Roy Nguyễn - "Sự trở lại" của một tân binh
Không dễ dàng gì để bắt đầu lại với một tư cách khác, nhưng Roy Nguyễn vẫn đang dùng tâm thế của một người mới từng bước chinh phục khán giả Việt Nam.
Khi những hình ảnh đầu tiên về màn ra mắt của Roy Nguyễn được công bố, đã có những bình luận bày tỏ biết anh chàng này là ai. Có người mong đợi một tân binh "gà chiến" được đào tạo từ Hàn Quốc, có người cảm thấy thương xót vì sự nghiệp đầy khó khăn của Roy, cũng có người nghi ngờ liệu anh chàng có "làm nên chuyện"...
Nhưng câu chuyện hành trình của Roy Nguyễn mang nhiều nỗi niềm hơn thế.
***
Roy Nguyễn - "Sự trở lại" của một tân binh
Chào Roy Nguyễn, chúc mừng bạn đã ra mắt. Sau vài ngày phát hành MV, bạn thấy phản ứng của công chúng dành cho mình như thế nào? Bạn có hài lòng với những phản hồi đó không?
Hiện tại, Roy và ekip đang rất chăm chỉ đọc hết những bình luận của mọi người. Bởi vì mọi người cũng phải quan tâm đến mình nên mọi người mới có những bình luận như thế. Thật ra đang có quá nhiều bình luận nên mình cũng không thể nào nhớ hết được những bình luận đó, bản thân ekip cũng như Roy Nguyễn đều rất trân trọng tất cả những bình luận dù khen hay chê thì mọi người đều lắng nghe để hoàn thiện hơn trong tương lai.
Bạn có đọc được những bình luận khen hay chê nào khiến bạn nhớ nhất không? 
Sau ngày debut vừa rồi, Roy đã phải quay trở về phòng tập để tập luyện tiếp tục và bắt tay vào để sản xuất cho những dự án tiếp theo, có quá nhiều thứ phải suy nghĩ nên mình không có nhớ chính xác là bình luận nào. Nhưng mình nghĩ có những bình luận khen hát hay, đẹp trai, nhảy giỏi nên nói chung là mình cũng thích, mấy điều đó thì mình lại nhớ.
Tuy nhiên, có rất nhiều bình luận cho rằng MV có màu sắc khá cũ, đây là dụng ý của ekip sao?
Có một điều Roy muốn chia sẻ đó là bởi vì ngày quay MV là ngày bão lớn nhất sau 2-3 thập kỷ ở Hàn Quốc, không như kế hoạch ban đầu mà mình đã đề ra. Ánh sáng cũng thế, đó là dàn đèn được chuẩn bị để quay MV ngoại cảnh nhưng bởi vì trời mưa nên phải dùng để quay nội cảnh, ánh sáng như vậy thì MV cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Roy Nguyễn - "Sự trở lại" của một tân binh
Đã gặp một vài trục trặc trong việc quay MV, bạn có hoàn toàn hài lòng 100% với sản phẩm của mình không?
Điều mà mình hài lòng nhất chính là sự kết hợp lần đầu tiên của Roy Nguyễn và công ty của mình và cũng như là ekip sản xuất của Hàn Quốc, bởi vì mọi người đã cùng nhau vượt qua thử thách của thời tiết như vậy, bản thân ekip cũng hoàn toàn ở thế bị động, không thể nào kiểm soát. Mình nghĩ hài lòng là sự tương đối bởi vì cả ekip đã đồng lòng hoàn thành MV và đó là những trải nghiệm thú vị cùng nhau.
Tại họp báo, các sếp có nói đã hoãn một dự án khác để ưu tiên cho bạn ra mắt. Điều này có tạo áp lực lớn cho bạn không?
