CÔNG NGHỆ / MOBILE

Doanh thu thị trường di động toàn cầu tiếp tục giảm

Báo cáo mới nhất từ Counterpoint Research cho biết doanh thu của thị trường di động trên toàn cầu đã tiếp tục giảm trong quý II/2022.

Doanh thu thị trường di động toàn cầu tiếp tục giảm
Cụ thể, con số này đã giảm 2% so với cùng kỳ năm 2021 và giảm 15% so với quý trước, xuống mức 95,8 tỷ USD.

Doanh thu thị trường di động toàn cầu tiếp tục giảm
Doanh thu của thị trường di động trên toàn cầu tiếp tục giảm trong quý II/2022. Ảnh: MakeUseOf.
Theo nhận định từ các chuyên gia, sự sụt giảm của thị trường di động toàn cầu đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm những bất ổn về địa chính trị, cũng như động thái đóng cửa trong thời gian dài của Trung Quốc.
Theo Counterpoint Research, 5 nhà sản xuất hàng đầu là Apple, Samsung, Oppo, Vivo và Xiaomi đóng góp khoảng 80% tổng doanh thu của toàn thị trường. Trong đó, doanh thu của Samsung tăng 25% và Apple tăng 3% so với cùng kỳ năm 2021. 3 nhà sản xuất còn lại đều có sự sụt giảm.
Bất chấp việc doanh thu sụt giảm, lợi nhuận của các nhà sản xuất lại gia tăng. Cụ thể, lợi nhuận kinh doanh thiết bị cầm tay toàn cầu trong quý II/2022 đã đạt mức 13,1 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Apple là nhà sản xuất dẫn đầu về lợi nhuận đạt được.
Harmeet Singh Walia, chuyên gia phân tích cấp cao tại Counterpoint Research cho biết doanh thu của thị trường smartphone trên toàn cầu chịu ảnh hưởng bởi số lượng thiết bị xuất xưởng liên tục giảm.
"Tuy nhiên, các thương hiệu lớn như Apple và Samsung đã liên tục gia tăng mức giá trung bình của sản phẩm. Hàng loạt nhà sản xuất khác như Xiaomi, Lenovo, Honor, Huawei và Transsion cũng tích cực tham gia vào cuộc đua thiết bị cao cấp. Điều đó khiến cho lợi nhuận tổng thể trong quý II tăng lên so với cùng kỳ năm ngoái", Walia chia sẻ.
Dự kiến, thị trường di động sẽ sôi động trở lại trong giai đoạn nửa cuối năm 2022. Điều này cũng đặt ra nhiều kỳ vọng về doanh thu cũng như lợi nhuận sẽ tăng trưởng tốt hơn trong thời gian tới.
"Việc doanh thu của thị trường tăng trưởng trong nửa cuối năm là điều gần như chắc chắn. Chu kỳ nâng cấp iPhone mới sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường", Jan Stryjak, Phó giám đốc tại Counterpoint Research, nhận định.
Ông Stryjak cho rằng tình trạng bất ổn địa chính trị ngày càng tồi tệ, mức lạm phát và mối lo ngại về suy thoái kinh tế ngày càng tăng, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường di động. Thị trường sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể trở lại quỹ đạo trước đại dịch.

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

CÔNG NGHỆ / MOBILE

iPhone 15 sẽ tiệm cận thiết kế 'hoàn hảo

Loại bỏ phím nguồn và tăng giảm âm lượng sẽ là bước đi đầu tiên giúp Táo khuyết tiến gần với chiếc iPhone "hoàn hảo".

vivo V25 Pro: Thiết kế đẹp, camera siêu chụp đêm

V25 Pro có những tính năng cao cấp thừa hưởng từ dòng flagship như nâng cấp bộ xử lý, camera và khả năng sạc nhanh so với mẫu vivo V25 5G và V25e.

Chiếc iPhone 14 'ế nhất' bỗng nhiên bán chạy

Trong dịp lễ 11/11 tại Trung Quốc, iPhone 14 Plus đã trở thành smartphone bán chạy nhất trong danh mục trên 840 USD trong bảng xếp hạng của cửa hàng JD.com nổi tiếng.

Amazon và Apple 'thông đồng' để bán iPhone và iPad đắt hơn?

Mới đây, trong một vụ kiện chống độc quyền, Amazon và Apple bị buộc tội "bắt tay" nhau để bán iPhone và iPad với giá đắt hơn.

Apple muốn đổi 'Hey Siri' thành 'Siri'

Theo Bloomberg, Apple muốn thay đổi câu lệnh kích hoạt trợ lý ảo "Hey Siri" trên iPhone, iPad, Mac, Apple Watch và HomePod thành "Siri".