ĐỜI SỐNG

WHO xác nhận biến thể corona ở Việt Nam không phải chủng lai Anh - Ấn

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam nói rằng biến thể virus corona mới phát hiện ở Việt Nam không phải là chủng lai, mà là đột biến bổ sung của biến thể phát hiện tại Ấn Độ.

WHO xác nhận biến thể corona ở Việt Nam không phải chủng lai Anh - Ấn
"Không có biến thể lai mới ở Việt Nam vào thời điểm hiện tại dựa trên định nghĩa của WHO. Biến thể được phát hiện là biến thể Delta, với các đột biến bổ sung và cần theo dõi thêm. Chúng ta cần theo dõi trong vài tuần tới" - ông Kidong Park, trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, trả lời báo Nikkei Asia ngày 3-6.
Ông đề cập đến "biến thể Delta" được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và xuất hiện ở nhiều quốc gia khác. "Nó thuộc một biến thể [Delta] hiện có. Đây là một đột biến bổ sung - ông Park giải thích và nói thêm - Hiện tại không có cảnh báo đáng báo động nào từ WHO”. 
Dù vậy, ông Park nhấn mạnh rằng biến thể Delta vẫn rất nguy hiểm vì nó rất dễ lây lan và lây lan rất nhanh.
WHO xác nhận biến thể corona ở Việt Nam không phải chủng lai Anh - Ấn
Hôm 29-5, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua quá trình xét nghiệm và giải trình tự gene, cơ quan y tế phát hiện một biến chủng SARS-CoV-2 mới có sự lai tạo giữa biến chủng tại Ấn Độ và biến chủng tại Anh. 
Theo ông Long, đặc điểm của biến chủng lai này là lây lan nhanh, phát tán rộng trong không khí, nồng độ virus trong dịch cổ họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh.
Trước đó, nhà nghiên cứu Son Nghiem, thuộc Trung tâm Kinh tế y tế ứng dụng của Đại học Griffith (Úc), cũng đồng ý rằng WHO không cần thiết phải đưa ra cảnh báo mới. "Theo hiểu biết của tôi, các đợt bùng phát ở Bắc Giang và Bắc Ninh chủ yếu có liên quan đến biến thể (phát hiện lần đầu ở) Ấn Độ", ông Nghiem nói với Nikkei Asia.
Ông Park cho rằng thách thức hiện nay của Việt Nam là đẩy nhanh việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trong bối cảnh thiếu hụt vắc xin, khi các nền kinh tế châu Á đang chạy đua để đảm bảo nguồn cung.
"Cơ chế COVAX là một trong những giải pháp", ông Park nhấn mạnh và cho rằng việc thiếu hụt xảy ra vào tháng 3 và tháng 4-2021 chủ yếu do sự bùng phát ở Ấn Độ. Ấn Độ là nhà sản xuất chính của vắc xin COVID-19 cho cơ chế COVAX, nhưng đã phải ngừng xuất khẩu vắc xin để ưu tiên cho trong nước, kể cả cho chương trình COVAX.
Nhưng ông Park khẳng định cam kết của COVAX về việc cung cấp vắc xin cho 20% dân số của các thành viên vào cuối năm nay vẫn còn hiệu lực. Việt Nam là thành viên của COVAX.

ĐỜI SỐNG

Diễn viên Đài Loan - Triệu Vĩnh Hinh đến Việt Nam chúc mừng Trà sư Ngô Thanh Tâm ra mắt học viện đào tạo

Ngày 22/5, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt.

Lucie Nguyễn - Tuấn Dương mạnh tay chi hàng trăm triệu chụp ảnh cùng thí sinh "Ngôi sao chốt đơn"

Với phong thái điềm đạm đã giúp Lucie và Tuấn Dương nhanh chóng chiêu mộ được sáu thí sinh về đội. Không ngại hé lộ nhiều tham vọng khi đến với chương trình "Ngôi sao chốt đơn" trong bộ hình chụp cùng dàn gà cưng vừa mới công bố.

Trợ lý Trang Nemo có nguyên bộ sưu tập xe sang, nhìn đến loạt trang sức kim cương tiền tỷ càng thêm “choáng”

Từng gây sốt cõi mạng khi "kề vai sát cánh" cùng Trang Nemo trên mọi mặt trận, Phạm Quyền Quy - trợ lý nữ TikToker triệu view còn khiến cộng đồng mạng choáng ngợp với khối tài sản kếch xù ở tuổi 25.

Về Hồ Lân xem lễ hội Ngư dân Vạn ngư nghiệp, tìm hiểu nét văn hóa đậm tính truyền thống

Người dân ven biển Hồ Lân (tỉnh Bình Thuận) háo hức tham dự lễ hội Ngư dân, bày tỏ lòng biết ơn chân thành với biển cả.

Mỹ nhân Việt gây chú ý khi “đọ sắc” cùng Hoa hậu chuyển giới Thái Lan - Yoshi

Khoảnh khắc Chanh Thư gặp gỡ "thần tiên tỷ tỷ" Yoshi và nam diễn viên Siraphop Manithikhun khiến fan không khỏi trầm trồ.