Hoàng Yến Chibi: Hát để tìm người đồng cảm nhưng không thể ép buộc người khác thích nhạc của mình
Nửa cuối năm 2022 của nữ ca sĩ sinh năm 1995 bận rộn hơn bao giờ hết khi liên tục cho ra mắt 2 MV và đặc biệt là nhắc nhớ kỷ niệm 10 năm trước của khán giả bằng việc tập hợp nhóm Ngây Ngô.
Chỉ trong 2 tháng cuối năm, Hoàng Yến Chibi đã cho phát hành tận hai bài hát là Ừ! Em xin lỗi Đào đâu ra người như anh như những món quà đặc biệt dành tặng fan sau thời gian dài im ắng. Ở lần trở lại này, nữ ca sĩ tự thử thách bản thân khi không ngừng biến hóa trong âm nhạc lẫn phong cách. Dù khen chê có đủ nhưng không thể phủ nhận Hoàng Yến Chibi đã trở lại với một tâm thế tự tin hơn xưa, dám nghĩ dám làm.
Hoàng Yến Chibi: Hát để tìm người đồng cảm nhưng không thể ép buộc người khác thích nhạc của mình
Xin chào Hoàng Yến Chibi, năm vừa qua có thể nói là một năm làm việc chăm chỉ của bạn. Đào đâu ra người như anh là sản phẩm âm nhạc “chốt sổ” cho năm 2022, bạn có thể nói đôi chút về những điều đặc biệt của sản phẩm lần này?  
Đây là sản phẩm có khoảng thời gian dự tính làm lâu nhất của Yến, khoảng 3 năm trước, Yến đã có bản demo của ca khúc này. Yến thấy đây là thời gian khá mạo hiểm bởi vì cuối năm mọi người rất ít ra bài, đa số sẽ ra vào tháng 11 để có bài đi diễn. Nhưng Yến nghĩ là thôi thì dù gì năm nay mình cũng đã cố gắng nhiều rồi, mình “tất tay” thêm một lần nữa. Yến chỉ muốn nó là một MV kỷ niệm lại khoảng thời gian 10 năm Yến đã cùng với mọi người làm nên MV Ngây ngô như thế nào.
Yến cảm thấy mình rất có “duyên” với bài hát anh Hưng viết cho Yến, trải qua ba bản master thì đã ra được bài hoàn chỉnh cuối cùng. Yến muốn ca khúc này sẽ mời được hết các diễn viên cũ của MV Ngây ngô về, cũng phải sắp xếp thời gian vì mọi người khá bận. Yến cảm thấy là giống như mình đang chơi với nó, tất cả những cảnh quay ở trường học thì không cần phải diễn, khung cảnh rất giống với ngày xưa đi học, vẫn có những người bạn như thế chẳng qua giờ đây buôn chuyện nhiều hơn, có nhiều chuyện để kể hơn.
Đã chuẩn bị cho bài này trong 3 năm mà chỉ quay trong vòng 10 ngày đã master MV thì mức độ đầu tư có nhiều hay không? 
Từ lúc quay cho đến lúc dựng và ra mắt MV thì thời gian hơi gấp bởi vì phải set up ngày mà mọi người đều rảnh. Nhưng mà trước đó, Yến đã có thời gian 3 năm để chuẩn bị cho ca khúc này rồi, đã chuẩn bị kịch bản, cảnh quay và tìm người phù hợp cho các vai diễn. Những thứ liên quan đến MV đã được chuẩn bị từ lâu, chỉ là khúc quay mình phải chờ lịch của mọi người nên hơi kẹt một chút xíu thôi.
Yến nghĩ nghệ sĩ nào cũng đều muốn khi ra mắt khán giả sẽ là một sản phẩm chỉn chu, đẹp và hoàn hảo nhất có thể, cả về mặt âm thanh và hình ảnh. Dù MV lần này không phải set nhiều như là MV Ừ! Em xin lỗi nhưng vì chỉ quay trong một ngày nên ekip đã phải quay từ sáng sớm đến 2 giờ sáng hôm sau.
Từ đâu Hoàng Yến Chibi lại có ý nghĩ hội tụ nhóm Ngây Ngô cách đây 10 năm trong MV lần này? Vì kỷ niệm 10 năm mới tập hợp nhóm hay vì ca khúc này mới tập hợp nhóm?
