ĐỜI SỐNG

Sau 15-9, TP.HCM vẫn cơ bản thực hiện Chỉ thị 16, chưa áp dụng 'thẻ xanh'

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết sau ngày 15-9, TP.HCM chưa thể lập tức nới lỏng giãn cách xã hội dựa trên "thẻ xanh", "thẻ vàng". Phải chờ một thời gian sau 15-9, khi TP sẵn sàng mới có thể triển khai.

Sau 15-9, TP.HCM vẫn cơ bản thực hiện Chỉ thị 16, chưa áp dụng 'thẻ xanh'
Tối 12-9, tham dự tọa đàm Kiểm soát dịch bệnh trên kênh VTV1, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - thông tin sơ bộ về các biện pháp giãn cách xã hội của TP.HCM sau ngày 15-9 và kế hoạch áp dụng "thẻ xanh", "thẻ vàng".
Theo ông Dương Anh Đức, từ ngày 15-9 đến cuối tháng 9, TP vẫn sẽ cơ bản thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị 16. Đồng thời, một số nơi vẫn áp dụng các biện pháp giãn cách với tinh thần chỉ thị 16+ và một số nơi dịch bệnh ổn định hơn như Cần Giờ, Củ Chi... có thể áp dụng chỉ thị 16- hoặc chỉ thị 15+.
Sau 15-9, TP.HCM vẫn cơ bản thực hiện Chỉ thị 16, chưa áp dụng thẻ xanh
Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết TP sẽ nghiên cứu cấp cơ chế "thẻ xanh", "thẻ vàng" hoặc hình thức tương tự để tạo điều kiện cho các đối tượng an toàn được mở rộng hoạt động hơn trước. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo tiêu chí an toàn đến đâu thì mở cửa đến đó.
TP.HCM cùng Bộ Y tế và Bộ Thông tin và truyền thông thời gian qua đã phối hợp đồng bộ dữ liệu, cùng cả nước sử dụng một ứng dụng duy nhất để tự động kiểm tra thông tin người dân. Người dân sẽ được tự động cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng" nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn.
Đồng thời, TP sẽ tham vấn thêm chuyên gia để những người dân khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ thông tin được hưởng các quyền lợi như những người khác.
Trả lời câu hỏi về việc sau 15-9, TP.HCM chưa thể lập tức áp dụng các phương án nới lỏng giãn cách xã hội dựa trên "thẻ xanh", "thẻ vàng", ông Dương Anh Đức cho rằng đúng như vậy, TP phải sẵn sàng thì mới triển khai.
Hiện nay, các tiêu chí dự kiến để cấp "thẻ xanh" là người dân phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin và phải sau mũi thứ hai 2 tuần thì "thẻ xanh" mới có hiệu lực.
Sau 15-9, TP.HCM vẫn cơ bản thực hiện Chỉ thị 16, chưa áp dụng thẻ xanh
Hiện tại, TP đã tiêm khoảng 7,8 triệu mũi vắc xin, trong đó có 1,3 triệu người đã tiêm mũi 2. Tuy nhiên, những người được tiêm mũi 2 đa số là người lớn tuổi và người có bệnh nền. Những người này được khuyến cáo là dù tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng vẫn hạn chế di chuyển. Do đó, sau 15-9, TP dự kiến số người có "thẻ xanh" là không lớn.
"Chắc có lẽ sau 15-9 một thời gian, khi nào sẵn sàng TP mới có thể triển khai", ông Đức nói.
Ảnh: Tổng hợp
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

'Xe phở yêu thương' tặng tuyến đầu và F0, báo hiệu 'cuộc sống bình thường'

Những tô phở nóng hổi, thơm phức đến với lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch, bệnh nhân F0 lúc này không chỉ là món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn là lời nhắc mọi người về một cuộc sống bình thường đang gần hơn.

Miếng dán vắc xin hứa hẹn cách chủng ngừa Covid-19 không gây đau, hiệu quả cao

Một nhóm nhà khoa học đã phát triển cách chủng ngừa không dùng kim thông thường, không gây đau mà lại tạo ra phản ứng miễn dịch tốt hơn, có thể được áp dụng thay cho việc tiêm vắc xin Covid-19.

TP.HCM: Hàng trăm con hẻm đã thôi bít bùng

Các hàng rào bằng thép gai, dây, thang tre, giàn giáo, thùng phuy được dựng lên làm rào chắn ở các tuyến đường, con hẻm tại TP.HCM sẽ được tháo dỡ từ nay đến ngày 30.9.

Khoe bụng thon, Lê Bống chỉ mặc quần nhỏ để selfie, còn lộ cả chân của "cặp loa"

Một vài lần khoe bụng khoe eo không lâu của Lê Bống còn chưa tan, nàng hot tiktoker lại tiếp tục đăng hình sốc hơn trước.

Nghi án chồng khiến vợ nhập viện rồi ở nhà tự thiêu cùng con làm 3 người qua đời

Vụ việc khiến nhiều dân xung quanh vô cùng hoang mang, đau xót.

Cộng đồng nổi bật