ĐỜI SỐNG

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lần thứ 2 đi cách ly tập trung

Sau khi dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế sang hỗ trợ và trao quà tặng cho Lào chống Covid-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã phải cách ly y tế tập trung. Ngày 5.5, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của ông Sơn là âm tính.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lần thứ 2 đi cách ly tập trung
Bước đầu nhận định các ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 là lây nhiễm từ bệnh viện
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lần thứ 2 đi cách ly tập trung
Lúc 15 giờ 30 phút chiều 5.5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi phát hiện một bác sĩ công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (xã Kim Chung, H.Đông Anh, Hà Nội) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, Bộ đã chỉ đạo bệnh viện rà soát, tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, hiện đang có mặt tại bệnh viện.
Ngay trong đêm 4, rạng sáng 5.5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã tiến hành lấy mẫu, làm xét nghiệm và phát hiện một số mẫu dương tính với SARS-CoV-2 của một số bệnh nhân và nhân viên trong một số khoa điều trị của bệnh viện (con số cụ thể là 14 bệnh nhân, như Thanh Niên đã đưa tin).
Bước đầu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư nhận định đây là chùm ca bệnh Covid-19 do lây nhiễm trong khu điều trị bệnh nhân nội trú của bệnh viện tại cơ sở 2 ở Kim Chung, theo Bộ Y tế.
Bộ Y tế đã chỉ đạo bệnh viện lập tức khoanh vùng, tổ chức cách ly phòng, chống dịch Covid-19 đối với các khoa, phòng của bệnh viện và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngay tại cơ sở 2 ở Kim Chung, bắt đầu từ 8 giờ ngày 5.5.
Đồng thời, bệnh viện phải tổ chức rà soát toàn bộ các quy trình phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức cách ly các khu vực, khoa phòng phát hiện các ca bệnh, đảm bảo không để xảy ra các ca lây nhiễm mới trong bệnh viện.
Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong cả nước, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở 2, thời gian cách ly từ 8 giờ ngày 5.5 đến hết 19.5. Trong thời gian cách ly y tế, bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị các ca bệnh mới dương tính với SARS-CoV-2.
Lập danh sách bệnh nhân xuất viện trong vòng 14 ngày gần đây
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lần thứ 2 đi cách ly tập trung
Bộ Y tế giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh rà soát, lập danh sách các bệnh nhân đã điều trị và xuất viện trong thời gian 14 ngày gần đây đã về các địa phương, thông tin kịp thời để các địa phương quản lý, tổ chức giám sát, cách ly phòng, chống dịch Covid-19 đối với các bệnh nhân này theo quy định.
Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý khám, chữa bệnh chỉ đạo các địa phương có liên quan tổ chức việc thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại địa phương, chỉ chuyển tuyến các bệnh nhân Covid-19 nặng về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2; chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống Covid-19 trong bệnh viện.
Các vụ, cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được giao phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức truy vết, giám sát các bệnh nhân đã từng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 trong 14 ngày gần đây theo quy định về giám sát, cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19.
Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng cho biết thêm, sau khi dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế sang hỗ trợ và trao quà tặng Bộ Y tế Lào trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trở về Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và các thành viên đoàn công tác đã phải cách ly tập trung.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lần thứ 2 đi cách ly tập trung
Ngày 5.5, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và những người tiếp xúc gần là âm tính.
Đây là lần thứ hai Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thực hiện cách ly tập trung, lần đầu tiên là sau khi hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch tại Đà Nẵng vào tháng 9.2020.
Đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư chi viện
Cùng ngày, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cũng đã có văn bản gửi Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, đề nghị 2 cơ quan này làm đầu mối tổ chức điều tra dịch tễ học và truy vết các ca bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư và các trường hợp liên quan trong cộng đồng.
Hướng dẫn, thông báo cho các Sở Y tế về các trường hợp F1 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 để các địa phương có liên quan tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly theo quy định.
Phối hợp cung cấp thông tin về tình hình điều tra, truy vết cho Cục Quản lý Khám, chữa bệnh để kịp thời rút kinh nghiệm cho các đơn vị khác.

ĐỜI SỐNG

Diễn viên Đài Loan - Triệu Vĩnh Hinh đến Việt Nam chúc mừng Trà sư Ngô Thanh Tâm ra mắt học viện đào tạo

Ngày 22/5, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt.

Lucie Nguyễn - Tuấn Dương mạnh tay chi hàng trăm triệu chụp ảnh cùng thí sinh "Ngôi sao chốt đơn"

Với phong thái điềm đạm đã giúp Lucie và Tuấn Dương nhanh chóng chiêu mộ được sáu thí sinh về đội. Không ngại hé lộ nhiều tham vọng khi đến với chương trình "Ngôi sao chốt đơn" trong bộ hình chụp cùng dàn gà cưng vừa mới công bố.

Trợ lý Trang Nemo có nguyên bộ sưu tập xe sang, nhìn đến loạt trang sức kim cương tiền tỷ càng thêm “choáng”

Từng gây sốt cõi mạng khi "kề vai sát cánh" cùng Trang Nemo trên mọi mặt trận, Phạm Quyền Quy - trợ lý nữ TikToker triệu view còn khiến cộng đồng mạng choáng ngợp với khối tài sản kếch xù ở tuổi 25.

Về Hồ Lân xem lễ hội Ngư dân Vạn ngư nghiệp, tìm hiểu nét văn hóa đậm tính truyền thống

Người dân ven biển Hồ Lân (tỉnh Bình Thuận) háo hức tham dự lễ hội Ngư dân, bày tỏ lòng biết ơn chân thành với biển cả.

Mỹ nhân Việt gây chú ý khi “đọ sắc” cùng Hoa hậu chuyển giới Thái Lan - Yoshi

Khoảnh khắc Chanh Thư gặp gỡ "thần tiên tỷ tỷ" Yoshi và nam diễn viên Siraphop Manithikhun khiến fan không khỏi trầm trồ.