CÔNG NGHỆ / INTERNET

Facebook bồi thường hơn 37,5 triệu USD vì theo dõi người dùng trái phép

Meta - công ty mẹ của Facebook, đã phải chi ra hơn 37,5 triệu USD để đền bù, sau khi bị kiện vì theo dõi vị trí của người dùng trái phép.

Facebook bồi thường hơn 37,5 triệu USD vì theo dõi người dùng trái phép
Theo đó, một nhóm người dùng Facebook tại Mỹ đã gửi đơn kiện lên tòa án bang California (Mỹ), cáo buộc mạng xã hội này theo dõi vị trí của người dùng, dù họ đã tắt đi chức năng định vị trên ứng dụng Facebook.
Trong đơn kiện của mình, nhóm người dùng cho biết Facebook đã dựa vào số địa chỉ IP của mạng Internet mà họ đang kết nối, từ đó suy ra được vị trí địa lý của họ rồi hiển thị các nội dung quảng cáo phù hợp với địa điểm người dùng đang có mặt.
Facebook bồi thường hơn 37,5 triệu USD vì theo dõi người dùng trái phép
Facebook nhiều lần phải chi ra những số tiền lớn để thu xếp các vụ kiện, nhưng mạng xã hội này vẫn tiếp tục thu thập thông tin người dùng của mình. Ảnh: Getty.
Facebook cho biết việc nắm thông tin về vị trí của người dùng có thể giúp tăng trải nghiệm và mang đến cho họ nhiều thông tin hữu ích, chẳng hạn có thể gợi ý được những nhà hàng chất lượng hoặc các địa điểm mua sắm, du lịch… tại khu vực mà họ đang sinh sống.
Tuy nhiên, các nguyên đơn trong vụ kiện cho rằng hành động của Facebook đã vi phạm luật tại bang California và chính sách bảo mật của công ty vì thu thập trái phép thông tin vị trí của người dùng.
Vụ kiện được nộp lên tòa án từ tháng 11/2018, nhưng đến tận bây giờ, Facebook mới chấp nhận chi ra số tiền 37,5 triệu USD để dàn xếp vụ kiện. 30% trong số tiền bồi thường này sẽ được dùng để trả cho các luật sư và các nguyên đơn - nhóm người dùng khởi kiện Facebook, sẽ được nhận 70% còn lại từ số tiền.
Mặc dù chấp nhận chi ra một số tiền lớn để dàn xếp vụ kiện với người dùng, đại diện Facebook vẫn phủ nhận sai trái trong việc thu thập thông tin của người dùng.
Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên Facebook phải chi ra một số tiền lớn để dàn xếp hoặc bồi thường cho những vụ kiện theo dõi và thu thập thông tin người dùng. Tuy nhiên, Facebook vẫn liên tục mắc phải những lỗi này, điều đó cho thấy việc thu thập thông tin người dùng mang lại cho Facebook khoản lợi lớn hơn rất nhiều so với số tiền mà hãng phải chi ra để bồi thường hoặc dàn xếp các vụ kiện.

CÔNG NGHỆ / INTERNET

Facebook chuẩn bị kinh doanh tick xanh "sỉ và lẻ" nhưng người dùng mua để làm gì?

Tick xanh trên Facebook là ao ước với nhiều người vì chỉ khi sở hữu số lượng lớn người theo dõi và xác thực được giấy tờ tùy thân thì mới được Meta cung cấp. Thế nhưng, trong tương lai người dùng có thể mua tick xanh chỉ với gần 300,000 đồng/ tháng

Facebook bị lỗi, thông tin của người này lại xuất hiện trên trang cá nhân của người khác

Thông tin về các liên kết trang mạng xã hội của bản thân đều xuất hiện trên trang cá nhân của bạn bè khiến người dùng khó chịu.

TikTok nghiên cứu thu phí người dùng xem video

Trước viễn cảnh tăng trưởng người dùng tại Mỹ chậm lại, TikTok đang nghiên cứu các sáng kiến để thúc đẩy các nhà sáng tạo nội dung.

Sau Google, Alibaba "nhập cuộc" phát triển ứng dụng siêu trí tuệ AI, tất cả đều gặp phải hội chứng tâm lý FOMO?

Từ khi ChatGPT "xâm chiếm" thế giới, các nhà sản xuất công nghệ bắt đầu phát triển những ứng dụng, phần mềm dựa trên sự phát triển tiên tiến của trí tuệ nhân tạo AI. Thế nhưng, đã có nhà sản xuất phải gặp "trái đắng" khi cố tình chạy đua với trào lưu mới.

ChatGPT thật sự trở thành mối lo ngại với ngành giáo dục nhưng ở Việt Nam sẽ khác?

Từ khi siêu AI ChatGPT xuất hiện con người như đảo lộn với sự tiên tiến và sức mạnh mà công cụ này mang lại. Từ khả năng giải mã những thắc mắc khá chuẩn xác cho đến những cách xử lý giống như con người. Toàn cầu đang đối diện với nỗi lo khi ChatGPT phát triển nó sẽ đi kèm với những hệ lụy khó lường, đặc biệt là đối với nền giáo dục.