CÔNG NGHỆ / INTERNET

ChatGPT thật sự trở thành mối lo ngại với ngành giáo dục nhưng ở Việt Nam sẽ khác?

Từ khi siêu AI ChatGPT xuất hiện con người như đảo lộn với sự tiên tiến và sức mạnh mà công cụ này mang lại. Từ khả năng giải mã những thắc mắc khá chuẩn xác cho đến những cách xử lý giống như con người. Toàn cầu đang đối diện với nỗi lo khi ChatGPT phát triển nó sẽ đi kèm với những hệ lụy khó lường, đặc biệt là đối với nền giáo dục.

ChatGPT thật sự trở thành mối lo ngại với ngành giáo dục nhưng ở Việt Nam sẽ khác?
ChatGPT vượt hàng loạt kỳ thi
Với khả năng giải mã được gần như tất cả những câu hỏi liên quan đến kiến thức ở mọi lĩnh vực, ChatGPT trở thành mối lo ngại của rất nhiều người khi được nhận xét có thể thay thế nhiều ngành nghề liên quan đến kiến thức chuyên ngành hay các công việc liên quan đến sáng tạo. 
ChatGPT là chương trình kết hợp với trí tuệ nhân tạo để tương tác với con người, được phát triển từ năm 2021 và được xem là thông minh nhất thế giới hiện nay. Được phát triển bởi OpenAI, ChatGPT có thể trả lời mọi câu hỏi về kiến thức chuyên sâu của người dùng, hay thậm chí là vấn đề cá nhân. Thậm chí, ChatGPT còn có thể lập trình hoặc sửa lỗi những đoạn code ở đủ loại ngôn ngữ lập trình phổ biến hay viết văn cũng không thể làm khó được ChatGPT. 
ChatGPT thật sự trở thành mối lo ngại với ngành giáo dục nhưng ở Việt Nam sẽ khác?
Việc sử dụng ChatGPT cũng rất dễ dàng, đăng ký tài khoản nhanh chóng nên công cụ này tạo ra nỗi lo cho con người, đặc biệt là ngành giáo dục. Con người đang lo sợ việc xuất hiện siêu trí tuệ AI dẫn đến việc gian lận dễ dàng được thực hiện trong các kỳ thi hay trở thành "sách giải" bất đắc dĩ để học sinh dùng để đối phó với những bài tập về nhà - bài tập mà học sinh cần phải tự giải để củng cố kiến thứ thay vì chép từ những quyển sách giải hay nhờ sự hỗ trợ từ những công cụ như ChatGPT.
Theo đó, trên khắp thế giới, con người cũng đang thực hiện những bài kiểm tra đối với ChatGPT. Không quá bất ngờ khi nó đã vượt được hàng loạt câu hỏi khó và đạt được những con điểm khá cao. Một giáo sư tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania đã phát hiện ra rằng chatbot điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo GPT-3 đã có thể vượt qua kỳ thi cuối kỳ cho chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) của trường. Giáo sư Christian Terwiesch, tác giả của bài báo nghiên cứu này cho biết bot ChatGPT đã đạt điểm từ B- đến B trong bài kiểm tra.
Hay trong một thử nghiệm khác, ChatGPT vượt qua được bài kiểm tra cấp phép chứng chỉ hành nghề của các sinh viên tốt nghiệp trường y ở Mỹ. Đó là một trong những đề thi khó nhất vì những câu hỏi không đơn giản để tìm thấy câu trả lời trên mạng. Và ChatGPT đạt được khoảng 60%, gần đạt ngưỡng để đậu được chứng chỉ hành nghề và công cụ AI này thực hiện bài kiểm tra trong thời gian quy định.
ChatGPT thật sự trở thành mối lo ngại với ngành giáo dục nhưng ở Việt Nam sẽ khác?
Thay vì tìm cách đối phó một số nhà nghiên cứu cho rằng loài người nên học cách thích nghi với sự phát triển vượt bậc của công nghệ trong thời đại mới.
Nỗi lo của ngành giáo dục nhưng Việt Nam sẽ nằm ngoài cuộc?
Từ những bài kiểm tra, thí nghiệm thì ChatGPT đặt ra mối lo ngại cho các ngành giáo dục, buộc con người phải tìm cách ứng phó. Một số cơ sở giáo dục trên thế giới cũng trở về với hình thức kiểm tra trên giấy như truyền thống vì sợ học sinh sử dụng ChatGPT để gian lận. Một sinh viên của Trường Đại học Nhân văn Nga đã chia sẻ trên Twitter về việc bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp với sự hỗ trợ nhanh chóng của ChatGPT. Luận văn được hội đồng thông qua với đánh giá "đạt yêu cầu" khi chương trình chống đạo văn xác nhận tính nguyên bản đến 82%. Từ đó, Nga cũng đã hạn chế quyền truy cập ChatGPT. Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp đặt các quy định mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giải quyết những lo ngại về rủi ro của công cụ chatbot nổi tiếng ChatGPT.
Thế nhưng, ở Việt Nam thì hiện tại ChatGPT chưa phải là mối lo ngại lớn nhất khi nhiều bài kiểm tra hay câu hỏi từ người dùng, siêu ứng dụng này vẫn còn sai lệch về kết quả. Ở các môn tự nhiên, đòi hỏi sự tính toán thì ChatGPT hoàn toàn có thể vượt qua. Tuy nhiên, những câu hỏi liên quan đến các môn như Lịch sử, Địa lý, Văn học thì dường như ChatGPT bị đuối sức.
ChatGPT thật sự trở thành mối lo ngại với ngành giáo dục nhưng ở Việt Nam sẽ khác?
“Việt Nam có một số phân bố dân cư đa dạng về địa lý và kinh tế" của ChatGPT là không chính xác. Đáp án đúng của câu hỏi này là “sự phân bố dân cư của Việt Nam chưa hợp lý và không đồng đều”.
Cũng dễ hiểu khi vốn kiến thức về tiếng Việt của ChatGPT vẫn còn nhiều hạn chế. Qua một số thử nghiệm từ người dùng, cách thành văn của siêu trí tuệ AI thật sự có vấn đề. Khi người dùng yêu cầu ChatGPT thực hiện phân tích thơ hay kiểm tra kiến thức và cách sử dụng từ ngữ để trình bày nghị luận xã hội, các câu hỏi kiến thức liên quan đến vấn đề trong cuộc sống thì ChatGPT cho kết quả ở mức trung bình - khá. Câu văn vẫn còn sự thiếu liên kết, tình trạng lặp từ diễn ra thường xuyên. 
ChatGPT thật sự trở thành mối lo ngại với ngành giáo dục nhưng ở Việt Nam sẽ khác?
Câu trả lời của ChatGPT về câu hỏi kiểm tra về nghị luận xã hội dường như giống như những văn mẫu thường thấy trên mạng xã hội.
Đương nhiên, khi công nghệ cao được áp dụng vào thực tiễn thì luôn tồn tại hai khía cạnh tốt và xấu, tùy thuộc vào cách sử dụng của con người. Từ đó, con người cũng đừng làm dụng quá nhiều vào trí tuệ nhân tạo vì nó chỉ là công cụ để thực hiện hóa ý tưởng của con người, không phải lời giải, cách giải quyết hay gợi ý nào của ChatGPT đều chuẩn xác 100%.

