CÔNG NGHỆ / INTERNET

Tin tặc tấn công công ty năng lượng lấy trộm 700GB dữ liệu nhạy cảm

Nhóm tin tặc BlackCat đứng đằng sau cuộc tấn công gần đây nhằm vào GSE, công ty dịch vụ năng lượng nhà nước của Italy, đánh cắp một lượng lớn dữ liệu để tống tiền.

Tin tặc tấn công công ty năng lượng lấy trộm 700GB dữ liệu nhạy cảm
Cuối tuần trước, nhóm hacker này tuyên bố đã lấy được 700GB dữ liệu từ GSE, gồm thông tin về dự án, hợp đồng và kế toán. Để tăng thêm tính xác thực, nhóm còn đăng tải hình ảnh những tài liệu của vụ hack trên website ngầm.
Tin tặc tấn công công ty năng lượng lấy trộm 700GB dữ liệu nhạy cảm
Tình trạng tấn công ransomware tại Ý đã tăng 350% trong năm 2021. Ảnh: BleepingComputer.
Trong một cuộc tấn công tống tiền (ransomware), hacker đánh cắp dữ liệu và đe doạ rò rỉ tài liệu nếu nạn nhân không trả tiền chuộc, thường bằng tiền mã hoá.
BlackCat, còn được gọi là ALPHV, là nhóm hacker nổi lên vào giữa tháng 11 năm ngoái, từng phát động những cuộc tấn công tinh vi nhằm vào các doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ và khu vực châu Âu.
"BlackCat có lịch sử thường nhắm vào các tổ chức trong ngành năng lượng. Chúng là nhóm tin tặc rất tích cực hoạt động. Tính từ đầu năm đến nay, chúng tôi đang ghi nhận 136 nạn nhân trên toàn cầu của nhóm này bị đăng trên các website", Ryan Olson, Phó Chủ tịch Unit 42, thuộc công ty an ninh mạng Palo Alto Networks cho hay.
Trong khi đó, GSE từ chối đưa ra bình luận và chỉ xác nhận cuộc tấn công diễn ra vào đầu tuần trước.
Theo Walter Ruffinoni, CEO công ty NTT Data Italy, chi phí trung bình để khôi phục cho một cuộc tấn công ransomware khoảng 1,85 triệu USD.
"Tình trạng tấn công tống tiền tại Italy đã tăng 350% trong năm ngoái. Ước tính tuần nào cũng có doanh nghiệp tại đây bị tấn công", Ruffinoni chia sẻ.

CÔNG NGHỆ / INTERNET

Facebook chuẩn bị kinh doanh tick xanh "sỉ và lẻ" nhưng người dùng mua để làm gì?

Tick xanh trên Facebook là ao ước với nhiều người vì chỉ khi sở hữu số lượng lớn người theo dõi và xác thực được giấy tờ tùy thân thì mới được Meta cung cấp. Thế nhưng, trong tương lai người dùng có thể mua tick xanh chỉ với gần 300,000 đồng/ tháng

Facebook bị lỗi, thông tin của người này lại xuất hiện trên trang cá nhân của người khác

Thông tin về các liên kết trang mạng xã hội của bản thân đều xuất hiện trên trang cá nhân của bạn bè khiến người dùng khó chịu.

TikTok nghiên cứu thu phí người dùng xem video

Trước viễn cảnh tăng trưởng người dùng tại Mỹ chậm lại, TikTok đang nghiên cứu các sáng kiến để thúc đẩy các nhà sáng tạo nội dung.

Sau Google, Alibaba "nhập cuộc" phát triển ứng dụng siêu trí tuệ AI, tất cả đều gặp phải hội chứng tâm lý FOMO?

Từ khi ChatGPT "xâm chiếm" thế giới, các nhà sản xuất công nghệ bắt đầu phát triển những ứng dụng, phần mềm dựa trên sự phát triển tiên tiến của trí tuệ nhân tạo AI. Thế nhưng, đã có nhà sản xuất phải gặp "trái đắng" khi cố tình chạy đua với trào lưu mới.

ChatGPT thật sự trở thành mối lo ngại với ngành giáo dục nhưng ở Việt Nam sẽ khác?

Từ khi siêu AI ChatGPT xuất hiện con người như đảo lộn với sự tiên tiến và sức mạnh mà công cụ này mang lại. Từ khả năng giải mã những thắc mắc khá chuẩn xác cho đến những cách xử lý giống như con người. Toàn cầu đang đối diện với nỗi lo khi ChatGPT phát triển nó sẽ đi kèm với những hệ lụy khó lường, đặc biệt là đối với nền giáo dục.