CÔNG NGHỆ / INTERNET

Dùng blockchain biến Dubai thành 'thành phố hạnh phúc nhất thế giới'

Với nhiều sáng kiến và giải pháp tiên phong, Dubai không chỉ được biết đến như một thành phố của tương lai, mà còn muốn thông qua blockchain làm công dân của họ hạnh phúc hơn.

Dùng blockchain biến Dubai thành 'thành phố hạnh phúc nhất thế giới'
Với nhiều sáng kiến và giải pháp tiên phong, Dubai không chỉ được biết đến như thành phố của tương lai, mà còn muốn thông qua blockchain làm công dân của họ hạnh phúc hơn.
Hôm 11/12, Hoàng thân Sheikh Hamdan bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Thái tử Dubai kiêm Chủ tịch Hội đồng điều hành Dubai, cho biết tiểu vương quốc Dubai đã hoàn thành mục tiêu của Chiến lược Dubai không giấy tờ đưa ra năm 2018 và trở thành chính phủ không giấy tờ đầu tiên trên thế giới. Tất cả giao dịch và thủ tục trong ngoài chính phủ đều được xử lý điện tử 100% và quản lý bằng các nền tảng dịch vụ kỹ thuật số toàn diện. Không dừng lại ở đây, Dubai mong muốn cung cấp cuộc sống "kỹ thuật số trọn vẹn" cho mọi người dân trên đất nước.

Giấc mơ "thành phố hạnh phúc nhất thế giới"

Dubai thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất nổi tiếng với tên gọi "thành phố của tương lai", nhờ các sáng kiến giúp Dubai không chỉ là một trong các thành phố thông minh nhất mà còn hạnh phúc nhất thế giới. Với việc tập trung vào R&D, đổi mới, công nghệ và nhiều hơn nữa, Dubai trở thành một nơi đáng để sinh sống, làm việc và kinh doanh.
Các chính sách và sáng kiến do chính phủ đưa ra vừa thân thiện với doanh nghiệp, vừa củng cố và khuyến khích tăng trưởng. Chính vì lẽ này, nhiều doanh nghiệp toàn cầu đặt văn phòng tại đây để tận dụng hạ tầng hiện đại, kết nối tốc độ cao. Dubai đang dẫn đầu trên nhiều lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), robot, fintech. Quốc gia này là thủ phủ công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) lớn nhất khu vực Trung Đông và Bắc Á.
Chiến lược blockchain Dubai (Dubai Blockchain Strategy) của hai tổ chức Smart Dubai và Dubai Future Foundation là một sáng kiến nhằm hiện thực hóa giấc mơ "thành phố hạnh phúc nhất thế giới" của Dubai, trong khi tiếp tục khai thác các tiến bộ công nghệ mới để mang đến trải nghiệm dễ chịu, hiệu quả cho công dân.
Blockchain là công nghệ giúp việc thực hiện các giao dịch đơn giản, thuận tiện hơn. Nó cho phép truy cập thông tin một cách an toàn và bảo mật. Dubai có thể là chính phủ đầu tiên trên Trái đất chuyển đổi tất cả các giao dịch phù hợp sang công nghệ blockchain. Công nghệ này sẽ làm lợi cho tất cả các lĩnh vực và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo, củng cố hơn nữa mục tiêu dẫn đầu công nghệ và kinh tế thông minh của thành phố.

Chiến lược blockchain Dubai

Nhờ Chiến lược blockchain Dubai, một hệ sinh thái blockchain đã được thiết lập nhằm đưa Dubai thành thủ phủ của phát triển blockchain toàn cầu. Tại Dubai, tính đến năm 2020, blockchain áp dụng cho 24 mục đích sử dụng khác nhau, bao trùm 8 lĩnh vực: thương mại, bất động sản, vận tải, an ninh, y tế, tài chính, giáo dục và du lịch.
Ngoài ra, nền tảng chia sẻ Dubai Blockchain hợp tác cùng IBM giúp các cơ quan chính phủ ứng dụng blockchain mà không cần phải đầu tư vào từng hạ tầng riêng lẻ. Dubai hiện là “ngôi nhà” của hơn 100 doanh nghiệp blockchain, trong khi tỉ lệ sử dụng blockchain tăng 24%, cao hơn tốc độ trung bình của thế giới (19%). Ứng dụng công nghệ blockchain giúp tiết kiệm 5,5 tỷ dirham/năm chi phí xử lý văn bản. Hệ sinh thái năng động sẽ hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng hoạt động và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư, quan hệ hợp tác trong khu vực. 
Chính phủ Dubai nhận thức rõ tiềm năng của blockchain và thông qua Chiến lược blockchain Dubai, họ đang tiên phong trong việc ứng dụng blockchain. Chiến lược là kết quả của bắt tay giữa Văn phòng Smart Dubai và Dubai Future Foundation. Trong tương lai, Dubai Future Foundation giám sát việc thực hiện chiến lược, trong khi Văn phòng Smart Dubai được giao nhiệm vụ thực thi.
Chiến lược xây dựng trên ba trụ cột chính: hiệu quả của chính phủ, sáng tạo của ngành công nghiệp và dẫn đầu quốc tế. Trong đó, cư dân, du khách, chủ doanh nghiệp, hộ gia đình… tất cả đều là các viên gạch nền của chiến lược. Mục tiêu của Dubai là trở thành “thành phố blockchain đầu tiên vào năm 2021”, sử dụng blockchain trong 100% dịch vụ công phù hợp, tạo ra và khuyến khích hệ sinh thái blockchain cho startup và doanh nghiệp, đi đầu về thí điểm các dự án blockchain xuyên biên giới.
Theo trụ cột đầu tiên "hiệu quả của chính phủ", chiến lược muốn gia tăng hiệu quả trong chính phủ bằng cách khuyến khích tất cả giao dịch trong thành phố không cần đến giấy tờ, hỗ trợ các sáng kiến Smart Dubai trong cả khu vực công lẫn tư nhân. Những tài liệu như đơn xin cấp visa, hóa đơn thanh toán, gia hạn giấy phép… đều được xử lý điện tử. Ước tính, sử dụng công nghệ blockchain sẽ tiết kiệm tối đa 5,5 tỷ dirham/năm chi phí xử lý văn bản, giảm 114 tấn khí thải CO2 và 25,1 triệu giờ làm việc.
Trụ cột thứ hai, "sáng tạo của ngành công nghiệp", chiến lược giới thiệu hệ thống khuyến khích thành lập doanh nghiệp mới bằng công nghệ blockchain. Chính phủ Dubai dự báo thị trường blockchain sẽ đạt 300 triệu USD trong vòng 5 năm tới. Các ngành được hưởng lợi từ blockchain là bất động sản, fintech, ngân hàng, y tế, vận tải, quy hoạch đô thị, năng lượng thông minh, thương mại điện tử và du lịch.
Trụ cột cuối cùng, "dẫn đầu quốc tế", theo đó, Dubai sẽ mở cửa nền tảng blockchain của mình cho các đối tác toàn cầu để tăng cường an toàn, bảo mật và thuận tiện cho du khách quốc tế đến Dubai. Họ sẽ tận hưởng các lợi ích của việc nhập cảnh, thuê xe hay thanh toán do các giấy tờ như hộ chiếu, visa, giấy phép lái xe đã được phê duyệt trước.
Trước khi công bố chiến lược, Dubai Future Foundation đã thành lập Hội đồng Blockchain toàn cầu, bao gồm 42 cơ quan chính phủ và công ty tư nhân, cùng nhau thảo luận các ứng dụng tốt nhất của công nghệ blockchain. Là một sổ cái phân tán, các hệ thống dựa trên nền tảng blockchain sẽ giảm thiểu hoặc loại bỏ nhiều vấn đề xác thực và xác minh để giao dịch nhanh hơn. Không cần đến các bên thứ ba như ngân hàng để hoàn thành giao dịch.
Với chiến lược này, chính phủ Dubai xem blockchain là bước tiếp theo trong chuyển đổi số khu vực công và tư nhân, cũng như định vị Dubai là trung tâm hàng đầu về phát triển và đổi mới blockchain.

CÔNG NGHỆ / INTERNET

Facebook chuẩn bị kinh doanh tick xanh "sỉ và lẻ" nhưng người dùng mua để làm gì?

Tick xanh trên Facebook là ao ước với nhiều người vì chỉ khi sở hữu số lượng lớn người theo dõi và xác thực được giấy tờ tùy thân thì mới được Meta cung cấp. Thế nhưng, trong tương lai người dùng có thể mua tick xanh chỉ với gần 300,000 đồng/ tháng

Facebook bị lỗi, thông tin của người này lại xuất hiện trên trang cá nhân của người khác

Thông tin về các liên kết trang mạng xã hội của bản thân đều xuất hiện trên trang cá nhân của bạn bè khiến người dùng khó chịu.

TikTok nghiên cứu thu phí người dùng xem video

Trước viễn cảnh tăng trưởng người dùng tại Mỹ chậm lại, TikTok đang nghiên cứu các sáng kiến để thúc đẩy các nhà sáng tạo nội dung.

Sau Google, Alibaba "nhập cuộc" phát triển ứng dụng siêu trí tuệ AI, tất cả đều gặp phải hội chứng tâm lý FOMO?

Từ khi ChatGPT "xâm chiếm" thế giới, các nhà sản xuất công nghệ bắt đầu phát triển những ứng dụng, phần mềm dựa trên sự phát triển tiên tiến của trí tuệ nhân tạo AI. Thế nhưng, đã có nhà sản xuất phải gặp "trái đắng" khi cố tình chạy đua với trào lưu mới.

ChatGPT thật sự trở thành mối lo ngại với ngành giáo dục nhưng ở Việt Nam sẽ khác?

Từ khi siêu AI ChatGPT xuất hiện con người như đảo lộn với sự tiên tiến và sức mạnh mà công cụ này mang lại. Từ khả năng giải mã những thắc mắc khá chuẩn xác cho đến những cách xử lý giống như con người. Toàn cầu đang đối diện với nỗi lo khi ChatGPT phát triển nó sẽ đi kèm với những hệ lụy khó lường, đặc biệt là đối với nền giáo dục.