Thật ra là vì Yến đấy, vì Yến nghĩ là một thập kỷ trôi qua rồi, 10 năm rồi, Ngây Ngô ít nhiều đã có một chỗ đứng nhất định trong lòng tất cả mọi người. Bây giờ, ai mà nhắc đến Ngây Ngô thì sẽ nhắc đến Hoàng Yến Chibi, đây là điều Yến không thể phủ nhận về việc mình đã làm trong khoảng thời gian đó và Yến rất tự hào về điều đó. Khi có ca khúc này, Yến đã nghĩ đến chuyện bài hát này rất phù hợp với bối cảnh trường học và về học sinh, thì tại sao mình không lấy những tư liệu của mình từ Ngây Ngô để làm, tự nhiên tất cả mọi thứ hài hòa và trở thành một cái duyên để đúng thời điểm này mình ra mắt ca khúc Đào đâu ra người như anh
Theo Hoàng Yến Chibi thì nhóm Ngây Ngô có thay đổi gì so với 10 năm trước? 
Sau 10 năm gặp lại mọi người Yến cảm thấy mọi người đều tăng ký lên chỉ có Yến thì giảm xuống (cười). Thật ra mọi người thay đổi rất nhiều. Khoảng thời gian qua bọn mình không nói chuyện với nhau nhiều, cho đến tối ngày 17/12 gặp nhau ăn uống rồi sáng hôm sau đi quay liền, bọn mình nói chuyện không ngớt luôn. Bọn mình hỏi han nhau và ai cũng rất mừng vì bây giờ mọi người đều thành công. Ngày xưa đứa nào cũng trẻ con không suy nghĩ nhiều, sau 10 năm thì đúng là ai cũng lớn hơn hẳn.
Trong nhóm Ngây Ngô, Hoàng Yến Chibi ngưỡng mộ sự thành công của ai nhất?
Thực ra thì Yến ngưỡng mộ tất cả mọi người. Mỗi người đều có những xuất phát điểm riêng không giống nhau nhưng có chung một đam mê là nghệ thuật, mọi người đều cố gắng làm công việc liên quan đến nghệ thuật. Giống như chị Kún Péo bây giờ làm ở một công ty cũng liên quan đến sự kiện. Anh Fox Phạm thì đi du học về và đang làm trong công ty thiết kế đồ họa, cũng liên quan đến nghệ thuật nhưng là một mảng khác. Kiều My ngày xưa là hot girl trường Yến bây giờ thì là một diễn viên hot ở Hà Nội, kinh doanh cũng tốt nữa. Còn anh Long Chun thì Yến phải nói là rất có ý chí. Từ lúc quay Cửa sổ thủy tinh cùng với nhau thì hai đứa đã có đam mê trở thành một diễn viên chuyên nghiệp rồi, xong rồi anh vào Sài Gòn học và lập nghiệp, từ TikTok mà anh đã thành công như hiện tại.
Hoàng Yến Chibi: Hát để tìm người đồng cảm nhưng không thể ép buộc người khác thích nhạc của mình
Phản ứng của các thành viên nhóm Ngây Ngô như thế nào khi Hoàng Yến Chibi ngỏ lời mời cùng xuất hiện trong MV Đào đâu ra người như anh
Mọi người gật đầu cái rụp, mọi người bảo quay Ngây ngô 2 à, có đủ không, đủ thì ok. Yến gọi điện mời và không cho mọi người cơ hội từ chối (cười). Có người thì ở Hà Nội, anh Long Chun thì rất nhiều show, Kiều My đang đóng phim, anh Fox Phạm về Việt Nam rồi nhưng phải làm ở công ty theo giờ hành chính, nên là muốn đi quay thì phải xin nghỉ phép. Yến phải gọi điện hỏi trước xem mọi người có đồng ý hay không rồi mới bắt đầu lên phần kịch bản có phần của mọi người. Ai cũng gật đầu, chỉ có anh Long Chun hơi bận nên Yến phải dời lịch quay xuống một chút và cũng có nhiều thứ khác nữa, rất may mắn là ngày 18/12 tất cả mọi người đều rảnh.  
