ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

Choáng váng: Hàng ngàn trang web theo dõi người dùng gõ bàn phím

Có thể con số này sẽ làm bạn giật mình và cẩn trọng hơn khi dùng máy tính có kết nối mạng: Khoảng 100.000 trang web phổ biến hàng đầu đang theo dõi nội dung bạn soạn thảo trên máy tính, ngay cả khi bạn chưa bấm nút gửi đi.

Choáng váng: Hàng ngàn trang web theo dõi người dùng gõ bàn phím
Theo chuyên trang công nghệ Wired, trong số người dùng máy tính, dường như ai cũng đã ít nhất một lần nhập các thông tin cá nhân vào các mẫu (form) thông tin khi đặt phòng khách sạn, đăng ký dịch vụ thư tin tức, làm thủ tục check-in online...
Mỗi lúc như vậy, việc điều chỉnh thông tin do gõ sai thường xuyên xảy ra, và phần lớn chúng ta tin rằng các dữ liệu đó sẽ chỉ lưu lại khi ta bấm nút "nộp" (submit). Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy.
Choáng váng: Hàng ngàn trang web theo dõi người dùng gõ bàn phím
Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học KU Leuven (Bỉ), Đại học Radboud (Hà Lan) và Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) đã công bố kết quả một nghiên cứu mới đáng chú ý. Họ phát hiện một số lượng khá lớn các trang web đang thu thập dữ liệu của người dùng khi họ nhập các form thông tin online ngay từ khi người dùng chưa bấm gửi.
Nhóm nghiên cứu phân tích 100.000 trang web phổ biến hàng đầu, quan sát các tình huống xảy tới khi người dùng ghé thăm một trang web tại Liên minh châu Âu hoặc Mỹ.
Họ nhận thấy có 1.844 trang web đã thu thập địa chỉ email của người dùng EU mà người dùng không biết, và 2.950 trang web đã lưu lại email của người dùng Mỹ theo một dạng thức nào đó.
Choáng váng: Hàng ngàn trang web theo dõi người dùng gõ bàn phím
Một số trang web dường như không chủ ý thu thập dữ liệu người dùng, nhưng vì có sử dụng các dịch vụ phân tích và tiếp thị của bên thứ 3 nên cũng đã có hiện tượng thu thập dữ liệu tương tự.
Giáo sư Güneş Acar, cũng là nhà nghiên cứu thuộc nhóm bảo mật số của Đại học Radboud - một trong các nhà khoa học chủ trì nghiên cứu nói trên, cho biết ông đã rất ngạc nhiên với phát hiện này. "Chúng tôi đã nghĩ có lẽ sẽ tìm ra vài trăm trang web thu thập email của người dùng trước khi họ gửi thông tin đi, nhưng điều này vượt qua mọi ước tính cho tới nay của chúng tôi", ông Acar nói.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

"Ét o ét": Cậu bé xui xẻo bị anh trai và mẹ "quăng" luôn xuống sàn vì mải cổ vũ bóng đá

Chắc hẳn đây sẽ là cú "shock" đầu đời của cậu bé khi xem đá bóng cùng mẹ và anh trai.

Khẳng định 98 triệu dân được "đi bão" nhờ bản thân "có kiêng có HCV", Đàm Vĩnh Hưng khiến netizen đồng loạt: "Chê"

Sau chiến thắng của U23 Việt Nam, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã có những chia sẻ gây xôn xao dư luận.

Góc cười xỉu: Các học trò nâng thầy Park lên ăn mừng HCV nhưng tuột tay để thầy tiếp đất hơi đau

HLV Park Hang-seo ngã xuống sân trong lúc ăn mừng cùng các cầu thủ Việt Nam, sau trận chung kết thắng Thái Lan ở SEA Games 31.

Góc làm việc có tâm: Tối nay, lực lượng 141 cosplay người dân, hòa vào dòng người đi bão, đảm bảo an ninh

Vui chơi nhưng không quên nhiệm vụ, các anh cơ động 141 tối nay sẽ hòa vào dòng người đi bão vừa giữ gìn an ninh vừa chung vui với tinh thần thể thao của nước nhà.

Nhiều thanh niên hơn 25 tuổi mà vẫn không hiểu Some, Ons, Fwb là gì: Đây là câu trả lời!

Some, Ons, Fwb là những cụm từ tưởng chừng như rất quen thuộc trong cuộc sống thường ngày. Song, vẫn còn rất nhiều thanh niên đến nay vẫn chưa hiểu đó là gì.

Cộng đồng nổi bật