CÔNG NGHỆ / INTERNET

Ngành công nghiệp game có quy mô lên đến 219 tỷ USD vào năm 2024

YouTube Vietnam Gaming Summit 2022 sẽ là nơi cập nhật, chia sẻ kiến thức dành cho các nhà sáng tạo game. Qua đó, các nhà sáng tạo sẽ nắm bắt được xu hướng trong tương lai.

Ngành công nghiệp game có quy mô lên đến 219 tỷ USD vào năm 2024
Ngày 5/11, lần đầu tiên, YouTube Gaming Summit được tổ chức dành cho đông đảo các nhà sáng tạo gaming Việt Nam. Với mục tiêu kết nối, chia sẻ và cung cấp những kiến thức, xu hướng trong ngành công nghiệp Gaming, sự kiện không chỉ dành cho các nhà sáng tạo game mà còn mở rộng cho những thành viên trong hệ sinh thái này tại Việt Nam.
Ngành công nghiệp game có quy mô lên đến 219 tỷ USD vào năm 2024

"Sân chơi" khổng lồ

Theo báo cáo mới nhất của Newzoo, ngành công nghiệp gaming toàn cầu có quy mô tiềm năng lên tới 219 tỷ USD vào năm 2024. Trong đó, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đóng góp 54% - nhiều nhất trong việc thúc đẩy tăng trưởng cho ngành công nghiệp này.
Phát huy điểm mạnh bằng cách tập trung vào các trò chơi nhiều người chơi trên mạng xã hội (social multiplayer games), châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục thiết lập tiêu chuẩn cho việc tích hợp yếu tố giao lưu trong trò chơi. Việt Nam cũng là một thị trường đang phát triển mạnh mẽ với hơn 68% dân số Việt Nam chơi game hàng ngày. Hiện tại, Việt Nam cũng đang có hơn 430.000 sản phẩm đang phát triển, và cứ có 25 trò chơi được tải về thì có 1 trò chơi được sản xuất bởi người Việt.
"Từ những con số biết nói về ngành công nghiệp Gaming toàn cầu cũng như tại Việt Nam, chúng ta có thể thấy rõ nguồn lực, tài nguyên dồi dào để phát huy hết tiềm năng của thị trường này. Tôi thấy đây là một thời điểm vàng để chúng ta - tất cả thành viên trong hệ sinh thái gaming: các nhà sáng tạo game, streamers, các nhà phát hành...- cùng nhau nhìn sâu hơn vào bức tranh toàn cảnh của ngành gaming toàn cầu cũng như của Việt Nam, tiếp tục phát huy những vai trò đặc thù của mình và thảo luận những bước tiến tiếp theo cho ngành công nghiệp đầy hứa hẹn này.
Bên cạnh đó, YouTube cũng đóng vai trò quan trọng trong việc trở thành một sân chơi cho những nhà sáng tạo nội dung gaming. Đến với sự kiện lần này, tôi rất vui và tự hào khi có cơ hội chia sẻ thêm dữ liệu, những góc nhìn nhằm định hình tương lai của chúng ta để trở nên sáng tạo hơn trên nội dung trò chơi và tăng cường sự tương tác giữa người sáng tạo nội dung và khán giả của họ", Trưởng bộ phận Đối tác YouTube quản lý thị trường Việt Nam và Thái Lan, bà Muk Anantachai phát biểu.

