Lý Hải - Minh Hà: "Nguồn năng lượng từ khán giả đã giúp vợ chồng tôi vượt qua những điều ngoài sức tưởng tượng"
Không ngừng đổi mới qua từng phiên bản "Lật mặt" nên dù đã đi đến phần phim thứ 7, ê-kíp vẫn mang đến cho khán giả cảm xúc bất ngờ vì những điều "lần đầu tiên". Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của Lý Hải - Minh Hà về đứa con tinh thần đặc biệt này nhé!
Tạm gác sở trường hành động với những màn rượt đuổi và đấu trí căng thẳng, Lý Hải khiến khán giả bất ngờ khi “lật mặt”, chọn thể loại tình cảm - gia đình cho phần phim thứ 7 mang tên Một điều ước. Không còn drama, twist chồng twist như những phần phim trước, Lật mặt 7: Một điều ước tập trung khai thác câu chuyện phụng dưỡng cha mẹ lúc tuổi già của con cái.

Lý Hải đặt ra cho người xem câu hỏi: “Trách nhiệm thuộc về ai?”. Trong khi đó, khán giả lại thắc mắc liệu rằng cha đẻ của thương hiệu Lật mặt sẽ làm gì với thể loại vốn dĩ chưa phải thế mạnh của anh? 
Ngay sau ngày khởi chiếu đầu tiên của Lật mặt 7: Một điều ước, người hâm mộ đã có được câu trả lời. Lý Hải thuyết phục khán giả bằng câu chuyện chữa lành và tràn ngập năng lượng của tình yêu thương. Đến thời điểm hiện tại, Lật mặt 7: Một điều ước đã trở thành phần phim có doanh thu cao nhất của Lý Hải và giúp Lật mặt xác lập kỷ lục là franchise ăn khách nhất Việt Nam. 
Tình yêu thương của khán giả qua mỗi chuyến cinetour cũng là minh chứng rõ nét cho thành công của Lật mặt 7: Một điều ước. Tăng thêm nhiều điểm giao lưu so với năm ngoái, Lý Hải - Minh Hà cùng đoàn phim đi đến hơn 20 tỉnh trong vòng nửa tháng. Sức hút của những buổi cinetour Lật mặt 7: Một điều ước không hề giảm nhiệt đến tận ngày cuối cùng.
Lý Hải - Minh Hà: "Nguồn năng lượng từ khán giả đã giúp vợ chồng tôi vượt qua những điều ngoài sức tưởng tượng"
Xin chào đạo diễn Lý Hải và NSX Minh Hà. Cinetour Lật mặt 7: Một điều ước đến tận ngày cuối vẫn không hề giảm nhiệt, anh chị cảm nhận thế nào về tình yêu thương của khán giả dành cho ê-kíp?
Đạo diễn Lý Hải: Xin chào quý độc giả, khán giả. Có một điều rất may mắn là tôi cùng ê-kíp đi đến tỉnh nào cũng được mọi người yêu thương và ủng hộ. Đó là một quá trình dài để tạo được sự uy tín với khán giả. Lý Hải - Minh Hà luôn nâng cấp chất lượng sản phẩm qua từng phần và cố gắng lan tỏa những giá trị tích cực từ đời sống.
NSX Minh Hà: Lật mặt là phim đầu tiên ở Việt Nam có cinetour và anh Lý Hải đã cùng ê-kíp đi gặp gỡ khán giả từ phần 1. Cinetour xuất phát từ tấm lòng của chúng tôi muốn đến tận rạp gửi lời cảm ơn đến khán giả đã ủng hộ tác phẩm của mình. Ở Việt Nam đến 63 tỉnh thành, Lật mặt cũng chỉ mới đi được gần 20 tỉnh. Đó là sự nỗ lực của đoàn phim, rất khó để đi thêm nữa vì nhiều lý do. Vậy nên tôi mong khán giả ở những nơi ê-kíp chưa đến được sẽ thông cảm. Bên cạnh những chuyến cinetour, năm nào anh Lý Hải cũng gửi tặng hàng ngàn phần quà cho các bạn có các chia sẻ thú vị về phim. 
