạ viện và 35 trong số 100 ghế của Thượng viện.
"Chúng tôi luôn nỗ lực để bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử trên môi trường Facebook, Instagram. Do đó Meta thiết lập các biện pháp buộc quảng cáo liên quan tới bầu cử phải tuân theo lệnh cấm bổ sung và có thể bị từ chối nếu vi phạm chính sách. Hiện tại thay đổi sẽ áp dụng ở Mỹ, Brazil, Israel và Italy", thông báo ghi.
Vài năm gần đây, Facebook (tiền thân của Meta) liên tục bị tố tiếp tay hoặc có liên quan tới gian lận trong các cuộc bầu cử, đặc biệt ở những quốc gia có tầm ảnh hưởng như Mỹ, Nga. Dù nỗ lực loại bỏ quảng cáo cũng như các thông tin thất thiệt, sai lệch nhằm tác động tới kết quả bỏ phiếu, Meta vẫn luôn trong tình trạng "căng như dây đàn" khi phải kiểm soát những gì được tung lên nền tảng trong quãng thời gian đầy nhạy cảm trước các cuộc tuyển cử, đặc biệt là bầu cử Mỹ - quê hương của hãng.

CÔNG NGHỆ / INTERNET

Facebook chuẩn bị kinh doanh tick xanh "sỉ và lẻ" nhưng người dùng mua để làm gì?

Tick xanh trên Facebook là ao ước với nhiều người vì chỉ khi sở hữu số lượng lớn người theo dõi và xác thực được giấy tờ tùy thân thì mới được Meta cung cấp. Thế nhưng, trong tương lai người dùng có thể mua tick xanh chỉ với gần 300,000 đồng/ tháng

Facebook bị lỗi, thông tin của người này lại xuất hiện trên trang cá nhân của người khác

Thông tin về các liên kết trang mạng xã hội của bản thân đều xuất hiện trên trang cá nhân của bạn bè khiến người dùng khó chịu.

TikTok nghiên cứu thu phí người dùng xem video

Trước viễn cảnh tăng trưởng người dùng tại Mỹ chậm lại, TikTok đang nghiên cứu các sáng kiến để thúc đẩy các nhà sáng tạo nội dung.

Sau Google, Alibaba "nhập cuộc" phát triển ứng dụng siêu trí tuệ AI, tất cả đều gặp phải hội chứng tâm lý FOMO?

Từ khi ChatGPT "xâm chiếm" thế giới, các nhà sản xuất công nghệ bắt đầu phát triển những ứng dụng, phần mềm dựa trên sự phát triển tiên tiến của trí tuệ nhân tạo AI. Thế nhưng, đã có nhà sản xuất phải gặp "trái đắng" khi cố tình chạy đua với trào lưu mới.

ChatGPT thật sự trở thành mối lo ngại với ngành giáo dục nhưng ở Việt Nam sẽ khác?

Từ khi siêu AI ChatGPT xuất hiện con người như đảo lộn với sự tiên tiến và sức mạnh mà công cụ này mang lại. Từ khả năng giải mã những thắc mắc khá chuẩn xác cho đến những cách xử lý giống như con người. Toàn cầu đang đối diện với nỗi lo khi ChatGPT phát triển nó sẽ đi kèm với những hệ lụy khó lường, đặc biệt là đối với nền giáo dục.