ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

Thật bất ngờ: Tái chế iPhone thu về nhiều vàng hơn khai thác quặng

Một tấn iPhone không chỉ mang về lượng vàng gấp hàng trăm lần so với khai thác cùng số lượng quặng, mà còn chứa nhiều kim loại quý khác.

Thật bất ngờ: Tái chế iPhone thu về nhiều vàng hơn khai thác quặng
iPhone và các loại điện thoại nói chung có chứa vàng cũng như nhiều kim loại quý khác nhưng chúng ta thường bỏ đi mỗi khi thay thiết bị mới.
Theo Daily Mail, tại Anh, gần 5 triệu người xác nhận họ vứt điện thoại cũ khi không còn nhu cầu, hành động góp phần gây ô nhiễm môi trường vì các chất hóa học độc hại trong thiết bị được bỏ ra tự nhiên mà không tái chế. Một số phải kể đến như thủy ngân trong pin, màn hình tinh thể lỏng hay bo mạch; chì trong mối nối chi tiết; beryllium ở tiếp điểm pin và đầu nối điện tử; arsen, silica ở chip xử lý…
Thật bất ngờ: Tái chế iPhone thu về nhiều vàng hơn khai thác quặng
Tái chế điện thoại tiết kiệm hơn khai thác quặng. 
Vì lẽ đó, người dùng được khuyến khích đưa điện thoại cũ không còn sử dụng tới các cơ sở tái chế thay vì vứt bỏ máy. “Một chiếc điện thoại tái chế giúp tiết kiệm 258 kg nguyên liệu thô”, công ty tái chế Back Market khẳng định.
Thực tế, bên dưới lớp vỏ nhựa của mỗi chiếc điện thoại là một “kho báu” chứa vàng, bạc cùng rất nhiều nguyên tố hiếm trên Trái đất. Lấy ví dụ mỗi máy iPhone chứa khoảng 0,034 g vàng chất lượng cao (tương đương giá trị 2,1 USD), 0,34 g bạc, 0,015 g palladium và một lượng siêu nhỏ platinum.
Thật bất ngờ: Tái chế iPhone thu về nhiều vàng hơn khai thác quặng
Một lớp vàng rất mỏng được phủ lên linh kiện điện thoại để chống tình trạng ăn mòn. Ảnh: NYTimes.
Tính toán của Back Market cho thấy với 1 tấn iPhone được tái chế, lượng vàng thu hồi bằng 300 lần so với việc khai thác một tấn quặng. Cùng số lượng đó, người ta có thể thu về lượng bạc cao hơn 6,5 lần (cũng so với 1 tấn quặng bạc). Vàng được dùng để phủ mạch điện tử của điện thoại, trong khi bạc có trong rất nhiều thành tố kim loại khác nhau cấu thành nên thiết bị.
Ngoài ra, một triệu điện thoại di động chứa gần 16 tấn dây đồng, 15 kg palladium cùng nhiều loại nguyên tố hiếm trên Trái đất vốn rất khó để khai thác cũng như tinh luyện. Theo WaterCalculator, để làm ra một chiếc smartphone, toàn bộ quy trình cần hơn 12.000 lít nước, đủ để lấp đầy một tàu chở dầu thương mại.
Smartphone và laptop được xác định là 2 trong số những nguồn rác thải điện tử chính hiện nay. Mỗi năm tại Anh sản xuất khoảng 1,2 triệu tấn thiết bị thuộc 2 danh mục này, đủ để lấp đầy 6 sân vận động Wembley.
Tháng 3.2022, Royal Mint - công ty đúc tiền quốc gia Anh công bố kế hoạch xây dựng nhà máy đầu tiên trên thế giới chuyên thu hồi vàng tách ra từ các bo mạch điện tử. Hãng kỳ vọng xử lý 90 tấn mạch mỗi tuần, thu về hàng trăm kg vàng một năm. Số lượng vàng chất lượng cao sẽ được Royal Mint tái sử dụng.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

Hàng chục con mèo bị đánh bả ở chung cư quận 1, TP.HCM

Nhiều người sử dụng các hashtag để kêu gọi tẩy chay một nhà hàng phục vụ đồ Âu tại quận 1 (TP.HCM), nơi bị cho rằng đã đánh bả hàng chục con mèo.

Trường quốc tế "gặp biến" vì vụ nữ sinh bị bạn học đánh: Fanpage ngập phẫn nộ, netizen đồng loạt cho 1 sao

Không thể phủ nhận sức mạnh của cộng đồng mạng là rất lớn.

Nóng: Kênh youtube giải trí FAPTV đã bị hack và đổi tên thành Tesla US khiến khán giả hoang mang

Mới đây công đồng mạng không khỏi hoang mang khi không còn sự xuất hiện của FAPTV trên Youtube.

Nam thanh niên hớn hở đi đám cưới người yêu cũ, tặng hẳn 6 cái nhẫn tượng trưng 6 năm yêu nhau

Không phải cặp đôi nào sau khi chia tay cũng đối xử tử tế với nhau được như thế này.

Tranh cãi nảy lửa chuyện cô gái cho chó cưng "xơi" trực tiếp bằng bát dành cho người tại quán ăn

Cô gái dắt chó đi ăn cùng nhưng thản nhiên cho chó ăn vào bát giành cho người khiến cộng đồng mạng nổ ra nhiều tranh cãi.

Cộng đồng nổi bật