Có lượng fan đông đảo ở nhiều độ tuổi, anh Lý Hải có nghĩ điều đó một phần đến từ sự yêu mến khi mình còn là “ngôi sao ca nhạc”?
Đạo diễn Lý Hải: Có rất nhiều khán giả theo tôi từ lúc còn là ca sĩ. Các bạn đến cinetour, có người chạy lại nói với tôi: “Trời ơi chú Hải, chú là thần tượng của ba mẹ con đó”. Tôi rất vui vì thế hệ sau, các bạn trẻ bây giờ lại dành sự mến mộ cho mình. Trong chuyến đi gặp gỡ khán giả vừa rồi, tôi cũng thấy không chỉ có các bạn trẻ mà bắt đầu xuất hiện những em bé cũng ra rạp xem phim. Điều đó cũng đồng nghĩa 5-10 năm nữa các bạn sẽ lớn lên và tiếp tục trở thành fan của mình.
NSX Minh Hà: Nếu đi cinetour để PR thì không ai đi nhiều đến vậy. Hành trình cứ liên tục, mỗi ngày anh Hải và tôi cũng như ê-kíp chỉ ngủ 4-5 tiếng. Lý do đi cinetour với tần suất nhiều như vậy vì hồi trước anh Hải là ca sĩ, mỗi năm anh Hải đi lưu diễn đến 11 tháng. Từ lúc chuyển sang làm phim, rất khó để có cơ hội gặp nhau. Vậy nên nhân dịp mỗi năm ra mắt Lật mặt vào dịp lễ 30/4, anh Hải và ê-kíp luôn tranh thủ đến gặp khán giả qua hình thức cinetour. 
Lý Hải - Minh Hà: "Nguồn năng lượng từ khán giả đã giúp vợ chồng tôi vượt qua những điều ngoài sức tưởng tượng"
Với lịch trình cinetour dày đặc hơn nửa tháng, đi qua gần 20 tỉnh thành, làm sao để anh chị đảm bảo sức khỏe để theo xuyên suốt?
NSX Minh Hà: Tôi có đọc được vài bình luận nói rằng có lẽ ê-kíp quá tham khi đi nhiều tỉnh nhưng thật sự không phải như vậy. Ví dụ như điểm Long An ban đầu không có trong lịch trình cinetour nhưng các bạn gọi điện, nhắn tin rất tha thiết và khi biết được những tâm tư của khán giả chúng tôi rất cảm động. Vì thế tôi và anh Hải quyết định bổ sung thêm rạp Long An và một số nơi cũng vậy. Quá trình chắc chắn không tránh khỏi những sơ suất, mong khán giả bỏ qua cho ê-kíp. Tôi và anh Hải sẽ rút kinh nghiệm cho năm sau, đảm bảo không làm ai buồn lòng hết.
Đạo diễn Lý Hải: Tôi nghĩ một năm chỉ có một tháng để ra mắt phim. Nếu không đi cinetour, ở nhà tôi cũng làm việc như thế. 
NSX Minh Hà: Riêng về vấn đề sức khỏe, tôi cũng không hiểu bằng năng lực nào mình có thể livestream mỗi ngày 6-8 tiếng liên tục. Mỗi ngày ngủ dậy tôi gần như tắt tiếng hoàn toàn nhưng cứ đến giờ đi cinetour gặp khán giả lại nói được. Có lẽ là do mỗi lần gặp khán giả, nguồn năng lượng mọi người mang lại cho mình đã giúp hai vợ chồng vượt qua những điều ngoài sức tưởng tượng. 
Những fan hâm mộ của Lý Hải Minh Hà từ thời “Trọn đời bên em” bất ngờ vì anh chị vẫn trẻ như ngày nào. Có bí quyết nào giúp anh chị giữ được sự tươi trẻ trong tâm hồn lẫn vẻ bề ngoài?
