ĐỜI SỐNG

Chủng virus corona lai mới lần đầu xuất hiện tại Việt Nam nguy hiểm ra sao?

Việt Nam tìm thấy có đột biến gien của chủng SARS-CoV-2 tìm thấy lần đầu tại Anh và Ấn Độ. Các nhà khoa học đang đánh giá về độc lực, khả năng lây truyền của virus.

Chủng virus corona lai mới lần đầu xuất hiện tại Việt Nam nguy hiểm ra sao?
Theo Bộ Y tế, liên tục từ đầu dịch Covid-19 tại Việt Nam các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã phân lập, nuôi cấy và giải trình tự gen SARS-CoV-2 gây dịch tại Việt Nam.
Nghiên cứu tập trung đánh giá những biến đổi của virus này, đặc biệt chú trọng những đặc tính về khả năng lây nhiễm và đ-ộ-c l-ự-c.
Chủng virus corona lai mới lần đầu xuất hiện tại Việt Nam nguy hiểm ra sao?
Các tháng gần đây, kết quả giải trình tự gen virus trên các bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam cho thấy, có 2 biến thể của SARS-CoV-2 phổ biến trong đợt dịch này, là SARS-CoV-2 được tìm thấy lần đầu tại Anh và tại Ấn Độ.
Trong đó, chủng được tìm thấy lần đầu tại Ấn Độ phổ biến nhất, đặc biệt chiếm số đông trên các bệnh nhân Covid-19 ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội.
Còn chủng lần đầu tiên ghi nhận tại Anh xuất hiện ở Đà Nẵng, Hải Dương và một số địa phương khác, liên quan ca nhập cảnh.
Chủng virus corona lai mới lần đầu xuất hiện tại Việt Nam nguy hiểm ra sao?
Gần đây nhất, các nhà khoa học trong nước phát hiện 2 chủng phổ biến nêu trên có đột biến về gen, qua nghiên giải trình tự gen SARS-CoV-2 được phân lập, nuôi cấy từ mẫu lấy trên các bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam.
Qua giải trình tự gen, chúng tôi có phát hiện đột biến mất Y144 của chủng B.1.1.7, là chủng lần đầu tìm thấy tại Anh. Đột biến này chưa được thông tin trên GISAID", một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết.
"Ngoài ra, với chủng B.1.617.2, là chủng tìm thấy lần đầu tại Ấn Độ, nghiên cứu cũng phát hiện có đột biến gen nhưng hiện tại đột biến đó phát hiện chưa nhiều trong quần thể B.1.167.2, do đó, vẫn phải theo dõi tiếp về biến đổi này”, thành viên của nhóm nghiên cứu xác nhận.
Chủng virus corona lai mới lần đầu xuất hiện tại Việt Nam nguy hiểm ra sao?
Nhóm nghiên cứu cho hay, hiện chưa tìm thấy có sự lai tạo giữa hai chủng SARS-CoV-2 lần đầu tiên tìm thấy tại Anh và Ấn Độ.
Theo các nhà khoa học, GISAID là bản đồ cập nhật về kết quả giải trình tự gen SARS-CoV-2, được các nhà học học trên toàn cầu cập nhật liên tục; bản đồ này được các nhà khoa học tại các quốc gia cùng tham khảo, theo sát sự biến đổi của SARS-CoV-2.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đặc điểm của chủng này là lây nhanh, phát tán rộng trong không khí, nồng độ virus trong dịch cổ họng tăng rất nhanh và phát t-á-n rất mạnh ra môi trường xung quanh. Số ca mắc tăng rất nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn.
Như tại Công ty Hosiden Bắc Giang, môi trường không khí hạn hẹp, thông khí kém, đông người, có tới gần 1.000 người nhiễm trong số 4.800 công nhân. Vòng lây nhiễm của chủng virus này chỉ 1-2 ngày, tức là sau 1-2 ngày đã có một tầng F nữa nhiễm bệnh.
"Đây là một trong những lý do dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh khó kiểm soát dù đã thực hiện nhiều biện pháp chống dịch rất quyết liệt", Bộ trưởng nhấn mạnh.
Ảnh: Tổng hợp
 
Chủng virus corona lai mới lần đầu xuất hiện tại Việt Nam nguy hiểm ra sao?

ĐỜI SỐNG

Lucie Nguyễn - Tuấn Dương mạnh tay chi hàng trăm triệu chụp ảnh cùng thí sinh "Ngôi sao chốt đơn"

Với phong thái điềm đạm đã giúp Lucie và Tuấn Dương nhanh chóng chiêu mộ được sáu thí sinh về đội. Không ngại hé lộ nhiều tham vọng khi đến với chương trình "Ngôi sao chốt đơn" trong bộ hình chụp cùng dàn gà cưng vừa mới công bố.

Trợ lý Trang Nemo có nguyên bộ sưu tập xe sang, nhìn đến loạt trang sức kim cương tiền tỷ càng thêm “choáng”

Từng gây sốt cõi mạng khi "kề vai sát cánh" cùng Trang Nemo trên mọi mặt trận, Phạm Quyền Quy - trợ lý nữ TikToker triệu view còn khiến cộng đồng mạng choáng ngợp với khối tài sản kếch xù ở tuổi 25.

Về Hồ Lân xem lễ hội Ngư dân Vạn ngư nghiệp, tìm hiểu nét văn hóa đậm tính truyền thống

Người dân ven biển Hồ Lân (tỉnh Bình Thuận) háo hức tham dự lễ hội Ngư dân, bày tỏ lòng biết ơn chân thành với biển cả.

Mỹ nhân Việt gây chú ý khi “đọ sắc” cùng Hoa hậu chuyển giới Thái Lan - Yoshi

Khoảnh khắc Chanh Thư gặp gỡ "thần tiên tỷ tỷ" Yoshi và nam diễn viên Siraphop Manithikhun khiến fan không khỏi trầm trồ.

Ginô Tống - Kim Chi vỡ òa cảm xúc chào đón cặp song sinh đầu lòng: "Quả ngọt" sau hành trình 7 năm yêu nhau

Nữ diễn viên gốc Bến Tre vừa hạ sinh một trai, một gái trong niềm sung sướng vỡ òa của gia đình.