Thực ra hôm ở showcase là lần đầu tiên mình nghe về thông tin đó, nhưng mình nghĩ với sự yêu thương và quan tâm của công ty và khán giả dành cho mình, đó không phải là điều hiển nhiên, mà đó là hành trình của sự chăm chỉ và cũng như là kết quả của sự nỗ lực. Áp lực thì cũng có, nhưng mình thích một câu đó chính là “Áp lực tạo nên kim cương”, đó cũng là động lực để mình có thể duy trì và phát triển những thế mạnh mà mình có.
Roy Nguyễn - "Sự trở lại" của một tân binh
Bạn có thần tượng hay có hình mẫu nghệ sĩ nào không?
Mình rất yêu mến chị Mỹ Tâm, bởi vì tinh thần cống hiến của chị, một trái tim rất là yêu nghệ thuật, cống hiến rất chăm chỉ và cũng như là sự tử tế của chị. Bên cạnh đó, phong cách âm nhạc, phong cách thời trang của mình cũng được ảnh hưởng bởi tiền bối Taemin của nhóm SHINee. Mình rất là thích phong thái biểu diễn của anh trên sân khấu cũng như là âm nhạc và chất nhạc của anh. Công ty của Roy cũng như Roy cũng sẽ tổng kết những màu sắc đó để có thể tạo ra một Roy Nguyễn với màu sắc đặc trưng và hy vọng khán giả sẽ có nhiều cơ hội để chứng kiến những màu sắc đó của mình.
Bạn tự tin vào kỹ năng biểu diễn nào nhất? Về vũ đạo hay khả năng thanh nhạc của mình?
Về kỹ năng thì mình vẫn đang phải rèn luyện và trao dồi nhiều hơn, mình sẽ không có bất kì một đánh giá nào dành cho bản thân. Mình cũng đang cố gắng để phát huy, duy trì những thế mạnh thôi, còn đánh giá thì mình xin phép để cho khán giả.
Roy Nguyễn - "Sự trở lại" của một tân binh
Được biết, Roy đã từng debut trong một nhóm nhạc đa quốc gia tại Hàn Quốc, bạn hãy kể lại quá trình trở thành idol của mình.
Thật ra đó là một cơ duyên khá là thú vị, khi công ty chủ quản Hàn Quốc đến đây và tổ chức buổi tuyển chọn thì mình đã tham gia. Thời điểm đó mình cũng đang ở độ tuổi chông chênh, phải tìm định hướng tương lai cho mình. Mình cũng cho đó là cơ hội cuối cùng để có thể theo nghệ thuật bởi vì mình cũng có thử sức một số cuộc thi trước đó rồi mà vẫn không thành công. May mắn là mình đã được tuyển chọn và cũng là cái động lực để đưa mình trở về với đam mê của mình.
Trong quá trình hoạt động với nhóm bạn có gặp những khó khăn nào?
Nói đến khó khăn mình nghĩ đến đầu tiên đó chính là rào cản ngôn ngữ, bởi vì mọi người nói tiếng Anh, đó là không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ nên trong khoảng thời gian đầu tương đối khá khó để giao tiếp với mọi người. Khi có xung đột hay vấn đề xảy ra thì khó có thể mà giải quyết được ngay, may mắn đó tất cả mọi xung đột chỉ nằm ở phòng tập thôi, khi về tới kí túc xá thì mọi người sẽ bỏ hết mọi chuyện và ngồi lại bĩnh tĩnh nói chuyện với nhau.
Khi hoạt động ở Hàn Quốc, bạn có kỷ niệm đáng nhớ nhất nào không?
Có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ, để gọi ra một cái thì mình nghĩ đó là khi mình được ngủ và thức dậy cùng với những người cùng đam mê với mình. Những điều đó cộng lại thì tạo nên một giá trị rất là lớn và đó cũng là sức mạnh để giúp cho cả nhóm vượt qua mọi khó khăn khi hoạt động xa nhà như vậy.
Bạn và nhóm Z Boys hiện tại như thế nào?
Những kỉ niệm của mình với Z Boys cũng như là Z Girls bây giờ trở thành những kí ức đẹp đẽ của thanh xuân và mình xem mọi người như là gia đình của mình. Đến thời điểm bây giờ khi mà mình đã có sản phẩm debut solo tại Việt Nam thì mọi người cũng đã rất là ủng hộ mình.
Roy Nguyễn - "Sự trở lại" của một tân binh
Khi dịch Covid-19 xuất hiện và phải trở về Việt Nam, cảm xúc lúc đó của bạn như thế nào?
Cảm xúc của mình đối với thời điểm lúc đó rất bình thường vì mình không nghĩ đó sẽ trở thành đại dịch, nó chỉ giống như là khi là mình quyết định trở về Việt Nam để nghỉ ngơi như những lần trở về khác thôi. Nhưng mà lần này mình không ngờ đại dịch đến và hạn chế luôn việc quay trở lại, lúc đó mình mới bắt đầu cảm thấy mọi thứ đang dần đi sai hướng và đó thật sự là khoảng thời gian rất là khó khăn với mình. 
Công ty ở Hàn Quốc đã thông báo như thế nào để bạn biết là bạn phải tìm một con đường mới?
Sau khoảng thời gian chống chọi với dịch thì công ty cũng khích lệ mọi người có thể phát triển khả năng của mình tại quốc gia sở tại, và may mắn cho Roy vào năm nay mình cũng đã gặp một công ty giải trí Hàn Quốc tại Việt Nam. Đó cũng là cơ duyên để mình có được sản phẩm debut solo vừa rồi.
Sau khi trở về Việt Nam và trước khi gặp gỡ công ty hiện tại, bạn đã làm gì? Bạn có bao giờ có ý định sang Hàn Quốc lại để tìm kiếm cơ hội mới khi đó chưa?
Đó là khoảng thời gian tăm tối nhất của Roy. Roy cũng không nghĩ tới bất kỳ dự định nào của tương lai được bởi vì lúc đó mình vẫn đang hoạt động là thành viên của nhóm nhạc. Bởi vì đại dịch nên bắt buộc mình phải ở Việt Nam và không hoạt động được, ngay cả ở Việt Nam mình cũng không thể nào được ra đường vì đây là tình hình chung của mọi người. Nhưng trong thời điểm đó mình lại tìm ra được cái gọi là “ sức mạnh của nội tại”, mình gọi là tiếng nói và sức mạnh ở bên trong mình để mình vượt qua được những cái rào cản tăm tối đó. 
Trước đó, mình rất là đam mê ca hát, không được đứng trên sân khấu đó là điều rất là bí bách đối với mình. Nhưng khi đại dịch tới thì mình lại có một mục đích sống khác đó là trở thành một người nghệ sĩ mang thông điệp sống tích cực cho xã hội và đó là việc mình sẽ phải luôn luôn nỗ lực sống cho đam mê của mình.
Nguồn động lực đó của bạn đến từ đâu?
Nguồn động lực đó đến từ bản thân của mình thôi, bởi vì thời điểm đó rất khắc nghiệt.
Roy Nguyễn - "Sự trở lại" của một tân binh
Quá trình làm idol tại Hàn Quốc quá ngắn sau đó lại tiếp tục chông chênh, gia đình có bao giờ ngăn cấm bạn tiếp tục theo đuổi nghệ thuật không?
Gia đình thật ra cũng có lo lắng nhưng mà không bao giờ là lý do có thể ngăn cản đam mê của mình, đó cũng là sự may mắn của mình. Gia đình luôn ủng hộ, luôn theo dõi và đó cũng là động lực để mình có thể cố gắng nhiều hơn để xứng đáng với kỳ vọng của gia đình cũng như hậu phương vững chắc đó của mình.
Bài học lớn nhất sau khi ra mắt ở nước ngoài là gì?