Hoàng Yến Chibi có nghĩ đến một sân khấu với tất cả các thành viên cùng hát Ngây ngô trong tương lai như một món quà tri ân khán giả?
Tất nhiên rồi, bao nhiêu năm đi hát ai cũng mong sẽ có một sân khấu của riêng mình. Yến cũng thế, cũng rất mong sẽ có một liveshow để kỷ niệm sự nghiệp đi hát, được hát những bài hát đã theo cùng mình trong ngần ấy thời gian. Yến nghĩ Ngây ngô sẽ là bài được mọi người hát cùng Yến nhiều nhất. Dự định tổ chức liveshow này của Yến chắc còn xa lắm, tại vì bây giờ Yến nghĩ mình chưa có nhiều bài, mình còn trẻ nữa cho nên là phải đợi mình có thật nhiều bài hát và mọi người đều thuộc thì lúc đấy tổ chức liveshow sẽ hợp hơn.
Hoàng Yến Chibi: Hát để tìm người đồng cảm nhưng không thể ép buộc người khác thích nhạc của mình
Trong khoảng thời gian cuối năm mà phát hành tận 2 MV thì có khó khăn gì cho Hoàng Yến Chibi cũng như ekip không?
Tất nhiên là có nhưng ekip rất là chiều Yến, mọi người rất thoải mái với những điều Yến mong muốn. Do dịch Covid-19 nên tình hình kinh tế có chút khó khăn nhưng mọi người kêu thôi cứ làm đi rồi mình lấy tiền đi diễn bù lại. Cho nên Yến cũng mong ca khúc Đào đâu ra người như anh lần này cũng được phủ sóng rộng rãi như Ừ! Em xin lỗi.
Trước đó, MV Ừ! Em xin lỗi có thể xem là sản phẩm đánh dấu sự trở lại Hoàng Yến Chibi sau hơn 2 năm nhưng lại nhận về khá nhiều ý kiến trái chiều, bạn có đọc những lời nhận xét đó không? Bạn nghĩ sao về những lời nhận xét đó?
Những bình luận xung quanh MV Ừ! Em xin lỗi Yến đều đọc hết, nói chung là khi ra bài hát tất nhiên sẽ có người thích và không thích, mình không thể nào bắt buộc người ta phải thích nhạc của Hoàng Yến Chibi. Đối với Yến, làm nhạc là để có người đồng cảm với nhạc, đồng cảm với cảm xúc của mình thì người ta nghe. Còn với nhiều người khi nghe một lần không hợp với cảm xúc, với cái người ta mong muốn thì người ta không muốn nghe nữa. Những người không thích thì người ta sẽ để lại bình luận không thích, Yến nghĩ đó là chuyện bình thường.
Ừ! Em xin lỗi cũng có nhiều người khen hay mà, nên Yến cũng không nghĩ nhiều về vấn đề đấy. Yến có đọc hết bình luận nhưng không nghĩ gì hết. Yến nghĩ là mình nên dành thời gian để làm những việc như trau dồi bản thân nhiều hơn, những cái làm mình vui. Bình luận thì Yến chỉ đọc và không để bụng, không phải kiểu đọc rồi suy nghĩ như Yến của 10 năm trước đây nữa. 
Có nhiều ý kiến cho rằng Hoàng Yến đã mang về cho mình một lượng anti fan sau khi ra MV Ừ! Em xin lỗi, đặc biệt là phần lời nhạc không được lòng người nghe cho lắm, Yến nghĩ sao về điều đó? 
Riêng bản thân Yến rất thích phần lời của Ừ! Em xin lỗi bởi vì nó là một thực trạng xảy ra rất là nhiều trong những mối tình của Hoàng Yến Chibi. Kiểu người của Yến rất giống với lời bài hát Ừ! Em xin lỗi, tức là mình không muốn xin lỗi nhưng vẫn phải xin lỗi. Khi mà được anh Hưng cho nghe bản demo thì Yến đã thích lắm rồi, bài này nhất định là phải để cho Yến hát. Sau đó Yến có làm ra thêm một bản acoustic kết hợp với anh Bùi Công Nam và cũng nhận được rất nhiều ý kiến tích cực.
