ĐỜI SỐNG

TP.HCM có 2 ca COVID-19 trong cộng đồng: Thần tốc truy vết, chặn nguồn lây

Ca mắc COVID-19 tại chung cư Sunview Town, phường Hiệp Bình Phước (TP Thủ Đức) ghi nhận ngày 18-5 có thể kết thúc chuỗi "không có ca nhiễm trong cộng đồng" sau hơn 3 tháng tại TP.HCM.

TP.HCM có 2 ca COVID-19 trong cộng đồng: Thần tốc truy vết, chặn nguồn lây
Tối 18-5, một nguồn tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết có một đồng nghiệp của anh N. - ca dương tính tại TP Thủ Đức - cũng đã có kết quả dương tính với COVID-19. 
Trước đó, cô này đi Hải Phòng từ ngày 24-4 đến 5-5. Cô thuộc trong số 59 đồng nghiệp của anh N., nam nhân viên Công ty Deloitte, trụ sở ở quận 3.
Về lịch trình cụ thể, ngày 24.4, chị M. bay từ TP.HCM ra sân bay Cát Bi – Hải Phòng trên chuyến bay VN1180 vào buổi sáng rồi đặt Grab về nhà mẹ trong khu tập thể 5 tầng trên đường Lý Thánh Tông, Đồ Sơn - Hải Phòng.
Đến ngày 1.5, nữ nhân viên đi xe buýt Thịnh Hưng qua nhà người em ở thôn 2, Thái Lai, xã Cao Nhân, H.Thủy Nguyên, Hải Phòng và ở lại khoảng 2 ngày.
Ngày 5.5, người này về lại TP.HCM trên chuyến VN1179 lúc 16 giờ 30. Trong thời gian lưu trú tại TP.HCM, chị M. di chuyển chủ yếu bằng Grab và đặt đồ ăn qua ứng dụng Grab, không nấu nướng tại nhà.
Rạng sáng 8.5, chị M. sốt cao (38,5 độ C) và không uống thuốc gì. Đến sáng cùng ngày được bạn mua thuốc cầm đến nhà. Ngày 9.5, chị M. đi làm tóc tại Tanny Vũ chi nhánh Q.7 (A2 đường D4 khu Him Lam, P.Tân Hưng), lúc gội đầu và rửa mặt thì không đeo khẩu trang. Hôm sau, do còn cảm thấy mệt nên chị M. nghỉ ở nhà, không đi làm.
Ngày 11. 5 – 14.5, chị M. đi làm tại Công ty Grove rồi đi làm tóc ở Tanny Vũ chi nhánh Q.1 (76 Đinh Tiên Hoàng, P.Đa Kao), mua sách ở nhà sách Nguyễn Huệ (Q.1). Ngày 15.5, người này ở nhà cả ngày. Ngày 16.5, nhờ bạn chở đi xem nhà tại chung cư M.ONE.
Sáng 18.5, chị M. được lấy mẫu xét nghiệm tại công ty do tiếp xúc gần với BN4514 và được chở về khu cách ly tập trung Q.7. Lúc 18 giờ, có kết quả nghi ngờ nhiễm Covid-19.
Trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 được xác định trong buổi sáng là anh N.Q.N., 35 tuổi. Anh N. sống tại block A chung cư Sunview Town cùng bốn người gồm mẹ, vợ và 2 con.
Chưa xác định nguồn lây
Ngay từ chiều 18 đến rạng sáng 19-5, ngành y tế TP.HCM với tinh thần "thần tốc" đã vào cuộc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm những khu vực liên quan đến ca mới này với số lượng kỷ lục: 10.000 mẫu. 
"Chúng tôi phải cố gắng chạy hết tốc lực để lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm trong đêm" - ông Nguyễn Hoài Nam, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nhấn mạnh khi có mặt tại chung cư Sunview Town chỉ đạo công tác lấy mẫu.
Các địa điểm liên quan đến bệnh nhân, bao gồm chung cư Sunview Town, trụ sở công ty làm việc tại quận 3 và công ty làm việc của vợ bệnh nhân tại Khu công nghệ cao (TP Thủ Đức) đã được khoanh vùng phong tỏa tạm thời.
Ngày 17-5, anh N. đến Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Central Park khám và được cách ly do có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, giảm vị giác. Anh được lấy mẫu xét nghiệm. Trưa 18-5, HCDC chính thức thông báo anh N. có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. 
Phân tích các yếu tố lâm sàng, kết quả xét nghiệm cho thấy nhiều khả năng anh N. mới nhiễm bệnh. Tuy vậy, kết quả xét nghiệm bước đầu cho thấy bốn người sống cùng nhà với anh N. âm tính lần 1.
Trực tiếp đi thực địa chỉ đạo công tác khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm tại chung cư Sunview Town, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng phải chờ kết quả xét nghiệm của các nhân viên Công ty Deloitte, nơi bệnh nhân làm việc, mới có thể xác định nguồn lây từ đâu. 
"Trước mắt chưa biết nguồn lây từ đâu và bệnh nhân cả tháng nay cũng không đi đâu cả" - ông Bỉnh nói.
Cơ quan y tế của TP cũng đang truy vết xác định nguồn lây cũng như mở rộng xét nghiệm. Ông Nguyễn Hoài Nam cho biết từ sáng 18-5, sở đã huy động các đội lấy mẫu, xét nghiệm những trường hợp tiếp xúc với anh N. tại TP Thủ Đức. Hình thức xét nghiệm tại đây thực hiện theo phương án mẫu gộp (5 mẫu).
Anh L.H.D. - cư dân sinh sống tại block A3 chung cư Sunview Town - cho hay: "Khoảng 14h30 ngày 18-5, chúng tôi nghe loa của chung cư thông báo xuống lấy mẫu xét nghiệm. Ai cũng tuân thủ xếp hàng chờ đợi, giữ khoảng cách để tới lượt mình" - anh D. nói.
Cũng theo anh D., chung cư bố trí ít nhất 4 điểm để lấy mẫu xét nghiệm và thời gian lấy mẫu xét nghiệm mỗi người rất nhanh. "Mặc đồ bảo hộ đã nóng mà thời tiết TP.HCM những ngày này nóng nữa, thấy nhân viên y tế rất vất vả. Có lúc tôi thấy hơi thở làm mờ tấm chắn trước mặt, họ lại vội lau để thấy đường lấy mẫu xét nghiệm cho chúng tôi" - anh D. chia sẻ.
Hiện block A3 - nơi gia đình anh D. sinh sống - không bị khoanh vùng, cư dân vẫn ra vào bình thường. Anh D. đã khai báo lịch trình di chuyển, người từng tiếp xúc đến văn phòng nơi anh làm việc. Anh D. rất mong trong số 10.000 mẫu ngành y tế lấy được sẽ không phát hiện trường hợp nào dương tính.
TP.HCM có nhiều kịch bản ứng phó
Bác sĩ Đinh Thị Hải Yến, thuộc HCDC, cho biết để khoanh vùng kịp nguồn lây, HCDC đang mở rộng diện lấy mẫu giám sát riêng ở cả 3 block chung cư nơi bệnh nhân cư trú, với số lượng khoảng 6.000 người; còn lại khoảng 4.000 người là ở hai công ty liên quan và những khu vực xung quanh.
Trong thời gian qua, TP.HCM chủ động hình thành các tổ công tác lấy mẫu xét nghiệm, chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế, năng lực xét nghiệm... 
Cụ thể, ngành y tế dự trữ đầy đủ sinh phẩm, test kit xét nghiệm (90.000 test PCR và 30.000 test nhanh sẵn có, chuẩn bị mua thêm 200.000 test PCR và 100.000 test nhanh); phối hợp giữa cơ sở y tế của địa phương và trung ương trên địa bàn thành phố (24 cơ sở) đảm bảo công suất xét nghiệm (15.000 mẫu đơn trong 24 giờ, khi cần thiết có thể huy động lên đến 30.000 - 40.000 mẫu đơn).
Theo ông Bỉnh, với 22 trung tâm y tế và các bệnh viện công lập thường xuyên tổ chức 2-3 đội lấy mẫu tại mỗi đơn vị (tổng cộng 250 đội); huy động lực lượng sinh viên các trường đại học y khoa (400 người) thiết lập các đội lấy mẫu phục vụ công tác giám sát cộng đồng và xét nghiệm kiểm tra khi phát sinh ổ dịch. 
Trước đó, ngành y tế TP đã thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên trong cộng đồng cũng như cho đội ngũ y tế, người chăm bệnh tại các bệnh viện với hàng chục nghìn mẫu. Tuy nhiên hầu hết các mẫu xét nghiệm đều âm tính.
Với một nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ xâm nhập dịch như thế, ông Bỉnh khẳng định ngành y tế TP.HCM đã có sự chuẩn bị các kịch bản, năng lực ứng phó đề phòng dịch lan rộng trong cộng đồng từ thấp đến cao. 
"Ngoài các khu cách ly hiện có, thành phố triển khai thêm 4 khu cách ly tập trung, nâng tổng công suất cách ly của thành phố lên trên 10.000 giường. Mỗi quận huyện duy trì ít nhất 1 khu cách ly tập trung công suất 100 giường" - ông Bỉnh phân tích.

