ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

Choáng váng: Hàng ngàn trang web theo dõi người dùng gõ bàn phím

Có thể con số này sẽ làm bạn giật mình và cẩn trọng hơn khi dùng máy tính có kết nối mạng: Khoảng 100.000 trang web phổ biến hàng đầu đang theo dõi nội dung bạn soạn thảo trên máy tính, ngay cả khi bạn chưa bấm nút gửi đi.

Choáng váng: Hàng ngàn trang web theo dõi người dùng gõ bàn phím
Theo chuyên trang công nghệ Wired, trong số người dùng máy tính, dường như ai cũng đã ít nhất một lần nhập các thông tin cá nhân vào các mẫu (form) thông tin khi đặt phòng khách sạn, đăng ký dịch vụ thư tin tức, làm thủ tục check-in online...
Mỗi lúc như vậy, việc điều chỉnh thông tin do gõ sai thường xuyên xảy ra, và phần lớn chúng ta tin rằng các dữ liệu đó sẽ chỉ lưu lại khi ta bấm nút "nộp" (submit). Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy.
Choáng váng: Hàng ngàn trang web theo dõi người dùng gõ bàn phím
Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học KU Leuven (Bỉ), Đại học Radboud (Hà Lan) và Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) đã công bố kết quả một nghiên cứu mới đáng chú ý. Họ phát hiện một số lượng khá lớn các trang web đang thu thập dữ liệu của người dùng khi họ nhập các form thông tin online ngay từ khi người dùng chưa bấm gửi.
Nhóm nghiên cứu phân tích 100.000 trang web phổ biến hàng đầu, quan sát các tình huống xảy tới khi người dùng ghé thăm một trang web tại Liên minh châu Âu hoặc Mỹ.
Họ nhận thấy có 1.844 trang web đã thu thập địa chỉ email của người dùng EU mà người dùng không biết, và 2.950 trang web đã lưu lại email của người dùng Mỹ theo một dạng thức nào đó.
Choáng váng: Hàng ngàn trang web theo dõi người dùng gõ bàn phím
Một số trang web dường như không chủ ý thu thập dữ liệu người dùng, nhưng vì có sử dụng các dịch vụ phân tích và tiếp thị của bên thứ 3 nên cũng đã có hiện tượng thu thập dữ liệu tương tự.
Giáo sư Güneş Acar, cũng là nhà nghiên cứu thuộc nhóm bảo mật số của Đại học Radboud - một trong các nhà khoa học chủ trì nghiên cứu nói trên, cho biết ông đã rất ngạc nhiên với phát hiện này. "Chúng tôi đã nghĩ có lẽ sẽ tìm ra vài trăm trang web thu thập email của người dùng trước khi họ gửi thông tin đi, nhưng điều này vượt qua mọi ước tính cho tới nay của chúng tôi", ông Acar nói.

ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

Cục NTBD lên tiếng về thông tin 'dừng concert BlackPink'

Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) xác nhận với VietNamNet, ngày 24/7 tới, các cơ quan chức năng sẽ làm việc để quyết định việc dừng hay tiếp tục concert BlackPink tại Việt Nam.

Đại gia đình lấy thức ăn tại nhà hàng buffet mang về nhà khiến netizen "lắc đầu ngao ngán"

Một vài thực khách "lạ đời" khiến chủ cửa hàng kinh doanh buffet "bó tay" vì hành động kém văn minh khi dùng bữa tại nhà hàng.

Nghi ngờ chồng có tình nhân mới, chính thất dùng nón đập bể kính xe ô tô ngay giữa phố

Người phụ nữ liên tục dùng nón đập vỡ kính xe ô tô vì bắt gặp chồng đi cùng người mới ngay trên đường phố.

Nữ TikToker kiện cha mẹ vì… tự ý sinh ra cô

Một nữ TikToker nổi tiếng người Mỹ đã gây ra nhiều tranh cãi trên cộng đồng mạng, khi đăng tải một đoạn video cho biết cô đã khởi kiện cha mẹ của mình vì… tự ý sinh ra cô.

Cộng đồng mạng nổi đoá vì bảo mẫu hành hạ trẻ em 1 tháng tuổi

Nữ bảo mẫu liên tục có hành động bạo lực khi đứa trẻ 1 tháng tuổi quấy khóc khiến netizen phẫn nộ.