ĐỜI SỐNG

TP.HCM công bố cấp độ dịch, 9 vùng xanh, 1 vùng cam, còn lại là vàng

Ngày 24-10, UBND TP.HCM thông báo kết quả đánh giá cấp độ dịch tại TP.HCM theo nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định số 4800 của Bộ Y tế.

TP.HCM công bố cấp độ dịch, 9 vùng xanh, 1 vùng cam, còn lại là vàng
Theo đó, tính đến ngày 24-10, TP.HCM đang ở cấp độ 2. Trong 22 địa phương (cấp quận, huyện và TP Thủ Đức) có 9 địa phương đạt cấp độ 1 (vùng xanh), 12 địa phương đạt cấp độ 2 (vùng vàng) và 1 địa phương cấp độ 3 (vùng cam).
- Cấp độ 1 gồm: TP Thủ Đức, quận Gò Vấp, Tân Bình, 1, 7, 8, 10, huyện Cần Giờ, Củ Chi.
- Cấp độ 2 gồm quận huyện: 3, 4, 5, 6, 11, 12, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Phú, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh.
- Cấp độ 3: Bình Tân.
TP.HCM công bố cấp độ dịch, 9 vùng xanh, 1 vùng cam, còn lại là vàng
UBND TP đề nghị các sở, ban, ngành UBND các quận huyện và TP Thủ Đức căn cứ cấp độ dịch được công bố để triển khai các biện pháp hành chính "Thích ứng linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn" trong lĩnh vực và trên địa bàn phụ trách.
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, những ngày gần đây, tại một số địa phương ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng có xu hướng gia tăng, trong đó có nhiều người từ các tỉnh, thành khác quay lại TP để làm việc.
Hiện ngành y tế TP đang áp dụng quy trình mới trong điều tra và xử lý ổ dịch tại cộng đồng. Quy trình mới đã được xây dựng và triển khai cho toàn TP với mục tiêu vừa linh hoạt thích ứng với tình hình mới vừa nhanh chóng kiểm soát ổ dịch, hạn chế sự lây lan.
Khi ghi nhận một trường hợp dương tính, địa phương cần đánh giá ngay tình hình thực tế để khoanh vùng. Đồng thời, tiến hành xét nghiệm kháng nguyên nhanh ngay để đánh giá mức độ dịch, từ đó quyết định phạm vi khoanh vùng hẹp nhất có thể. Phân loại đánh giá F0 và thực hiện chiến lược chăm sóc, điều trị, an sinh theo quy định.
Hiện dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, TP bước vào trạng thái “bình thường mới”, phục hồi và phát triển kinh tế. Mỗi người dân cần tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5K sau khi đã tiêm đủ liều vắc xin và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đời sống xã hội.
Kết quả thực hiện 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch trên toàn địa bàn TP.HCM trong tuần lễ từ ngày 15 đến 21-10 như sau:
Tiêu chí 1, tổng số ca mắc mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần trên địa bàn TP là 73.5, đạt mức độ 3 (50 đến <150). Cụ thể, số ca mắc từ ngày 9 đến 14-10 là 6.815, từ 15 đến 21-10 là 6.635, tổng dân số của TP tính đến ngày 21-9 hơn 9,1 triệu người.
Tiêu chí 2, tính đến ngày 21-10, tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn TP được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng COVID-19 đạt 99,03 %, còn tỉ lệ người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 liều vắc xin là 91,8 %. Tỉ lệ này cao hơn so với hướng dẫn của Bộ Y tế (người từ 18 tuổi trở lên tiêm ít nhất 1 liều vắc xin là trên 70%, còn người từ 65 tuổi được tiêm mũi 2 là đạt trên 80%).
Tiêu chí 3, TP đã có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc tỉnh, thành phố (bao gồm cả y tế tư nhân) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4.
Bên cạnh đó, các quận, huyện và TP Thủ Đức xây dựng kế hoạch thiết lập trạm y động, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp oxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn (xã) để đáp ứng khi có dịch xảy ra theo Quyết định số 4800 của Bộ Y tế.

ĐỜI SỐNG

Phó Tổng Giám Đốc Hệ thống Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Center làm giám khảo tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023

Chị Nguyễn Thị Liễu Vy - Phó Tổng Giám Đốc Hệ Thống thẩm mỹ Quốc tế Seoul Center xuất hiện với vai trò Giám khảo khách mời và Cố vấn sắc đẹp đồng hành cùng các thí sinh "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Miss Cosmo Vietnam 2023".

Doanh nhân Nguyễn Huỳnh Như: “Nhiều hoa hậu đã trở thành nhà hoạt động xã hội, đó mới là mục tiêu cốt lõi”

Doanh nhân Nguyễn Huỳnh Như, còn được biết đến là nhà hoạt động xã hội và nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng đã góp mặt trong các thử thách thú vị nhất của Tập 6 "Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Miss Cosmo Vietnam 2023".

Neko Lê trải lòng sau 10 năm làm nghề: Không còn áp lực khi ra sản phẩm, chín muồi để làm phim điện ảnh

Nam đạo diễn đa tài đã có những chia sẻ về hơn 10 năm làm nghề vừa qua và cũng hé lộ dự án phim điện ảnh sắp tới.

Thạc sĩ Bác sĩ Khả Lệ - Người thiết kế nụ cười rạng rỡ cho các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023

Doanh nhân trẻ Khả Lệ - CEO Nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Trendsmile được công bố là Cố Vấn Nha Khoa Thẩm Mỹ của cuộc thi Miss Cosmo - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023.

Tia - Thủy Nguyễn triển lãm “Hoa đời” tại Pháp: “Tôi kiến tạo sự tồn tại từ cái đã mất đi”

Triển lãm sắp đặt của Tia - Thủy Nguyễn (NTK Thủy Nguyễn) đã nhận được nhiều chú ý của giới mộ điệu khi kể lên vòng xoáy cuộc sống, Định luật Bảo toàn Năng lượng chỉ từ hình ảnh một thân cây sồi khô mục. Tổng cộng, Tia - Thuỷ Nguyễn có đến 11 tác phẩm được trưng bày tại Château La Coste, Pháp ở lần thứ 3 này.