Mình học được rất nhiều thứ ở Hàn Quốc, mình học được cách làm việc teamwork, học được các kỹ năng mà ở Hàn Quốc có thể dạy được mình. Dù ở đó rất vất vả nhưng nó cũng là hành trang vững chắc cho các hành trình sắp tới của mình. Trong một chuỗi hành trình, mình đã học được cách chia nhỏ những chặng đường đó ra và đó cũng là những cái mục tiêu mà mình chinh phục.
Với những idol người Việt debut thành công ở thị trường Kpop như TEMPEST Hanbin và NewJeans Hanni, bạn nghĩ bí quyết thành công của họ là gì? Bạn nhận xét như thế nào về họ?
Mình nghĩ với bất kì một nghệ sĩ hay bất kì công ty nào cũng có định hướng riêng cho nên để có thể nói chính xác về bí quyết thì rất xa vời, mình sẽ không nói tới. Bởi vì bản thân mình là người Việt Nam, mình rất tự hào khi những người Việt Nam được tỏa sáng ở thị trường quốc tế. Mình rất khâm phục sự nỗ lực và cố gắng của các bạn để các bạn có thể hòa nhập được với thị trường quốc tế như thế.
Roy Nguyễn - "Sự trở lại" của một tân binh
Đã từng một lần không gặt hái được thành công như mong đợi ở nước ngoài như thế, bạn nghĩ khả năng thành công của mình lần này là bao nhiêu phần trăm? Bạn định nghĩa như thế nào là một ca sĩ thành công tại thị trường Việt Nam?
Mình vừa mới cho ra mắt một ca khúc debut solo vào ngày 31/10 vừa qua, nên để trả lời cho câu hỏi này thì mình nghĩ còn khá sớm. Bản thân mình và ekip rất lắng nghe ý kiến của mọi người để có thể hoàn thiện ra một màu sắc Roy Nguyễn chỉn chu hơn.
Với mình thì thành công là khi một người nghệ sĩ sở hữu một trái tim cống hiến nghề nghiêm túc và tử tế, mang đến những cái sản phẩm có nguồn năng lượng tích cực cho khán giả của họ thì mình nghĩ đó là thành công với Roy ở thời điểm hiện tại.
Bạn đánh giá như thế nào về thị trường Việt Nam hiện tại?
Mình nghĩ thị trường âm nhạc Việt Nam hiện tại rất thú vị, nhiều màu sắc riêng. Bản thân mình cũng thường xuyên cập nhật những xu hướng âm nhạc của Việt Nam và thế giới để có thể tạo ra được được một Roy Nguyễn thú vị hơn trong bức tranh âm nhạc của thị trường Việt Nam. 
Thị trường Việt Nam dường như không ưa chuộng ca sĩ theo hình thức idol lắm, tại sao bạn và cty vẫn quyết định đi theo định hướng này?
Đó cũng chỉ là một hành trình ban đầu, mình cũng hy vọng sau này với định hướng đó, mình sẽ tạo ra được Roy Nguyễn vừa là một nghệ sĩ vừa là một idol của Việt Nam. 
Có người cho rằng, làm idol thì chỉ cần có fandom là được. Bạn có đồng ý với ý kiến đó không?
Idol là một từ nói về hình ảnh. Việc được cống hiến cho nghệ thuật chính là sự hãnh diện của một người nghệ sĩ. Vinh dự hơn là người nghệ sĩ đó họ có khán giả của họ, khi mà mình làm ra sản phẩm mình cũng hy vọng mình sẽ được công nhận, đó là điều mà người nghệ sĩ nào cũng muốn cả. Nhưng nếu người nghệ sĩ nào vừa có được khán giả của họ cũng như vừa có được sự công nhận của tất cả mọi người thì đó là mục tiêu và định hướng rất là hoàn hảo mà Roy Nguyễn cùng với công ty mình muốn hướng tới.
Chỉ trong năm nay, đã có rất nhiều tân binh mới ra mắt, bạn nghĩ đối thủ của mình là ai?
