CÔNG NGHỆ / INTERNET

Mark Zuckerberg chỉ trích hệ sinh thái Apple

Ông chủ Facebook tin rằng Meta cung cấp "vũ trụ ảo mở, liên thông do nhiều nhà phát triển và công ty xây dựng".

Mark Zuckerberg chỉ trích hệ sinh thái Apple
Trong cuộc phỏng vấn với The Verge, Zuckerberg cho rằng nền tảng thực tế ảo (VR) chưa ra mắt của Apple sẽ không có lợi cho người dùng vì nó sẽ là "hệ sinh thái khép kín", còn của Meta là "mở". Ông từng nói về điều này với nhân viên của mình và khẳng định Meta đang "trong cuộc cạnh tranh mang tính triết học sâu sắc" khi xây dựng tương lai của metaverse với Apple. Dù vậy, đây là lần đầu tiên ông chủ Facebook phát biểu công khai.
Mark Zuckerberg chỉ trích hệ sinh thái Apple
CEO Meta Mark Zuckerberg (trái) và CEO Apple Tim Cook. Ảnh: Slate.
Meta cũng vừa tổ chức hội nghị Connect để trình bày các bước tiến mới trong vũ trụ ảo. Khép lại bài nói chuyện gần 2 tiếng trên sân khấu, Zuckerberg nhắc lại lịch sử điện toán và khẳng định "mỗi thế hệ điện toán mà tôi chứng kiến tới nay - PC và di động - về cơ bản đều có một hệ sinh thái mở và một hệ sinh thái khép kín". Chẳng hạn, ông nói đến Windows - macOS, Android - iOS. Ông cảnh báo hệ sinh thái khép kín sẽ dẫn đến việc hầu hết giá trị và lợi nhuận phát sinh rơi vào túi của chủ sở hữu nền tảng. Điều đó trái ngược với hệ sinh thái mở, nơi mà Zuckerberg cho là nhiều người và công ty sẽ chia sẻ những lợi ích được tạo ra.
"Tôi mạnh mẽ tin rằng một vũ trụ ảo mở, liên thông do nhiều nhà phát triển và doanh nghiệp xây dựng sẽ tốt hơn cho mọi người", nhà sáng lập Facebook nói.
Xuyên suốt cuộc phỏng vấn, Zuckerberg bày tỏ Apple có thể gây tổn hại cho các nền tảng VR khác nếu họ chi phối thiết bị đeo (headset) quá mức, tương tự như với Mac và iPhone. "Rõ ràng Apple nhìn thấy cạnh tranh trong tương lai và muốn cản bước chúng tôi. Tôi nghĩ một điều đặc biệt dễ thấy là động cơ trong các việc làm của họ không vị tha như những gì họ tuyên bố".
Luật điểm mà Zuckerberg đưa ra để giải thích vì sao nền tảng của Meta "mở" là họ có các đối tác cùng nhau phát triển phần mềm, chẳng hạn Microsot, Autodesk và Accenture. Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Decoder, ông cho biết sẵn sàng hợp tác với các hãng khác đang phát triển headset VR và mong muốn làm việc cùng những công ty như Samsung "vào thời điểm thích hợp".
Zuckerberg không phải người duy nhất chỉ trích Apple. Google dành vài tháng qua công khai chê bai Apple vì không hỗ trợ tiêu chuẩn nhắn tin RCS để cải thiện việc liên lạc giữa người dùng iPhone và Android. Đáp lại, CEO Tim Cook khuyên mọi người nên mua cho người thân của họ iPhone, phần nào thể hiện lập trường của Apple.
Lãnh đạo "táo khuyết" cũng hoài nghi ý tưởng mọi người muốn làm việc và tương tác trong thế giới ảo – một tương lai mà Zuckerberg đang kỳ vọng.

CÔNG NGHỆ / INTERNET

Facebook chuẩn bị kinh doanh tick xanh "sỉ và lẻ" nhưng người dùng mua để làm gì?

Tick xanh trên Facebook là ao ước với nhiều người vì chỉ khi sở hữu số lượng lớn người theo dõi và xác thực được giấy tờ tùy thân thì mới được Meta cung cấp. Thế nhưng, trong tương lai người dùng có thể mua tick xanh chỉ với gần 300,000 đồng/ tháng

Facebook bị lỗi, thông tin của người này lại xuất hiện trên trang cá nhân của người khác

Thông tin về các liên kết trang mạng xã hội của bản thân đều xuất hiện trên trang cá nhân của bạn bè khiến người dùng khó chịu.

TikTok nghiên cứu thu phí người dùng xem video

Trước viễn cảnh tăng trưởng người dùng tại Mỹ chậm lại, TikTok đang nghiên cứu các sáng kiến để thúc đẩy các nhà sáng tạo nội dung.

Sau Google, Alibaba "nhập cuộc" phát triển ứng dụng siêu trí tuệ AI, tất cả đều gặp phải hội chứng tâm lý FOMO?

Từ khi ChatGPT "xâm chiếm" thế giới, các nhà sản xuất công nghệ bắt đầu phát triển những ứng dụng, phần mềm dựa trên sự phát triển tiên tiến của trí tuệ nhân tạo AI. Thế nhưng, đã có nhà sản xuất phải gặp "trái đắng" khi cố tình chạy đua với trào lưu mới.

ChatGPT thật sự trở thành mối lo ngại với ngành giáo dục nhưng ở Việt Nam sẽ khác?

Từ khi siêu AI ChatGPT xuất hiện con người như đảo lộn với sự tiên tiến và sức mạnh mà công cụ này mang lại. Từ khả năng giải mã những thắc mắc khá chuẩn xác cho đến những cách xử lý giống như con người. Toàn cầu đang đối diện với nỗi lo khi ChatGPT phát triển nó sẽ đi kèm với những hệ lụy khó lường, đặc biệt là đối với nền giáo dục.