Thật ra Yến cảm thấy may mắn khi được mọi người cho nhiều ý kiến về ca khúc của mình, từ đó mình sẽ tìm ra được đâu là điểm mạnh để phát huy và sẽ hạn chế lại những điểm yếu. Cho nên đến với ca khúc Đào đâu ra người như anh, Yến trở về thời học sinh của mình.
Hoàng Yến Chibi: Hát để tìm người đồng cảm nhưng không thể ép buộc người khác thích nhạc của mình
Hoàng Yến Chibi được khán giả biết đến là một nữ ca sĩ có chất giọng ngọt ngào trong trẻo được yêu thích bởi những bản nhạc nhẹ nhàng, trong thời gian này bạn đang thử thách với những thể loại âm nhạc mới. Thế nhưng chính ngay vào MV trở lại thì vấp phải ý kiến trái chiều, bạn có nghĩ mình đã quyết định sai?
Khi ra mắt hai bài hát lần này điều mà Yến cảm thấy nhiều nhất là cảm giác “đã”. Sau bao nhiêu năm, sau tất cả, điều Yến mong muốn thấy là Hoàng Yến Chibi đã có một bài hát như thế này, một điệu nhảy như thế kia thì cuối cùng cũng đã làm được. Yến đã chờ ngày này rất lâu rồi, từ lúc còn phải lo lắng cho gia đình và sự nghiệp của mình, cho tới khi mình đã có những thành tích nhất định thì lúc đấy mình mới bung xõa những sản phẩm của mình. Tất cả những việc mình làm cho sản phẩm của mình Yến cảm thấy hài lòng và Yến hạnh phúc vì điều ấy. Một năm không tưởng đối với Yến. 
Với một ca sĩ có thâm niên đi hát từ nhỏ như Hoàng Yến Chibi thì Yến nghĩ điều gì giúp mình níu giữ fan cho đến tận ngày hôm nay?
Yến cũng không biết nữa, cái này chắc phải hỏi fan của Yến. Còn đối với bản thân Yến, mình chỉ là mình thôi, cứ sống lạc quan vui vẻ, ra những bài hát tích cực cũng như là làm cách nào để mọi người có thể cảm nhận được âm nhạc của mình, hay là mọi người sẽ đồng cảm thương xót cho những nhân vật trong phim của mình đó là điều thành công rồi.
Hoàng Yến Chibi: Hát để tìm người đồng cảm nhưng không thể ép buộc người khác thích nhạc của mình
Món quà mà Hoàng Yến Chibi nhận được trước khi ra mắt MV mới là được vinh danh tại Quảng trường Thời Đại. Yến nghĩ lý do mình được chọn để xuất hiện trên bảng điện tử danh giá này là gì?
Yến rất vui vì là một trong những nghệ sĩ nữ được vinh danh trên Quảng trường Thời đại Mỹ. Yến là một người luôn luôn theo đuổi niềm tin của mình. Yến luôn tin rằng mình có thể làm được và lấy đó làm động lực, nếu hát hơi sai một tí hay nhảy hơi sai một tí thì cũng không sao, chắc chắn mình phải làm được. Yến nghĩ hình ảnh mình sẽ hướng tới là một cô gái tự tin, dám nghĩ dám làm. Mong là các bạn sẽ không bị áp lực về những điểm yếu của bản thân mà hãy lấy những cái điểm yếu đó ra để trở thành điểm mạnh của mình. Giống như là giọng hát của Yến này, ngày xưa có thể nó sẽ là điểm yếu của Yến nhưng mà bây giờ thì Yến nghĩ đó là ưu điểm bởi vì khi nói chuyện hay cất tiếng thôi thì mọi người đã nhận ra được giọng của Hoàng Yến Chibi rồi. Thật sự đối với Yến thì đó là điều hạnh phúc nhất rồi!
Hoàng Yến Chibi: Hát để tìm người đồng cảm nhưng không thể ép buộc người khác thích nhạc của mình
Hoàng Yến Chibi có chia sẻ rằng ngày xưa mình không được tự tin lắm, vậy có một sự kiện hay động lực gì đó đã xuất hiện khiến bạn thay đổi suy nghĩ?