Mình nghĩ đối thủ lớn nhất của mình đó chính là bản thân mình của ngày hôm qua, mình phải làm sao để có thể chiến thắng được phiên bản Roy Nguyễn cũ đó. Mình không nghĩ có tính cạnh tranh gì cả vì mỗi người có màu sắc rất riêng. Mình hy vọng có thể cùng kết hợp lại để có thể tạo nên những cái giá trị âm nhạc thú vị hơn trên thị trường âm nhạc Việt Nam.
Roy Nguyễn - "Sự trở lại" của một tân binh
Showbiz Việt đi từ một thời "cuồng rap" giờ đã đến thời "cuồng hoa hậu", dường như ca sĩ mãi chỉ xếp thứ 2. Bạn nghĩ sao về quan điểm này?
Đây là lần đầu tiên mình nghe về quan điểm này, bản thân mình thấy lĩnh vực nào cũng có cái vai trò riêng của nó. Có những người thích rap thì họ có thể nghe rap, những người yêu nhan sắc thì họ có thể xem hoa hậu. Còn những người cần âm nhạc để chữa lành hay là đồng điệu trong âm nhạc thì có thể tìm tới âm nhạc. Ai cũng có vai trò riêng, mình nghĩ việc xếp hạng sẽ không phù hợp cho việc này.
Roy Nguyễn - "Sự trở lại" của một tân binh
Ra mắt với vai trò idol ở độ tuổi 26, bạn có nghĩ là quá muộn không?
Với Roy thì âm nhạc không có giới hạn nào cả và nếu mình cho là mình trễ thì có nghĩa là mình đang giới hạn bản thân của mình. Bản thân Roy cũng đang cố gắng theo đuổi những ước mơ của mình và hy vọng sẽ đem tới được những năng lượng tích cực cho mọi người để mọi người dù có chuyện gì xảy ra đi nữa thì vẫn có thể luôn phấn đấu và theo đuổi ước mơ của mình.
Dùng cả thanh xuân để theo đuổi đam mê, vậy chuyện tình cảm của Roy như thế nào?
Chuyện tình cảm đối với Roy là những câu chuyện chán nhất trên cuộc đời, bởi vì mình đang hoàn toàn tập trung vào âm nhạc và gia đình của mình. Mình muốn thay đổi cuộc sống hiện tại của gia đình nên mình đang phấn đấu mọi thứ để tân trang cuộc sống của mình và cũng như cuộc sống của ba mình. 
Có bao giờ bạn cảm thấy quá cô đơn trong chính căn phòng của mình hay bị gia đình hối thúc về chuyện tình cảm không?
Mình chỉ thấy cô đơn khi mình không được đứng trên sân khấu thôi, đó là điều mà mình cảm thấy cô đơn hoặc có thể là do mình đã quen với việc mình một mình rồi nên mình không có vấn đề gì cả.
Có một số nghệ sĩ họ xem chuyện tình cảm cũng là chất xúc tác để họ hát hay hơn, có chiều sâu hơn thì Roy có suy nghĩ về chuyện đó không?
Mình nghĩ đó là quan điểm không sai cũng không đúng bởi vì bản thân mình cũng cần những chất liệu đó cho âm nhạc của mình nhưng mà mình sẽ mượn nó từ trong phim ảnh, từ trong cuộc sống và bạn bè xung quanh của mình để mình có thể biến nó thành của mình và để tập trung vào sản phẩm âm nhạc đó.
Roy có từng nghĩ tới sẽ đặt ra deadline cho bản thân khi nào nên tìm một người “đồng hành” cùng mình?
Mình nghĩ chắc 35 tuổi, đó là con số mình nghĩ là rất xa. Bây giờ mình vẫn đang cố gắng tập trung cho sự nghiệp mình thôi, khi mà mình đã thành công và có một chỗ đứng trong xã hội thì việc lập gia đình sẽ không có vấn đề gì khó khăn. 
