CÔNG NGHỆ / INTERNET

Số người xem tin tức trên TikTok tăng gấp 3 lần trong 2 năm

Bất chấp luồng thông tin giả mạo liên tục xuất hiện trên mạng xã hội, mọi người vẫn tiếp nhận tin tức từ nguồn này, đặc biệt là TikTok.

Số người xem tin tức trên TikTok tăng gấp 3 lần trong 2 năm
Trung tâm Nghiên cứu Pew khảo sát hơn 12.000 người lớn Mỹ trong khoảng thời gian từ ngày 18/7 đến 21/9. Kết quả cho thấy số người lớn Mỹ thường tiếp nhận tin tức từ TikTok tăng mạnh trong 2 năm qua, từ 3% năm 2020 lên 10% năm 2022.
TikTok là nguồn tin phổ biến nhất với người từ 18 đến 29 tuổi. Trong số này, 26% thường xem tin tức trên nền tảng trong năm nay, tăng từ 18% năm 2021 và 9% năm 2020. Xem tin tức trên TikTok cũng gia tăng trong các phân khúc tuổi khác. 10% người từ 30 đến 49 tuổi tiếp nhận tin tức trên TikTok, tăng từ 6% năm 2021 và 2% năm 2020. Với người từ 50 tuổi trở lên, tỉ lệ là 4%, không thay đổi nhiều so với mức 3% của một năm trước.
1/3 người dùng TikTok cập nhật tin tức trên ứng dụng, tăng từ 22% năm 2020. Sự vươn lên của TikTok lại là nỗi mất mát của Facebook, Twitter, Reddit. Tỉ lệ người dùng thường xem tin tức trên Facebook giảm 10% trong 2 năm qua, từ 54% năm 2020 xuống 44% năm 2022. Twitter giảm 6%, còn Reddit giảm 5% trong cùng kỳ.
Dù vậy, xét tổng thể, số người Mỹ đọc tin trên Twitter, Facebook và Reddit vẫn áp đảo so với TikTok. Cụ thể, 53% người lớn đọc tin trên Twitter, 44% trên Facebook, 37% trên Reddit, 33% trên TikTok. Không rõ với tốc độ hiện tại, khi nào TikTok sẽ vượt qua ba nền tảng này.
Nhiều cặp mắt sẽ đổ dồn vào TikTok và các mạng xã hội khác trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ vào tháng sau. Một số đã thông báo nỗ lực chống tin sai sự thật. Chẳng hạn, TikTok cấm nội dung chính trị trả phí của người nổi tiếng (KOL) và hợp tác với các tổ chức xác minh sự thật để đánh dấu tin không chính xác.
Meta và Twitter cũng có động thái tương tự. Meta sẽ hạn chế quảng cáo chính trị mới trong tuần trước bầu cử. Twitter thi hành chính sách Civic Integrity, dán nhãn các tweet gây hiểu lầm và gắn với liên kết dẫn đến nguồn tin chính thống. Tuy nhiên, Fortune đánh giá các nỗ lực kể trên sẽ không thể xóa bỏ hoàn toàn vấn nạn tin giả trên mạng xã hội.

CÔNG NGHỆ / INTERNET

Facebook chuẩn bị kinh doanh tick xanh "sỉ và lẻ" nhưng người dùng mua để làm gì?

Tick xanh trên Facebook là ao ước với nhiều người vì chỉ khi sở hữu số lượng lớn người theo dõi và xác thực được giấy tờ tùy thân thì mới được Meta cung cấp. Thế nhưng, trong tương lai người dùng có thể mua tick xanh chỉ với gần 300,000 đồng/ tháng

Facebook bị lỗi, thông tin của người này lại xuất hiện trên trang cá nhân của người khác

Thông tin về các liên kết trang mạng xã hội của bản thân đều xuất hiện trên trang cá nhân của bạn bè khiến người dùng khó chịu.

TikTok nghiên cứu thu phí người dùng xem video

Trước viễn cảnh tăng trưởng người dùng tại Mỹ chậm lại, TikTok đang nghiên cứu các sáng kiến để thúc đẩy các nhà sáng tạo nội dung.

Sau Google, Alibaba "nhập cuộc" phát triển ứng dụng siêu trí tuệ AI, tất cả đều gặp phải hội chứng tâm lý FOMO?

Từ khi ChatGPT "xâm chiếm" thế giới, các nhà sản xuất công nghệ bắt đầu phát triển những ứng dụng, phần mềm dựa trên sự phát triển tiên tiến của trí tuệ nhân tạo AI. Thế nhưng, đã có nhà sản xuất phải gặp "trái đắng" khi cố tình chạy đua với trào lưu mới.

ChatGPT thật sự trở thành mối lo ngại với ngành giáo dục nhưng ở Việt Nam sẽ khác?

Từ khi siêu AI ChatGPT xuất hiện con người như đảo lộn với sự tiên tiến và sức mạnh mà công cụ này mang lại. Từ khả năng giải mã những thắc mắc khá chuẩn xác cho đến những cách xử lý giống như con người. Toàn cầu đang đối diện với nỗi lo khi ChatGPT phát triển nó sẽ đi kèm với những hệ lụy khó lường, đặc biệt là đối với nền giáo dục.