CÔNG NGHỆ / INTERNET

Công ty mẹ TikTok 'vỡ mộng' làm game

ByteDance đã đóng cửa xưởng phát triển game mua lại 3 năm trước, cắt giảm hơn 100 nhân sự dù trước đó tham vọng thách thức Tencent trên thị trường game di động.

Công ty mẹ TikTok 'vỡ mộng' làm game
ByteDance, công ty mẹ TikTok, đã giải thể 101 Studio tại Thượng Hải tuần này, sa thải khoảng một nửa trong số hơn 300 nhân sự và thuyên chuyển công việc cho những người còn lại, theo nguồn tin riêng của Bloomberg. 101 Studio là một trong số các xưởng game quan trọng mà ByteDance đã đặt cược để mở rộng mảng kinh doanh ngoài video ngắn.
Sự kiện đánh dấu bước lùi đáng kể đối với ngành công nghiệp game bùng nổ một thời và cũng là lần đầu tiên ByteDance phải đóng cửa hoàn toàn một bộ phận. Công ty cũng sở hữu một bộ phận game khác nhưng đã thu hẹp quy mô trong suốt nhiều tháng Trung Quốc đóng băng hoạt động phát hành game, tính từ mùa hè năm 2021.
Sau khi tạo đột phá trên thị trường mạng xã hội với TikTok và Douyin, ByteDance tìm cách đi theo con đường của Tencent nhờ vào game di động. Game chiếm phần lớn trong doanh thu của ứng dụng di động nói chung và mang lại nhiều người dùng hơn cho các dịch vụ liên quan như thanh toán, mạng xã hội. Siêu ứng dụng WeChat của Tencent đã hướng người dùng đến danh mục game khổng lồ của mình và giúp công ty hưởng lợi từ mua sắm trong game.
Bộ phận game Nuverse của ByteDance thành lập năm 2019, ưu tiên các game "nặng đô". Nó không ngừng lớn mạnh thông qua việc mua lại bản quyền phát hành và các xưởng phát triển game, bao gồm 101 Studio. Dưới trướng ByteDance, nhóm cho ra đời một số tựa game chiến đấu và chơi bài nhưng không sản phẩm nào thành công và gây tiếng vang trên thị trường game Trung Quốc, vốn đang bị Tencent và NetEase thống trị.
Theo nguồn tin, vài nhân viên 101 Studio sẽ chuyển sang bộ phận phát hành của Nuverse để làm việc trong vài dự án game có sẵn. Trong khi đó, ByteDance dự định để Pico - nhà sản xuất thiết bị đeo thực tế ảo mà hãng mua lại năm ngoái - tiếp quản game VR do 101 Studio phát triển.
Bất chấp những tham vọng lớn lao trên thị trường game, vụ trấn áp lịch sử của Trung Quốc đối với Big Tech và doanh nghiệp Internet trong nước thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến ByteDance, trong khi suy thoái kinh tế tác động đến mảng kinh doanh quảng cáo cốt lõi.
Cũng trong năm 2021, ByteDance đã phải đóng cửa hầu hết hoạt động gia sư trên mạng, giải thể một nhóm đầu tư mạo hiểm và bán một ứng dụng giao dịch cổ phiếu nhằm tinh giản hoạt động.

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

CÔNG NGHỆ / INTERNET

Công nghệ tỷ USD trên chiếc mặt nạ của Son Heung-min

Chiếc mặt nạ của tiền đạo người Hàn Quốc được tạo ra từ công nghệ in 3D, một giải pháp đang được ứng dụng nhiều trong ngành y học hiện đại.

Tai nghe thiết kế “còng tai” độc lạ nhưng dùng quá tệ

Mẫu tai nghe Ambie thiết kế độc đáo chưa từng thấy, quảng cáo rất hay nhưng dùng rồi mới thấy không thích thú chút nào.

Giải mã công nghệ giấu bên trong trái bóng chính thức của World Cup 2022

So với trái bóng tại các kỳ World Cup trước, trái bóng chính thức Al Rihla tại World Cup 2022 tích hợp nhiều công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

FBI cho rằng TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia tại Mỹ

Ngày 15/11, Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết, cơ quan này "đặc biệt quan ngại" về ảnh hưởng của mạng xã hội TikTok đối với người dùng tại Mỹ.

Ví điện tử Google Wallet đã có tại Việt Nam, hỗ trợ nhiều ngân hàng lớn

Ứng dụng Google Wallet sẽ giúp bạn truy cập các tiện ích như thẻ thanh toán, vé máy bay từ các thiết bị Android hay Wear OS một cách an toàn và đơn giản.