Hình mẫu lý tưởng của bạn như thế nào?
Mình rất hay bị thu hút bởi những người thông minh và hát hay, khi mà họ chỉ cần cất giọng hát lên thì mình có thể “đổ đốn” tất cả mọi thứ. Thông minh không phải là học giỏi mà là một người hiểu mình và tử tế cũng như  biết đối nhân xử thế. 
Sắp đến ngày 20/11, bạn hãy nói về người thầy của cuộc đời bạn.
Với Roy thì bất cứ những người nào xuất hiện trong cuộc đời của mình đều cũng có thể là người thầy của mình.
Roy Nguyễn - "Sự trở lại" của một tân binh
Roy Nguyễn - "Sự trở lại" của một tân binh
Roy Nguyễn - "Sự trở lại" của một tân binh
Giữa Khánh Vân và Roy Nguyễn, ai tham gia nghệ thuật trước?
Nói về việc xác định sẽ làm nghệ thuật thì 2 đứa chắc là cùng thời điểm. Bởi vì thời điểm 2 đứa học chung cấp 3 với nhau thì Khánh Vân cũng đã bắt đầu luyện tập để trở thành hoa hậu. Bản thân Roy thì cũng đã biết mình sẽ theo đuổi đam mê của mình đó là trở thành một ca sĩ.
Lúc Khánh Vân đăng quang, bạn có theo dõi những hành trình của cô nàng hay không và bạn đã nói gì với Khánh Vân không?
Thời điểm đó mình đã chia sẻ từng bình chọn cho Khánh Vân và thậm chí khoảnh khắc mà Khánh Vân đăng quang, thật ra lúc đó mình đang xem phim ở một rạp phim bên Hàn Quốc nhưng mình vẫn theo dõi, chỉ tắt âm thanh đi thôi. Khi bạn mình vừa đăng quang thì mình thực sự vỡ òa bởi vì mình thấy được những cống hiến và nỗ lực, chăm chỉ của Khánh Vân cuối cùng cũng được đền đáp.
Lúc Roy thông báo với Khánh Vân rằng sẽ ra mắt solo thì phản ứng của Khánh Vân như thế nào?
Khánh Vân hỏi mình là: “Mình có nên mặc đồ giống Kpop không bạn? Mình có nên cột 2 sừng rồi mặc đồ teen tới họp báo hay không?”... Mình mới bảo là “Thôi bạn mặc đồ bình thường dùm mình”, xong Khánh Vân cũng bảo là “Hay là mình mặc áo dài ta?”, mình mới bảo “Bạn mặc áo dài thu hút hết truyền thông của mình thôi, bạn cứ là Khánh Vân của mình đi”.
Cuối cùng, bạn có lời nhắn nhủ hay động viên nào đến Khánh Vân ?
Mình cũng nói chuyện với Khánh Vân tương đối nhiều, mình cũng biết rằng bạn cũng đã phải trải qua rất là nhiều thứ khó khăn trong cuộc sống, bây giờ bạn cũng đã rất là mạnh mẽ và trưởng thành. Chúc mừng bạn vì đã trải qua được hành trình vất vả và gian nan đó. Đó cũng là một lời cảm ơn vì bạn đã luôn mạnh mẽ như vậy.
Cảm ơn Roy Nguyễn về những chia sẻ. Chúc bạn sớm đạt được thành công.
***
Còn quá sớm để xác định liệu Roy Nguyễn có thể mang gì đặc sắc đến với Vpop, nhưng những ai từng xem qua tân binh này trình diễn hoàn toàn có thể đặt niềm tin về một nhân tố đủ tài để đứng trước khán giả. Đồng thời, sự quyết tâm, tận tâm mà ekip nói chung, Roy Nguyễn nói riêng, dành cho dự án này là yếu tố chứng minh idol vẫn còn cơ hội ở thị trường nhạc Việt.