ĐỜI SỐNG / Ăn Chơi

Món ngon từ lạp xưởng, mùa dịch ăn không ngán

Món ăn từ lạp xưởng được ưa chuộng nhất là nướng và rán. Tuy nhiên, theo các bậc cao niên, truyền thống của người Thái vẫn là nướng. Bạn Đào Thọ giới thiệu một món ăn vẻ như không quá khó để làm, không khó để bảo quản và đơn giản để chế biến.

Món ngon từ lạp xưởng, mùa dịch ăn không ngán
Lạp xưởng là một món ăn truyền thống của cộng đồng dân tộc Thái ở Nghệ An. Cũng như các món thịt giàng của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao, lạp xưởng được ưa chuộng không chỉ bởi vị thơm ngon mà còn bởi nó là một món ăn truyền thống độc đáo.
Món ngon từ lạp xưởng, mùa dịch ăn không ngán
Hiện nay, lạp xưởng không còn bị bó hẹp trong cộng đồng người Thái mà đã trở thành một loại hàng hóa được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường.
Phải nói rằng, để làm ra được một mẻ lạp xưởng ngon phải chuẩn bị thật cầu kỳ và qua nhiều công đoạn. lạp xưởng được làm từ thịt heo nhưng phải là thịt heo thả rông mới ngon.
Món ngon từ lạp xưởng, mùa dịch ăn không ngán
Đầu tiên, người ta chọn thịt nạc mông và thịt mỡ băm nhỏ trộn lại với nhau. Cứ 1kg thịt nạc trộn với 0,2kg thịt mỡ, nếu nhiều nạc quá lạp xưởng sẽ khô, ngược lại nhiều mỡ quá sẽ gây cảm giác khó ăn.
Sau đó ướp với các loại gia vị tỏi, ớt, hạt nêm, đường… Cuối cùng ướp với rượu trắng để lên men sau 6-8 tiếng đồng hồ. Việc để lên men thịt sẽ làm cho lạp xưởng có vị chua đặc trưng của nó.
Món ngon từ lạp xưởng, mùa dịch ăn không ngán
Công đoạn khó khăn nhất là lúc đưa thịt đã ướp vào ruột non. Ruột non của heo được chọn từ loại ruột nhỏ và rửa sạch bằng rượu, giấm. Trước đây, mọi người phải lấy tay bỏ từng tí thịt một vào ruột non nên có khi cả ngày chỉ làm được một ít.
Bây giờ người ta mới có sáng kiến dùng xi lanh nhựa bơm vào nên làm nhanh hơn rất nhiều. Thịt được đưa vào ruột non và dùng dây thắt thành từng khúc chừng 6 cm để đảm bảo lạp xưởng khi chín không bị vỡ ra.
Món ngon từ lạp xưởng, mùa dịch ăn không ngán
Những giây lạp xưởng được nối lại với nhau thành từng đoạn dài và đưa vào gác bếp hong cho khô. Khác với các loại thịt gác bếp, lạp xường không được phơi lâu mà chủ yếu là làm cho ráo nước. Điều quan trọng là lạp xường phải được phơi nắng.
Càng được nắng lạp xưởng càng có màu đỏ đẹp. Màu đỏ của thịt nạc qua lớp ruột non hiện dần ra dưới ánh nắng càng làm cho món ăn này có một sức hấp dẫn vô cùng. Vì được phơi khô nên lạp xưởng có thể cất tủ lạnh để ăn quanh năm.
Món ngon từ lạp xưởng, mùa dịch ăn không ngán
Món ăn từ lạp xưởng được ưa chuộng nhất là nướng và rán. Tuy nhiên, theo các bậc cao niên, món truyền thống của người Thái vẫn là nướng.
Bởi khi được nướng trên bếp than hồng, lạp xưởng mới phát huy được hết mùi vị của nó. Một cảm giác thơm, béo ngậy và hơi chua lan tỏa trong vị giác khiến người ăn khó cưỡng lại được.

ĐỜI SỐNG / Ăn Chơi

Loạt quán ăn được Michelin vinh danh, cộng đồng mạng bất bình vì không có bánh mì, bún đậu

Với danh sách 103 nhà hàng với 20 phong cách ẩm thực khác nhau tại Việt Nam được Michelin vinh danh nhưng đa phần chỉ đề cập đến phở và bún chả.

"Biển người" vào tham quan đường hoa Nguyễn Huệ khai mạc đêm 28 tết

Tối 19.1 (tức 28 tết), đông nghẹt người dân TP.HCM có mặt tại phía hàng rào chắn trước giờ khai mạc để trở thành những vị khách đầu tiên vào tham quan đường hoa Nguyễn Huệ ngay đêm mở cửa đón khách.

Giữa biển người đón Countdown, cô gái ngất xỉu khiến dân tình nhớ lại thảm kịch Itaewon

Sự kiện âm nhạc Countdown năm mới 2023 tại TP.HCM thu hút nhiều bạn trẻ tham gia, có người đã đến check-in từ 16h và có trường hợp ngất xỉu vì quá đông.

Nhận xét "Thời chiến đời bình", NSND Hồng Vân: không tin là thế hệ trẻ lại làm tốt kịch văn học cách mạng đến thế

Đây là đề tài khó nhất trong buổi thi báo cáo khoá 18.2 của sân khấu kịch Hồng Vân bởi cuộc chiến này đã qua rất lâu. Tìm được cảm xúc của từng vai diễn là điều rất khó cho học viên.

Sinh viên Học viện Báo chí bùng nổ với đêm Halloween mang thông diệp nhân văn: "Hoàn hảo là một vạch đích mơ hồ..."

Đây là lễ hội Halloween năm thứ 18 liên tiếp (2005 - 2022) do khoa Quan hệ quốc tế phối hợp với Đoàn Thanh niên Học viện tổ chức.