NSX Minh Hà: Đối với tôi, tinh thần rất quan trọng. Mình hãy luôn nghĩ về những điều tích cực và giữ sự lạc quan. Tôi có cơ hội được làm việc với các bạn trẻ và những khi đó tôi luôn tranh thủ học hỏi từ các bạn để đi kịp thời đại. Nếu cứ nghĩ mình lớn tuổi và muốn người khác nghe theo ý mình thì rất dễ bị tụt hậu. Tôi nghĩ đó là một trong những lý do giúp hai vợ chồng giữ được sự trẻ trung hơn một chút.
Ở bên cạnh anh Hải, không tập thể dục tôi cảm thấy ngại. Anh ấy rất siêng năng rèn luyện sức khỏe và có tính kỷ luật cao.
Đạo diễn Lý Hải: Thật ra trong lúc tập thể dục, tôi cũng làm việc. Tôi có thể nghĩ rất nhiều kịch bản trong lúc tập thể dục, trồng rau, tưới cây. Rất nhiều kịch bản Lật mặt được ra đời trong phòng gym và ở ngoài vườn cây.
Lý Hải - Minh Hà: "Nguồn năng lượng từ khán giả đã giúp vợ chồng tôi vượt qua những điều ngoài sức tưởng tượng"
Lật mặt 7: Một điều ước đã giúp Lý Hải trở thành đạo diễn nghìn tỷ và biến Lật mặt thành franchise ăn khách nhất  của Việt Nam đến thời điểm hiện tại. Thế nhưng dường như anh chị rất hạn chế chia sẻ về những cột mốc doanh thu?
Đạo diễn Lý Hải: Tôi chỉ quan trọng việc phim của mình có được khán giả đón nhận hay không, những việc còn lại để người khác tính.
NSX Minh Hà: Đã từ rất lâu, anh Hải và tôi không còn công bố số tiền đầu tư cũng như doanh thu. Tôi muốn xây dựng niềm tin rằng không cần biết đầu tư bao nhiêu nhưng anh Hải sẽ luôn làm điều tốt nhất cho khán giả của mình. Còn về doanh thu phim, tôi và anh Hải mong khán giả hãy tập trung thưởng thức nội dung chứ không phải ra rạp vì tò mò tại sao lại đạt con số như vậy. 
Việc công bố số vé bán ra và số người đi xem ủng hộ là cách để anh Hải và tôi gửi lời cảm ơn đến hàng triệu khán giả ra rạp xem phim. Chúng tôi nghĩ như vậy đã đủ rồi. Hãy để khán giả dành sự tập trung thưởng thức những điều anh Hải đã tâm huyết gửi gắm vào Lật mặt 7: Một điều ước.
Lý Hải - Minh Hà: "Nguồn năng lượng từ khán giả đã giúp vợ chồng tôi vượt qua những điều ngoài sức tưởng tượng"
Trước giờ Lý Hải Production luôn tập trung vào sản phẩm của mình và có nguyên tắc không nhắc đến bên thứ 3. Thế nhưng không thể tránh khỏi những so sánh về Lật mặt 7 và đạo diễn Lý Hải với bên khác trên các phương tiện báo chí, truyền thông. Anh chị nghĩ sao về điều này? 
Đạo diễn Lý Hải: Toàn bộ thông tin từ ê-kíp gửi ra luôn có một câu: “Xin vui lòng đừng nhắc đến người khác để không làm ảnh hưởng đến họ”. Tuy nhiên lại có một số thông tin so sánh Lý Hải - Minh Hà với một người nào đó. Nội dung và thông tin của phim sử dụng để quảng bá còn rất nhiều, tôi không cần dùng đến tên tuổi người khác để giật tít. 
NSX Minh Hà: Ngay từ khi bắt đầu dự án Lật mặt 7: Một điều ước, tôi và anh Hải muốn lan tỏa sự yêu thương đến mọi người. Chúng ta vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp phía sau như ngôi làng K’long K’lanh ở Lâm Đồng, cảng cá Mỹ Tân ở Ninh Thuận, nét văn hóa của Lăng thần Nam Hải với lễ hội Nghinh Ông,... 