ĐỜI SỐNG

Phó Tổng Giám Đốc Hệ thống Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Center làm giám khảo tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023

Chị Nguyễn Thị Liễu Vy - Phó Tổng Giám Đốc Hệ Thống thẩm mỹ Quốc tế Seoul Center xuất hiện với vai trò Giám khảo khách mời và Cố vấn sắc đẹp đồng hành cùng các thí sinh "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Miss Cosmo Vietnam 2023".

Doanh nhân Nguyễn Huỳnh Như: “Nhiều hoa hậu đã trở thành nhà hoạt động xã hội, đó mới là mục tiêu cốt lõi”

Doanh nhân Nguyễn Huỳnh Như, còn được biết đến là nhà hoạt động xã hội và nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng đã góp mặt trong các thử thách thú vị nhất của Tập 6 "Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Miss Cosmo Vietnam 2023".

Neko Lê trải lòng sau 10 năm làm nghề: Không còn áp lực khi ra sản phẩm, chín muồi để làm phim điện ảnh

Nam đạo diễn đa tài đã có những chia sẻ về hơn 10 năm làm nghề vừa qua và cũng hé lộ dự án phim điện ảnh sắp tới.

Thạc sĩ Bác sĩ Khả Lệ - Người thiết kế nụ cười rạng rỡ cho các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023

Doanh nhân trẻ Khả Lệ - CEO Nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Trendsmile được công bố là Cố Vấn Nha Khoa Thẩm Mỹ của cuộc thi Miss Cosmo - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023.

Tia - Thủy Nguyễn triển lãm “Hoa đời” tại Pháp: “Tôi kiến tạo sự tồn tại từ cái đã mất đi”

Triển lãm sắp đặt của Tia - Thủy Nguyễn (NTK Thủy Nguyễn) đã nhận được nhiều chú ý của giới mộ điệu khi kể lên vòng xoáy cuộc sống, Định luật Bảo toàn Năng lượng chỉ từ hình ảnh một thân cây sồi khô mục. Tổng cộng, Tia - Thuỷ Nguyễn có đến 11 tác phẩm được trưng bày tại Château La Coste, Pháp ở lần thứ 3 này.