CÔNG NGHỆ / BLOCKCHAIN

Hàng nghìn đồng tiền số sẽ sụp đổ, trở nên vô giá trị trong thời gian tới

Trong số hàng chục nghìn đồng tiền điện tử đang được giao dịch trên thị trường, hàng ngàn đồng tiền số có thể sẽ sụp đổ và trở nên vô giá trị trong thời gian tới.

Hàng nghìn đồng tiền số sẽ sụp đổ, trở nên vô giá trị trong thời gian tới
Sự phát triển của công nghệ blockchain trong thời gian qua đã dẫn đến việc bùng nổ của thị trường tiền điện tử. Ước tính hiện có khoảng hàng chục nền tảng blockchain đang tồn tại, hơn 19.000 đồng tiền điện tử đang được niêm yết trên các sàn giao diện tiền kỹ thuật số.
Một nền tảng blockchain, chẳng hạn như Ethereum, là công nghệ cơ bản để nhiều loại tiền điện tử dựa vào đó và được xây dựng nên.
Tuy nhiên, một số chuyên gia trong ngành tiền điện tử dự đoán về một tương lai không mấy khả quan trước sự xuất hiện tràn lan của các loại tiền kỹ thuật số.
Hàng nghìn đồng tiền số sẽ sụp đổ, trở nên vô giá trị trong thời gian tới
Thị trường tiền điện tử liệu có bị sụp đổ trong thời gian sắp tới? 
Nhiều chuyên gia cho rằng sự phát triển nhanh của thị trường tiền kỹ thuật số sẽ tạo nên "hiệu ứng bong bóng", tương tự như sự kiện "bong bóng dot-com" xảy ra trong thập niên 90 của thế kỷ trước tại Mỹ, khi các công ty Internet và công nghệ đạt tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, kéo theo giá cổ phiếu tăng mạnh. Tuy nhiên, khi "bong bóng" bị vỡ, chỉ những công ty công nghệ thực sự có tiềm lực mới có thể tiếp tục tồn tại, kéo theo đó là sự sụp đổ của hàng loạt công ty và một đợt suy thoái kinh tế nặng nề.
"Chúng ta đang ở giai đoạn mà về cơ bản có quá nhiều nền tảng blockchain ở ngoài kia, quá nhiều loại tiền mã hóa và điều đó sẽ gây ra nhầm lẫn cho người dùng. Điều này cũng sẽ mang lại một số rủi ro cho các nhà đầu tư tiền điện tử", Bertrand Perez, Giám đốc điều hành Web3 Foundation, tổ chức quản lý và phát triển các công nghệ, ứng dụng trong lĩnh vực giao thức phần mềm web phi tập trung và blockchain, cho biết.
"Cũng giống như buổi bình minh của Internet, chúng ta đã có rất nhiều công ty dotcom và không ít trong số đó là các công ty lừa đảo, không mang đến bất kỳ giá trị nào cho người dùng", Perez so sánh thị trường tiền điện tử hiện tại với giai đoạn "bong bóng dot-com" vào thập niên 90 của thế kỷ trước.
Brad Garlinghouse, Giám đốc điều hành của công ty hỗ trợ thanh toán và chuyển tiền điện tử Ripple, cũng đồng tình với quan điểm của Bertrand Perez về khả năng "bong bóng" tiền điện tử sẽ bị vỡ trong những năm sắp tới.
"Tôi nghĩ rằng liệu chúng ta có thực sự cần 19.000 loại tiền điện tử ở thời điểm hiện tại hay không? Theo tôi, hiện chỉ có khoảng 180 loại tiền điện tử là được thế giới công nhận", Brad Garlinghouse chia sẻ.
Trong khi đó, theo Scott Minerd, Giám đốc đầu tư của quỹ Guggenheim cho rằng phần lớn các loại tiền điện tử hiện nay là "rác" và "vô giá trị", chỉ có Bitcoin và Ethereum là sẽ tiếp tục được tồn tại lâu dài.
Trên thực tế, đã có không ít dự án và đồng tiền điện tử được niêm yết trên các sàn giao dịch chỉ nhằm mục đích huy động vốn và lừa đảo, trong đó có nhiều đồng tiền số đã bị mất phần lớn giá trị chỉ sau một thời gian ngắn được niêm yết khiến nhiều nhà đầu tư chịu thiệt hại không hề nhỏ. Do vậy, các nhà đầu tư cần phải thực sự tỉnh táo khi muốn đầu tư vào thị trường tiền điện tử, khi rủi ro của thị trường này rất lớn và có thể phải đối mặt với tình cảnh trắng tay, mất sạch tiền đầu tư bất cứ lúc nào.
Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

CÔNG NGHỆ / BLOCKCHAIN

Huỳnh Như tuyên bố cứng trước trận đại chiến với Bồ Đào Nha

Trận đấu giữa ĐT nữ Việt Nam và ĐT nữ Bồ Đào Nha tại lượt trận thứ 2, vòng bảng World Cup nữ 2023 không chỉ mang ý nghĩa lớn đối với hai đội, mà với cá nhân Huỳnh Như đây sẽ là trận đấu đầy kỷ niệm khi cô đã có một năm thi đấu thành công cho CLB Lank tại giải VĐQG Bồ Đào Nha.

Elon Musk gọi chủ sàn FTX là 'gã nhảm nhí'

Chỉ sau nửa tiếng nói chuyện với Sam Bankman-Fried, Elon Musk đã nghĩ nhà sáng lập sàn FTX là "gã nhảm nhí".

Binance từ chối mua lại sàn FTX, giá Bitcoin 'cắm đầu'

Trong một thông báo mới nhất, Changpeng Zhao - CEO của sàn giao dịch Binance, cho biết công ty sẽ từ bỏ kế hoạch mua lại sàn giao dịch FTX.

Binance trợ giúp Twitter xử lý tài khoản ảo

Binance, một nhà đầu tư trong thương vụ Elon Musk mua Twitter, sẽ thành lập nhóm nhằm hỗ trợ mạng xã hội "chim xanh".

Metaverse Asia Expo 2022 diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 20 quốc gia

Hơn 30 phiên thảo luận chính và hội thảo đã được tổ chức với sự tham gia của 80 diễn giả và nhân sự cấp cao từ hơn 20 quốc gia; thể hiện tiềm năng to lớn của thị trường Metaverse. Triển lãm mở cửa cho công chúng đến ngày 5/11.