Những ngày đi cinetour, có nhiều phụ huynh đến nói lời cảm ơn đến anh Lý Hải vì nhiều khi ở nhà nói chuyện thì bé không nghe nhưng xem phim xong lại rất thương ba mẹ.
Đó mới là những điều tốt đẹp mà Lật mặt 7: Một điều ước mang lại, gửi gắm đến khán giả. Thêm nữa là bộ phim cũng có nhiều điểm tiến bộ về công nghệ, có rất nhiều điều để bàn luận. Tôi mong chúng ta hãy cùng chung tay phát triển để đưa phim Việt ra thế giới. 
Trong một buổi giao lưu, NSX Minh Hà đã nói: “Quá trình PR của Lật mặt không chỉ là quảng bá cho sản phẩm mà còn để lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam”. Những phần Lật mặt gần đây đã chứng minh được điều đó. Đây có phải là hướng đi Lý Hải đang theo đuổi?
Đạo diễn Lý Hải: Đó là điều tôi làm từ Lật mặt 3: Ba chàng khuyết. Lúc thực hiện phần Lật mặt đầu tiên, tôi chỉ nghĩ đơn giản làm sao để quay được những cảnh đẹp. Tuy nhiên, sau này tôi đã ý thức được việc bối cảnh xuất hiện trong phim sẽ giúp quảng bá cho vùng đất đó. Vậy nên tôi đã cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn địa điểm quay và mong rằng sau mỗi phần phim, khán giả sẽ biết đến một nét đẹp văn hóa nào đó của Việt Nam nhiều hơn. 
NSX Minh Hà: Người ta thường nói “một cánh én không thể làm nên mùa xuân”, vậy nên tôi hay nhờ vả các anh chị báo chí, truyền thông và khán giả lan tỏa những điều tốt đẹp từ bộ phim. Nhờ sự chung tay của mọi người, những mong mỏi của tôi và anh Hải mới có thể được chắp cánh bay xa hơn. 
Lý Hải - Minh Hà: "Nguồn năng lượng từ khán giả đã giúp vợ chồng tôi vượt qua những điều ngoài sức tưởng tượng"
Series Lật mặt được biết đến với quá trình casting rộng rãi và luôn tạo cơ hội cho những gương mặt mới. Người ta thường nói: “Lý Hải không chọn ngôi sao nhưng sau khi đóng phim của Lý Hải sẽ có một số diễn viên trở thành ngôi sao”. Anh nghĩ sao về điều này?
Đạo diễn Lý Hải: Casting là lựa chọn vai hợp chứ không phải đi thi, trên thế giới đã tổ chức từ rất lâu. Tôi nghĩ diễn viên nên đi casting vì yếu tố hợp vai rất quan trọng. Bên cạnh đó, có nhiều người diễn rất xuất sắc nhưng lại thiếu cái duyên. Khi chạy dự án sẽ mất ít nhất 2 tháng rưỡi làm việc với tôi. Tháng đầu tiên là tiền kỳ - định trang, phải thay đổi hoàn toàn để phù hợp với nhân vật. Giai đoạn này phải mất ít nhất 1-2 tháng. Sau đó bấm máy thêm khoảng 1 tháng rưỡi nữa. 
Có những người khi đậu casting rồi mới biết lịch trình sắp tới dày đặc nên không thể đảm bảo. Bản thân tôi cũng không thể ép họ phải theo mình vì biết mỗi người đều có công việc cá nhân riêng, làm như vậy rất quá đáng. Vậy nên những người đi casting nhưng không đồng hành cùng dự án không có nghĩa là họ diễn không được, có thể là do chưa có duyên với nhau.
NSX Minh Hà: Tôi rất trân trọng những người đến casting. Năm nay có một trường hợp rất đặc biệt là chị Đinh Y Nhung. Dù là một diễn viên kỳ cựu, sở hữu nhiều giải thưởng điện ảnh nhưng chị ấy vẫn đến buổi casting cộng đồng. Chị Nhung không ngại thử sức cùng các bạn chưa từng tham gia diễn xuất. Nhờ đó anh Hải mới phát hiện trong Lật mặt 7 có một vai rất phù hợp với chị ấy là Ba Lành. 
