CÔNG NGHỆ / BLOCKCHAIN

Mỹ cáo buộc một người Việt lừa đảo 2,6 triệu USD từ bán NFT, nguy cơ đối mặt 40 năm tù

Sau khi gọi vốn thành công, Lê Anh Tuấn và đồng bọn đã đóng cửa website, chiếm dụng vốn đầu tư và rửa tiền bằng các giao dịch tiền mã hóa.

Mỹ cáo buộc một người Việt lừa đảo 2,6 triệu USD từ bán NFT, nguy cơ đối mặt 40 năm tù
Theo thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ, đơn vị này vừa buộc tội 6 cá nhân có hành vi gian lận trong lĩnh vực tiền điện tử, gây thiệt hại hơn 100 triệu USD.
Cụ thể, 6 cá nhân này bị cáo buộc hình sự trong 4 vụ án riêng biệt. Một trong bốn vụ án đó được cho là vụ lừa đảo NFT lớn nhất được biết từ trước đến nay. Đáng chú ý, vụ việc này liên quan đến một người có tên Lê Anh Tuấn (26 tuổi), mang quốc tịch Việt Nam. 
Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Lê Anh Tuấn bị truy tố với tội danh âm mưu lừa đảo qua điện thoại và âm mưu rửa tiền quốc tế. Các cáo buộc này liên quan đến một bộ sưu tập NFT có tên Baller Ape.
Mỹ cáo buộc một người Việt lừa đảo 2,6 triệu USD từ bán NFT, nguy cơ đối mặt 40 năm tù
Bộ sưu tập Baller Ape Club của Lê Anh Tuấn được làm nhái theo bộ sưu tập NFT Bored Ape Yatch Club (BAYC) từng tạo nên cơn sốt.
Cáo trạng cho thấy, Lê Anh Tuấn có liên quan trực tiếp đến Baller Ape Club. Đây là một dự án đúc và bán các NFT nhân vật hoạt hình để rao bán cho các nhà đầu tư. Lê Anh Tuấn và đồng phạm sau đó đã xóa trang web và đánh cắp số tiền huy động được. 
Dựa trên dấu vết trên chuỗi khối, Bộ Tư pháp Mỹ nhận thấy Lê Anh Tuấn và đồng phạm đã tiến hành rửa tiền bằng cách cách chuyển sang một loại tiền mã hóa khác, sau đó đưa qua nhiều chuỗi khối và sử dụng các phương thức hoán đổi phi tập trung để che dấu.
Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Lê Anh Tuấn và đồng phạm đã chiếm đoạt 2,6 triệu USD từ các nhà đầu tư. Nếu bị tuyên bố là có tội, người này sẽ phải đối mặt với mức án lên đến 40 năm tù.
"Bộ Tư pháp Mỹ và các đối tác đang sử dụng mọi công cụ hiện có để bảo vệ người dùng và nhà đầu tư khỏi việc bị gian lận, thao túng. Những cáo trạng này phản ánh cam kết của chúng tôi trong việc truy tố các cá nhân liên quan đến gian lận tiền điện tử", ông Kenneth A. Polite - Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bình luận về vụ việc. 
Trợ lý Giám đốc Luis Quesada thuộc Bộ phận Điều tra Hình sự của FBI cho biết: "Khi thị trường tiền điện tử phát triển và mang đến cơ hội mới cho người dùng, bọn tội phạm cũng tìm cách khai thác chúng."
"FBI cùng các đối tác sẽ tiếp tục điều tra và đưa những tên tội phạm ra trước công lý", ông Luis Quesada chia sẻ.

CÔNG NGHỆ / BLOCKCHAIN

Huỳnh Như tuyên bố cứng trước trận đại chiến với Bồ Đào Nha

Trận đấu giữa ĐT nữ Việt Nam và ĐT nữ Bồ Đào Nha tại lượt trận thứ 2, vòng bảng World Cup nữ 2023 không chỉ mang ý nghĩa lớn đối với hai đội, mà với cá nhân Huỳnh Như đây sẽ là trận đấu đầy kỷ niệm khi cô đã có một năm thi đấu thành công cho CLB Lank tại giải VĐQG Bồ Đào Nha.

Elon Musk gọi chủ sàn FTX là 'gã nhảm nhí'

Chỉ sau nửa tiếng nói chuyện với Sam Bankman-Fried, Elon Musk đã nghĩ nhà sáng lập sàn FTX là "gã nhảm nhí".

Binance từ chối mua lại sàn FTX, giá Bitcoin 'cắm đầu'

Trong một thông báo mới nhất, Changpeng Zhao - CEO của sàn giao dịch Binance, cho biết công ty sẽ từ bỏ kế hoạch mua lại sàn giao dịch FTX.

Binance trợ giúp Twitter xử lý tài khoản ảo

Binance, một nhà đầu tư trong thương vụ Elon Musk mua Twitter, sẽ thành lập nhóm nhằm hỗ trợ mạng xã hội "chim xanh".

Metaverse Asia Expo 2022 diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 20 quốc gia

Hơn 30 phiên thảo luận chính và hội thảo đã được tổ chức với sự tham gia của 80 diễn giả và nhân sự cấp cao từ hơn 20 quốc gia; thể hiện tiềm năng to lớn của thị trường Metaverse. Triển lãm mở cửa cho công chúng đến ngày 5/11.