CÔNG NGHỆ / INTERNET

Facebook chuẩn bị kinh doanh tick xanh "sỉ và lẻ" nhưng người dùng mua để làm gì?

Tick xanh trên Facebook là ao ước với nhiều người vì chỉ khi sở hữu số lượng lớn người theo dõi và xác thực được giấy tờ tùy thân thì mới được Meta cung cấp. Thế nhưng, trong tương lai người dùng có thể mua tick xanh chỉ với gần 300,000 đồng/ tháng

Facebook bị lỗi, thông tin của người này lại xuất hiện trên trang cá nhân của người khác

Thông tin về các liên kết trang mạng xã hội của bản thân đều xuất hiện trên trang cá nhân của bạn bè khiến người dùng khó chịu.

TikTok nghiên cứu thu phí người dùng xem video

Trước viễn cảnh tăng trưởng người dùng tại Mỹ chậm lại, TikTok đang nghiên cứu các sáng kiến để thúc đẩy các nhà sáng tạo nội dung.

Sau Google, Alibaba "nhập cuộc" phát triển ứng dụng siêu trí tuệ AI, tất cả đều gặp phải hội chứng tâm lý FOMO?

Từ khi ChatGPT "xâm chiếm" thế giới, các nhà sản xuất công nghệ bắt đầu phát triển những ứng dụng, phần mềm dựa trên sự phát triển tiên tiến của trí tuệ nhân tạo AI. Thế nhưng, đã có nhà sản xuất phải gặp "trái đắng" khi cố tình chạy đua với trào lưu mới.

Hai tuyến cáp quang biển APG, IA sẽ được sửa lỗi xong vào tháng 4

Trong 4 tuyến cáp quang biển mà các nhà mạng Việt Nam khai thác đang gặp sự cố, dự kiến 2 tuyến APG và IA sẽ khắc phục xong lỗi vào tháng 3 và 4.