Tôi rất buồn khi đọc những bình luận cho rằng một số nghệ sĩ tham gia casting nhưng không được nhận vai là do họ diễn dở. Điều đó thật sự không đúng. Tôi rất mong các kênh cộng đồng hãy dành những sự khích lệ cho các diễn viên tham gia casting vì điều đó thể hiện sự chuyên nghiệp và đam mê của họ.
Lý Hải - Minh Hà: "Nguồn năng lượng từ khán giả đã giúp vợ chồng tôi vượt qua những điều ngoài sức tưởng tượng"
Có trường hợp diễn viên chuyên nghiệp nào tham gia casting ngoài Đinh Y Nhung gây ấn tượng với anh chị?
Đạo diễn Lý Hải: Vai chính trong Lật mặt 7 là má Hai (diễn viên Thanh Hiền) cũng phải tham gia casting. Trương Minh Cường thử vai từ bên Mỹ. Ammy Minh Khuê vẫn đến tham gia casting rộng rãi như mọi người. 
NSX Minh Hà: Quách Ngọc Tuyên đã đi casting từ 5-7 năm nay. Tuy nhiên, đến năm nay anh ấy mới được chọn đóng chính. Những năm trước, anh Tuyên vẫn tham gia một vài phần Lật mặt với vai khách mời.  
Ở ngoài anh Lý Hải có vẻ khá ít nói nhưng series Lật mặt đều có rất nhiều câu thoại trend khiến khán giả bất ngờ. Anh đã lấy chất liệu ở đâu để tạo nên những câu nói viral?
Đạo diễn Lý Hải: Tất cả kịch bản và mảng miếng đều do tôi viết. Chính bản thân tôi cũng không hiểu tại sao mình lại nghĩ ra những miếng hài như thế trong khi ngoài đời tôi cũng khá ít nói.
NSX Minh Hà: Thật ra từ thời Trọn đời bên em, anh Lý Hải đã nghĩ ra rất nhiều câu trend. Đó có thể là năng khiếu bẩm sinh. Bản thân tôi cũng từng chia sẻ có lẽ do anh Hải quá ít nói nên đôi khi mọi người cảm thấy bất ngờ vì những khả năng đặc biệt của anh ấy.
Lý Hải - Minh Hà: "Nguồn năng lượng từ khán giả đã giúp vợ chồng tôi vượt qua những điều ngoài sức tưởng tượng"
Lý Hải - Minh Hà và ê-kíp luôn muốn thử sức với những thể loại, đề tài mới. Sau gần 10 năm chinh phục khán giả, Lật mặt đã trở thành franchise đình đám với 7 phần phim mang 7 màu sắc riêng biệt. Không chỉ thế, series Lật mặt còn góp phần lan tỏa nét đẹp văn hóa, các làng nghề - lễ hội, đặc trưng vùng miền dọc đất nước Việt Nam.
Nhờ quan điểm làm nghề tử tế, chân thành và tôn chỉ tập trung nâng cấp chất lượng sản phẩm qua từng phần phim, Lý Hải - Minh Hà đã có cho riêng mình lượng fan đông đảo, trung thành, luôn hào hứng ra rạp để ủng hộ Lật mặt vào mỗi dịp 30/04 - 01/05.
Giữa lúc Lật mặt 7: Một điều ước vẫn đang chiếu tại các cụm rạp trong nước và sẵn sàng chinh phục khán giả quốc tế thì ê-kíp đã lên kế hoạch cho phần phim thứ 8. Hành trình của Lật mặt còn tiếp diễn và chắc chắn rằng trong tương lai, Lý Hải - Minh Hà sẽ mang đến cho khán giả những tác phẩm điện ảnh hấp dẫn, đặc sắc và đầy giá trị nhân văn.
Bài viết

Ánh Ngọc

Thiết kế

Tấn Phước