Yến nghĩ khi trải qua 2 năm dịch Covid-19 đã khiến mình thay đổi suy nghĩ. Trước 2 năm dịch Yến là một người hầu như không bao giờ ở nhà vì bận rộn làm việc. Thế nhưng khoảng thời gian dịch thì Yến ở nhà rất nhiều, mình viết nhạc rồi làm đủ thứ chuyện. Yến khám phá được bản thân, vượt qua được giới hạn của bản thân mà trước đó mình nghĩ là mình chỉ đi hát được thôi chứ mình không bao giờ làm được mấy cái đó. Qua một mùa dịch vậy là mình lại trở thành một con người khác, biết suy nghĩ nhiều hơn, sống chậm hơn, để ý những thứ xung quanh hơn. Trong 2 năm mình ở nhà, không đi làm nhiều thì nó đã thay đổi cả cái thế giới quan của mình luôn.
Đã được vinh danh ở Quảng trường Thời Đại như thế, Hoàng Yến Chibi có nghĩ hiện tại là thời điểm sự nghiệp âm nhạc của mình thành công nhất không? Mục tiêu tiếp theo của bạn là gì? Ví dụ như chiến thắng một giải thưởng nào đó hay là diễn trên một sân khấu lớn?
Yến nghĩ trong năm nay thì đây là thời điểm thành công nhất rồi đó! Ra được 2 bài hát và được vinh danh ở Quảng trường Thời đại thì không còn điều gì hạnh phúc hơn nữa rồi.
Chiến thắng giải thưởng âm nhạc hay diễn trên sân khấu lớn thì mình chưa biết được nha, nói chung là mình muốn được hát mãi. Yến sợ mất giọng lắm, hôm vừa rồi ra Hà Nội và bị sốc nhiệt, về Sài Gòn lại bị cảm thế là Yến không nói được câu nào. Yến còn bị amidan, nếu nó mà sưng thì chắc chắn là phải đi mổ, đụng vào dây thanh quản và sẽ không hát được nữa. Lúc đấy mình bất lực, cứ nghĩ tới mình không còn giọng hát này thì mình sẽ làm gì đây. Bởi vì thật sự mình rất là mê hát nhưng mà “trộm vía” mình đã nói lại được. 
Như Hoàng Yến cũng đã biết năm nay có rất nhiều ca sĩ mới, thế hệ Gen Z bây giờ đã tạo được chỗ đứng trong thị trường âm nhạc Việt, bạn có sợ mình sẽ bị lãng quên không? Bạn có ấn tượng với một ca sĩ Gen Z nào hiện tại hay không?
Yến thấy rất vui khi có các bạn ca sĩ mới debut làm cho thị trường âm nhạc Việt Nam sôi động hẳn, thêm nhiều màu sắc hơn. Đây cũng là động lực để mình cố gắng hơn. Mình thấy nhiều bạn Gen Z rất là giỏi luôn, khi mà các bạn có thể debut và tự sáng tác, có thể quay MV và phối khí các bài hát của mình. Các bạn ấy có sự tự tin nhất định nên nhiều khi mình còn phải học hỏi nhiều. 
Nếu chọn thì Yến rất thích tlinh. Ngày mà bài Yêu thầm ra mắt, Yến cũng đã cố gắng để mời tlinh rap bởi vì thích tlinh lắm! Bởi vì trước đó Yến hay nghe những bài demo của tlinh trên SoundCloud nên Yến rất là thích melody và cách rap của tlinh, nó cứ cuốn cuốn kiểu gì ấy! (cười)
Được biết Hoàng Yến là một người đa tài, có thể "cân" được cả việc ca hát và diễn xuất. Gần đây Yến lại tập trung vào âm nhạc nhiều hơn, thế còn diễn xuất thì sao?
Yến cảm thấy là vẫn chưa phải thời điểm phù hợp và mình cần trau dồi nhiều hơn về kinh nghiệm. Yến cần có một khoảng thời gian để suy ngẫm lại cũng như là cần trải nghiệm nhiều hơn về hành trình trở thành diễn viên của mình thì lúc đấy mình mới đủ chín muồi để có thể bước chân tiếp tục vào một bộ phim nào đó. Yến vẫn đang cố gắng để chờ xem cơ hội nào sẽ tới với mình.
Cảm ơn Hoàng Yến Chibi vì những chia sẻ. Chúc mừng bạn đã làm được những điều mong muốn trong năm qua. Chúc cho năm 2023 của Hoàng Yến Chibi sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa.