CÔNG NGHỆ / INTERNET

Việt Nam nằm trong những nước phát triển nhanh về thương mại điện tử

Lực lượng KOC sẽ là nòng cốt phát triển thương mại điện tử trên các trang mạng xã hội như Facebook, TikTok...

Việt Nam nằm trong những nước phát triển nhanh về thương mại điện tử
Các chuyên gia trong ngành cho rằng do ảnh hưởng của đại dịch, các nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi thất thường, tuy nhiên, thương mại điện tử xuyên biên giới, trong đó có Việt Nam, vẫn tăng trưởng đột phá.
Thương mại điện tử toàn cầu ước tính sẽ tăng trưởng 28,4% mỗi năm từ năm 2020 đến năm 2027. Trong khi đó, doanh thu từ thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng trên 20% mỗi năm.
Ông Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Việt Nam (iDEA), Bộ Công Thương, cho biết trong 10 năm qua, thương mại điện tử trong nước liên tục tăng trưởng 25-30% với quy mô đã đạt 13,7 tỷ USD vào năm 2021. Lĩnh vực này hiện chiếm hơn 7% tổng luồng hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng và trở thành một kênh phân phối quan trọng, bên cạnh các kênh truyền thống của Việt Nam.
Việt Nam nằm trong những nước phát triển nhanh về thương mại điện tử
Tiềm năng phát triển marketing bằng KOC. 
Do vậy, các thương hiệu ngày càng muốn tối ưu hóa việc tiếp cận tệp khách hàng tiềm năng bằng việc đầu tư vào các kênh truyền thông, mạng xã hội mới đang được giới trẻ quan tâm như TikTok. Việc gia tăng hiện diện trên TikTok - mạng xã hội của giới trẻ, sẽ là ưu tiên hàng đầu của các thương hiệu nhằm tiếp cận lượng khách hàng trẻ tiềm năng.
Vì vậy, lực lượng những nhà sáng tạo nội dung số và đặc biệt là có khả năng bán hàng như KOC sẽ là nhân tố quan trọng trong chiến lược marketing của các thương hiệu lớn. Nội dung hấp dẫn, độc đáo từ KOC sẽ giúp truyền tải thông điệp thương hiệu một cách hiệu quả, tăng khả năng cạnh tranh cho thương hiệu.
Việt Nam nằm trong những nước phát triển nhanh về thương mại điện tử
Brian Đỗ, đại diện nhãn hàng Heineken tại Việt Nam.
Do đó, KOC Academy chính thức ra mắt với định hướng trở thành đơn vị đào tạo các bạn trẻ trở thành những KOC – Key Opinion Consumer chuyên nghiệp tại Việt Nam. Đồng thời, KOC Academy cũng công bố việc trở thành đối tác chiến lược của Accesstrade, nền tảng Tiếp thị Liên kết (Affiliate Marketing) uy tín tại Việt Nam. 
Học viện này được thành lập để giúp cho các thương hiệu, nhãn hàng có thêm một sự lựa chọn là lực lượng sáng tạo nội dung đem lại hiệu quả đầu tư cao và giúp thúc đẩy doanh số bán hàng. Song song đó, KOC Academy còn là nơi đào tạo những bạn trẻ có đam mê với việc sáng tạo nội dung, có khả năng tự tin diễn xuất trước ống kính và muốn gia tăng thu nhập cho bản thân bằng nội dung mình tạo ra.
"KOC Academy được sinh ra để giải quyết 2 vấn đề lớn trong Social Marketing hiện nay. Thứ nhất, chúng tôi giúp nhãn hàng có thể tiếp cận được người dùng và bán được hàng với chi phí tối ưu nhất. Thứ hai, chúng tôi giúp những nhà sáng tạo nội dung nghiệp dư có thể tạo ra những nội dung chuyên nghiệp và thu hút người xem hơn, đồng thời tận dụng những nội dung đó để gia tăng thu nhập cho bản thân. KOC Academy sẽ là cầu nối, giúp các thương hiệu đạt được hiệu quả kinh doanh trong dài hạn và giúp khai phá khả năng sáng tạo nội dung cho những bạn trẻ mong muốn trở thành những KOC chân chính và chuyên nghiệp", Giám đốc Điều hành KOC Academy, ông Dương Hải Thịnh cho biết.
"Việc hợp tác chiến lược với KOC Academy sẽ giúp cho Accesstrade tiếp cận được một lực lượng nhà sáng tạo nội dung trẻ, tài năng và nhiệt huyết để giới thiệu cho các nhãn hàng và đối tác của chúng tôi. Ở chiều ngược lại, KOC Academy sẽ nhận được sự hỗ trợ của Accesstrade trong việc giới thiệu các giải pháp bán hàng bằng nội dung, bán hàng bằng mạng xã hội đến nhãn hàng, giúp các nhãn hàng có thể tiếp cận đúng và nhiều khách hàng mục tiêu hơn nữa", đại diện Accesstrade cho biết.
Khoá học đầu tiên của KOC Academy sẽ khai giảng vào ngày 14/11 và kéo dài đến ngày 17/11 với thời lượng 10 buổi học. Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp Chứng chỉ Hoàn thành khoá học và được tiếp cận với các cơ hội hợp tác với nhãn hàng ngay sau khi hoàn thành chương trình đào tạo.

CÔNG NGHỆ / INTERNET

Facebook chuẩn bị kinh doanh tick xanh "sỉ và lẻ" nhưng người dùng mua để làm gì?

Tick xanh trên Facebook là ao ước với nhiều người vì chỉ khi sở hữu số lượng lớn người theo dõi và xác thực được giấy tờ tùy thân thì mới được Meta cung cấp. Thế nhưng, trong tương lai người dùng có thể mua tick xanh chỉ với gần 300,000 đồng/ tháng

Facebook bị lỗi, thông tin của người này lại xuất hiện trên trang cá nhân của người khác

Thông tin về các liên kết trang mạng xã hội của bản thân đều xuất hiện trên trang cá nhân của bạn bè khiến người dùng khó chịu.

TikTok nghiên cứu thu phí người dùng xem video

Trước viễn cảnh tăng trưởng người dùng tại Mỹ chậm lại, TikTok đang nghiên cứu các sáng kiến để thúc đẩy các nhà sáng tạo nội dung.

Sau Google, Alibaba "nhập cuộc" phát triển ứng dụng siêu trí tuệ AI, tất cả đều gặp phải hội chứng tâm lý FOMO?

Từ khi ChatGPT "xâm chiếm" thế giới, các nhà sản xuất công nghệ bắt đầu phát triển những ứng dụng, phần mềm dựa trên sự phát triển tiên tiến của trí tuệ nhân tạo AI. Thế nhưng, đã có nhà sản xuất phải gặp "trái đắng" khi cố tình chạy đua với trào lưu mới.

ChatGPT thật sự trở thành mối lo ngại với ngành giáo dục nhưng ở Việt Nam sẽ khác?

Từ khi siêu AI ChatGPT xuất hiện con người như đảo lộn với sự tiên tiến và sức mạnh mà công cụ này mang lại. Từ khả năng giải mã những thắc mắc khá chuẩn xác cho đến những cách xử lý giống như con người. Toàn cầu đang đối diện với nỗi lo khi ChatGPT phát triển nó sẽ đi kèm với những hệ lụy khó lường, đặc biệt là đối với nền giáo dục.