Tận dụng “bệ phóng" YouTube để tiến tới thành công

Đến với YouTube Gaming Summit, các nhà sáng tạo được cung cấp một bức tranh toàn cảnh và được cập nhật hơn về ngành công nghiệp này. Có thể nói, chân dung của người chơi càng ngày càng trở nên đa dạng. Theo YouTube Data, cứ 3 người chơi game thì có 1 người là phụ nữ, bên cạnh đó, 39% tổng số người chơi game thuộc độ tuổi trên 35 và 44% người chơi đều đã có gia đình và con cái. Hơn thế nữa, người chơi không còn chỉ để "chơi cho vui", có đến 76% game thủ trên YouTube chơi game để giảm căng thẳng và 70% chơi game để giao lưu với bạn bè.
"Với những sự thay đổi nhanh chóng trong xu hướng của người dùng, ‘sân chơi’ dành cho những nhà sáng tạo game, những lập trình viên phát triển trò chơi hay các nhà phát hành càng trở nên rộng mở và đa dạng. Đây là một cơ hội để mọi thành viên trong hệ sinh thái của nền công nghiệp Gaming có thể tập trung thích nghi, đáp ứng với thời cuộc và nâng tầm sự sáng tạo và sức cải tiến của mình", Chuyên viên cấp cao Phát triển Game & Ứng dụng, Google Play, Đông Nam Á, bà Gaby Hien bày tỏ.
Chia sẻ những cách thức nhằm đẩy mạnh hiệu quả sự hợp tác, sự kiện YouTube Gaming Summit có sự xuất hiện của VNG - công ty phát triển trò chơi hàng đầu tại Việt Nam để chia sẻ về Play Together - trò chơi về nghiên cứu điển hình - cách nhà phát hành và những người sáng làm việc cùng nhau để giới thiệu game và khiến nó được yêu thích. Cũng không thể thiếu được những góc nhìn từ những "cầu nối" giữa bên phát hành và người chơi: các nhà sáng tạo.
"Không chỉ riêng mảng gaming, khán giả luôn mong đợi được xem những nội dung hay và những nội dung có thể truyền tải nguồn năng lượng tích cực đến mọi người. Đó là động lực để Cris sáng tạo mỗi ngày nhằm gửi đến khán giả yêu quý mình những nội dung thú vị hơn nữa. Trong suốt hành trình vừa qua, YouTube đã và đang là cầu nối vững chắc giúp Cris được sáng tạo nhiều hơn và được biết đến rộng rãi hơn", nhà sáng tạo nội dung YouTube gaming với nút Kim Cương - Cris Devil Gamer chia sẻ.

CÔNG NGHỆ / INTERNET

Facebook chuẩn bị kinh doanh tick xanh "sỉ và lẻ" nhưng người dùng mua để làm gì?

Tick xanh trên Facebook là ao ước với nhiều người vì chỉ khi sở hữu số lượng lớn người theo dõi và xác thực được giấy tờ tùy thân thì mới được Meta cung cấp. Thế nhưng, trong tương lai người dùng có thể mua tick xanh chỉ với gần 300,000 đồng/ tháng

Facebook bị lỗi, thông tin của người này lại xuất hiện trên trang cá nhân của người khác

Thông tin về các liên kết trang mạng xã hội của bản thân đều xuất hiện trên trang cá nhân của bạn bè khiến người dùng khó chịu.

TikTok nghiên cứu thu phí người dùng xem video

Trước viễn cảnh tăng trưởng người dùng tại Mỹ chậm lại, TikTok đang nghiên cứu các sáng kiến để thúc đẩy các nhà sáng tạo nội dung.

Sau Google, Alibaba "nhập cuộc" phát triển ứng dụng siêu trí tuệ AI, tất cả đều gặp phải hội chứng tâm lý FOMO?

Từ khi ChatGPT "xâm chiếm" thế giới, các nhà sản xuất công nghệ bắt đầu phát triển những ứng dụng, phần mềm dựa trên sự phát triển tiên tiến của trí tuệ nhân tạo AI. Thế nhưng, đã có nhà sản xuất phải gặp "trái đắng" khi cố tình chạy đua với trào lưu mới.

ChatGPT thật sự trở thành mối lo ngại với ngành giáo dục nhưng ở Việt Nam sẽ khác?

Từ khi siêu AI ChatGPT xuất hiện con người như đảo lộn với sự tiên tiến và sức mạnh mà công cụ này mang lại. Từ khả năng giải mã những thắc mắc khá chuẩn xác cho đến những cách xử lý giống như con người. Toàn cầu đang đối diện với nỗi lo khi ChatGPT phát triển nó sẽ đi kèm với những hệ lụy khó lường, đặc biệt là đối với nền giáo dục.