ĐỜI SỐNG / Nhân Vật

Cụ ông 100 tuổi dành ra 17 tỷ chỉ để làm việc "cho người dưng"

Với tâm nguyện “giúp người bớt khổ, mình cũng vui lây”, hơn 20 năm qua, cụ Cang cần mẫn giúp đời, giúp người với số tiền trên 17 tỷ đồng, dù giờ đây cụ đã 100 tuổi vẫn tiếp tục công việc thiện nguyện.

Cụ ông 100 tuổi dành ra 17 tỷ chỉ để làm việc "cho người dưng"
Cụ Trần Cang tuy tuổi đã cao nhưng tinh thần của cụ vẫn còn hết sức minh mẫn, nhanh nhẹn, thậm chí còn có thể chơi thể thao và lái xe máy đi làm từ thiện. Dù công việc mệt mỏi, vất vả khi phải di chuyển và hoạt động nhiều nhưng cụ Cang lúc nào cũng hoan hỉ, vui vẻ, khi tặng quà từ thiện bà con vui mừng, cụ cũng vui lây.
Chia sẻ với Thanh Niên, cụ Cang cho biết: “Tôi có 10 người con, tất cả đều thành đạt. Các con tôi đứa nào cũng sống tử tế, tốt bụng, noi gương cha, hết lòng ủng hộ việc làm của tôi. Khi nào quỹ từ thiện cạn thì tụi nó tiếp sức. Hơn nữa, tôi có nghề làm bánh pía gia truyền, cuộc sống khá ổn định nên sẵn sàng nhường cơm sẻ áo. Giúp người bớt khổ, mình cũng vui lây”.
Cụ ông 100 tuổi dành ra 17 tỷ chỉ để làm việc cho người dưng
Cụ ông 100 tuổi dành ra 17 tỷ chỉ để làm việc cho người dưng
Cụ Cang rất quan tâm đến người dân xung quanh nơi mình sống, hỗ trợ cho các bếp từ thiện, xây nhà tình thương, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Cụ cũng hỗ trợ trẻ em cặp, sách vở để yên tâm đến trường, tặng học bổng cho em nào có thành tích tốt. Vài năm trước, cụ Cang còn nhận nuôi 100 cụ già neo đơn, mỗi tháng cho 10kg gạo/người, thậm chí còn mang gạo đến tận nhà để phát.
Theo cụ Cang, từ lúc làm từ thiện cho đến nay, cụ đã "giúp đỡ cho hơn 4.000 người có hoàn cảnh thật sự khó khăn như cô đơn, bệnh tật hiểm nghèo, tai nạn giao thông, giúp 500 người cao tuổi mổ mắt; 40 người đi trị bệnh ung bướu; tổ chức đưa hơn 80 trẻ em khuyết tật bị nhiều bệnh bẩm sinh chữa trị tại trung tâm phục hồi chức năng ở TP.HCM".
Cụ ông 100 tuổi dành ra 17 tỷ chỉ để làm việc cho người dưng
Cụ ông 100 tuổi dành ra 17 tỷ chỉ để làm việc cho người dưng
Tiếng lành đồn xa, nhiều người vô cùng tin tưởng cụ Cang, sẵn lòng đóng góp. Theo sổ sách của cụ ghi chép, từ năm 2000 đến nay, cụ đã tiếp nhận trên 17 ty đồng tiền mặt còn vật chất thì có giá hàng tỷ đồng. Điều mà mọi người tin tưởng nhất là cụ Cang thu chi tài chính rất cẩn trọng, ghi chép kĩ lưỡng, chính xác, đúng người đúng việc. Mỗi khi có trường hợp nào cần giúp đỡ, cụ luôn chủ động đi xác minh trước. 
Tuy tuổi cao, cụ Cang vẫn sử dụng mạng xã hội "phà phà": “Thời buổi bây giờ, tụi trẻ đứa nào cũng sử dụng email, Zalo, Facebook... Tôi tuy già nhưng vẫn còn “quẹt quẹt” điện thoại ngon lành không thua gì bọn trẻ. Nhờ cái điện thoại mà tôi mới nắm bắt được những thông tin nhanh chóng, nhất là tai nạn giao thông và những trường hợp cần cấp cứu”.
Cụ ông 100 tuổi dành ra 17 tỷ chỉ để làm việc cho người dưng
Cụ ông 100 tuổi dành ra 17 tỷ chỉ để làm việc cho người dưng
Cụ ông 100 tuổi dành ra 17 tỷ chỉ để làm việc cho người dưng
“Thực tế, công việc còn nhiều hơn thế nữa, nhưng tôi không thể nhớ hết những gì mình đã giúp bà con nghèo khó. Hiện nay, tuy tuổi đã cao nhưng tôi nguyện với lòng sẽ tiếp tục giúp đời cho đến khi nào sức tàn, lực tận”, cụ Cang chia sẻ. Có lẽ cụ Cang sống thọ là vì cái tâm hướng thiện, hy vọng cụ sẽ có thật nhiều sức khỏe để cống hiến cho đời, cho người.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

Nhân Vật

Quen nhau 1 tháng rồi cưới, cặp đôi dắt nhau về nhà mới vỡ lẽ: Thanh mai trúc mã từ khi còn bé?

Nếu như vẫn còn ngồi hoang mang vì sao lại ế, sao chưa gặp được người trong mộng, sao vẫn còn độc thân gặm nhấm cô đơn đến hiện tại thì chắc chắn câu chuyện bên dưới sẽ khiến cho "dân FA" càng tủi thân.

Họa sĩ Lê Linh: "Tôi không muốn "Thần đồng đất Việt" chết yểu nhưng khó lắm"

"Cha đẻ" của bộ truyện tranh nổi tiếng cho biết anh có niềm đam mê mãnh liệt với lịch sử và muốn kể với các bạn trẻ qua những sản phẩm tranh truyện của mình.

Góc tình yêu năm 17: Nàng lỡ dính bầu, chàng thành "bố trẻ" bất đắc dĩ và cái kết trọn vẹn

Trải qua 7 năm thăng trầm cùng nhau, dù mở đầu có chút gấp gáp và ngoài ý muốn thế nhưng cái kết của cặp đôi đã khiến cho nhiều bạn trẻ phải xem lại tình yêu của chính mình.

"Nhà em có người mất, em xin nghỉ 1 ngày" và lời phúc đáp từ giảng viên kiêm MC VTV gây bức xúc

"Nghỉ học có làm em đỡ buồn hơn không?" và hành động đăng tải email xin nghỉ của học viên lên MXH liệu có đúng?

Mẹ đơn thân vào bếp: Bên ngoài nhiều tiền, ngoại hình xinh đẹp còn nấu ăn ngon!

Bích Ngân khiến nhiều người trầm trồ khi khoe những bữa cơm dân dã, chuẩn vị Việt do cô thực hiện, nhìn ngon như ở ngoài quán.

Cộng đồng nổi bật