ĐỜI SỐNG

Chủng virus corona lai mới lần đầu xuất hiện tại Việt Nam nguy hiểm ra sao?

Việt Nam tìm thấy có đột biến gien của chủng SARS-CoV-2 tìm thấy lần đầu tại Anh và Ấn Độ. Các nhà khoa học đang đánh giá về độc lực, khả năng lây truyền của virus.

Chủng virus corona lai mới lần đầu xuất hiện tại Việt Nam nguy hiểm ra sao?
Theo Bộ Y tế, liên tục từ đầu dịch Covid-19 tại Việt Nam các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã phân lập, nuôi cấy và giải trình tự gen SARS-CoV-2 gây dịch tại Việt Nam.
Nghiên cứu tập trung đánh giá những biến đổi của virus này, đặc biệt chú trọng những đặc tính về khả năng lây nhiễm và đ-ộ-c l-ự-c.
Chủng virus corona lai mới lần đầu xuất hiện tại Việt Nam nguy hiểm ra sao?
Các tháng gần đây, kết quả giải trình tự gen virus trên các bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam cho thấy, có 2 biến thể của SARS-CoV-2 phổ biến trong đợt dịch này, là SARS-CoV-2 được tìm thấy lần đầu tại Anh và tại Ấn Độ.
Trong đó, chủng được tìm thấy lần đầu tại Ấn Độ phổ biến nhất, đặc biệt chiếm số đông trên các bệnh nhân Covid-19 ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội.
Còn chủng lần đầu tiên ghi nhận tại Anh xuất hiện ở Đà Nẵng, Hải Dương và một số địa phương khác, liên quan ca nhập cảnh.
Chủng virus corona lai mới lần đầu xuất hiện tại Việt Nam nguy hiểm ra sao?
Gần đây nhất, các nhà khoa học trong nước phát hiện 2 chủng phổ biến nêu trên có đột biến về gen, qua nghiên giải trình tự gen SARS-CoV-2 được phân lập, nuôi cấy từ mẫu lấy trên các bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam.
Qua giải trình tự gen, chúng tôi có phát hiện đột biến mất Y144 của chủng B.1.1.7, là chủng lần đầu tìm thấy tại Anh. Đột biến này chưa được thông tin trên GISAID", một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết.
"Ngoài ra, với chủng B.1.617.2, là chủng tìm thấy lần đầu tại Ấn Độ, nghiên cứu cũng phát hiện có đột biến gen nhưng hiện tại đột biến đó phát hiện chưa nhiều trong quần thể B.1.167.2, do đó, vẫn phải theo dõi tiếp về biến đổi này”, thành viên của nhóm nghiên cứu xác nhận.
Chủng virus corona lai mới lần đầu xuất hiện tại Việt Nam nguy hiểm ra sao?
Nhóm nghiên cứu cho hay, hiện chưa tìm thấy có sự lai tạo giữa hai chủng SARS-CoV-2 lần đầu tiên tìm thấy tại Anh và Ấn Độ.
Theo các nhà khoa học, GISAID là bản đồ cập nhật về kết quả giải trình tự gen SARS-CoV-2, được các nhà học học trên toàn cầu cập nhật liên tục; bản đồ này được các nhà khoa học tại các quốc gia cùng tham khảo, theo sát sự biến đổi của SARS-CoV-2.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đặc điểm của chủng này là lây nhanh, phát tán rộng trong không khí, nồng độ virus trong dịch cổ họng tăng rất nhanh và phát t-á-n rất mạnh ra môi trường xung quanh. Số ca mắc tăng rất nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn.
Như tại Công ty Hosiden Bắc Giang, môi trường không khí hạn hẹp, thông khí kém, đông người, có tới gần 1.000 người nhiễm trong số 4.800 công nhân. Vòng lây nhiễm của chủng virus này chỉ 1-2 ngày, tức là sau 1-2 ngày đã có một tầng F nữa nhiễm bệnh.
"Đây là một trong những lý do dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh khó kiểm soát dù đã thực hiện nhiều biện pháp chống dịch rất quyết liệt", Bộ trưởng nhấn mạnh.
Ảnh: Tổng hợp
 
Chủng virus corona lai mới lần đầu xuất hiện tại Việt Nam nguy hiểm ra sao?
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Cụ ông U90 chơi lớn đặt ao cá lên mái nhà và trồng thêm rau

Ông Trương Hùng Tuấn, 87 tuổi (Thanh Miện, Hải Dương) cải tạo mái nhà thành ao nước để trồng rau, nuôi cá, cải thiện bữa ăn cho gia đình và chống nóng khi thời tiết vào hè.

Vụ cả nhà nghi bị ngạt khí CO trong phòng trọ ở Thủ Đức: 4 người đều tử vong

Chiều 19-5, nguồn tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết chị L. (21 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận), nạn nhân thứ 4 trong vụ cả nhà nghi bị ngạt khí CO trong phòng trọ ở Thủ Đức, đã tử vong.

"Ngọc Trinh mua 11ha đất xây homestay ở Bảo Lộc" hóa ra là .... một cú lừa!

Lãnh đạo thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) khẳng định không có chuyện người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất ở địa phương để làm homestay như các trang mạng, báo thông tin. Đây chỉ là chiêu trò để thổi giá đất.

Đồng Nai: Một cô giáo vay tiền qua app, cả trường lẫn phụ huynh bị khủng bố

Kẻ gian lấy hình ảnh các cô giáo và cả các em học sinh đưa lên mạng xã hội để khủng bố tinh thần, bôi nhọ nhằm gây áp lực để một cô giáo trong trường trả tiền vay qua app online.

Nhờ làm căn cước công dân, chị em song sinh thất lạc 47 năm tìm được nhau

Ngày 19.5, Công an TX.Hoài Nhơn (Bình Định) phối hợp Công an H.Tuy An (Phú Yên) tạo điều kiện để hai chị em sinh đôi thất lạc 47 năm được gặp nhau.

Cộng đồng nổi bật