ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Vũ Hán lại phong tỏa triệu dân vì Covid-19, lần đầu kể từ năm 2020

Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã lần đầu tiên phong tỏa một quận ở ngoại ô kể từ năm 2020 sau khi nơi này phát hiện một số ca mắc Covid-19.

Vũ Hán lại phong tỏa triệu dân vì Covid-19, lần đầu kể từ năm 2020
Bloomberg ngày 27.7 đưa tin thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã phong tỏa một quận ở ngoại ô. Đây là lần đầu tiên biện pháp trên được sử dụng ở Vũ Hán kể từ khi thành phố phải phong tỏa để ngăn Covid-19 lây lan vào năm 2020.
Gần 1 triệu cư dân của quận Giang Hạ thuộc thành phố Vũ Hán đã được yêu cầu ở trong nhà và không được ra ngoài, trừ khi cần thiết. Tất cả các phương tiện giao thông công cộng đã bị dừng và các địa điểm vui chơi giải trí cũng phải đóng cửa trong ba ngày sau khi 4 ca mắc Covid-19 không có triệu chứng được phát hiện trong quận này vào ngày 26.7.
Dù các biện pháp hạn chế trên mới chỉ được dùng ở một quận, động thái này làm dấy lên lo ngại về việc nhà chức trách mở rộng phạm vi áp dụng các biện pháp chống dịch.
Trung Quốc vẫn đang bám sát chiến lược zero-Covid với các lệnh phong tỏa, hạn chế di chuyển và xét nghiệm hàng loạt dù gặp nhiều thách thức từ các biến thể mới có khả năng lây nhiễm cao. Trung Quốc đã báo cáo 604 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng trong ngày 26.7, giảm nhẹ so với con số 868 của một ngày trước đó.
Tình hình dịch bệnh tại thành phố Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông, trung tâm sản xuất ở phía nam Trung Quốc, cũng gây chú ý. Từ ngày 19.7 đến nay, nơi này đã ghi nhận 150 ca mắc Covid-19. Các ổ dịch mới khiến một số công ty lớn nhất của Trung Quốc tại Thâm Quyến phải hoạt động theo kiểu “vòng khép kín” trong 7 ngày, làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.
Các quan chức ở Thâm Quyến ngày 26.7 cho biết ổ dịch tại đây đang được kiểm soát. Hầu hết ca bệnh được phát hiện sớm và cách ly kịp thời. Tuy vậy, họ cũng nhận định các ca nhiễm mới sẽ tiếp tục xuất hiện. Theo quan chức của Ủy ban Y tế Trung Quốc Lin Hancheng, đợt bùng phát này có liên quan đến các ca bệnh xuyên biên giới.
Trong khi đó, Thượng Hải báo cáo 16 ca bệnh trong cộng đồng, trong đó có một trường hợp được phát hiện bên ngoài khu vực cách ly. Thượng Hải trong tuần này đang tiến hành hai đợt xét nghiệm hàng loạt bắt buộc tại 9 trong số 16 quận để giảm thiểu rủi ro bùng dịch.
Phần lớn các ca bệnh mới của Trung Quốc tập trung ở các điểm nóng tại Quảng Tây, phía nam đất nước. Nơi này đã ghi nhận 269 ca mắc Covid-19 vào ngày 26.7. Tỉnh Cam Túc phía tây bắc Trung Quốc cũng phát hiện thêm 234 trường hợp nhiễm virus.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Lễ hội Sống khỏe 2024 tại TP.HCM kỳ vọng đón 10.000 khách dịp 30/4 - 1/5

Lễ hội Sống khỏe năm 2024 được thiết kế theo mô hình “Lễ hội văn hóa”, tích hợp đa yếu tố “5 trong 1”, sở hữu nhiều hoạt động trong khuôn khổ các lĩnh vực: Y tế, văn hóa, thể thao, du lịch và giải trí.

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.