ĐỜI SỐNG

Giác Minh Luật: "Bạn có quyền thất bại, bi lụy nhưng tuyệt đối đừng đánh mất lý tưởng, mục đích sống"

Cùng thầy sư "triệu view" giải mã những câu chuyện đau đớn trong cuộc sống lẫn tình yêu và liều thuốc “chữa” bệnh thất tình.

Giác Minh Luật: "Bạn có quyền thất bại, bi lụy nhưng tuyệt đối đừng đánh mất lý tưởng, mục đích sống"
Giác Minh Luật là Sư thầy sở hữu hàng loạt clip triệu view trên mạng xã hội nhờ những bài giảng về đạo đức, triết lý Phật giáo được lồng ghép các câu nói hài hước của giới trẻ. Chia sẻ của Sư vừa mang giá trị chữa lành, vừa gần gũi với người nghe, nhất là giới trẻ, giúp họ thấu hiểu hơn về sự tồn tại của chính mình trong cuộc sống. 
Sư thầy Giác Minh Luật cũng là tác giả của nhiều tựa sách như Chú tiểu Pháp Đăng, Nếu trở thành tu sĩ, Khổ răng mà khổ rứa, Cho nhẹ lòng nhau…
Tác phẩm mới nhất của Sư là Vẻ đẹp của sự cô đơn viết về tình yêu, hạnh phúc, cách kiến tạo bình an, chấp nhận cô đơn, yêu thương bản thân mình… Vẻ đẹp của sự cô đơn thu hút sự quan tâm của bạn đọc và đã được tái bản lần thứ tư.
Giác Minh Luật: Bạn có quyền thất bại, bi lụy nhưng tuyệt đối đừng đánh mất lý tưởng, mục đích sống
Sư thầy Giác Minh Luật thừa nhận bản thân cũng cô đơn trong cuộc sống kể cả trong hành trình tu tập. Sư đã vượt qua “vũng lầy” cô đơn bằng nhiều cách thức khác nhau. Từ đó, qua những trang sách, qua từng buổi pháp thoại, Sư thầy Giác Minh Luật đã giúp thế hệ trẻ thay đổi góc nhìn về nhân sinh quan, đặc biệt là thức tỉnh về các vấn đề trong tình yêu, sự nghiệp.
Giác Minh Luật: Bạn có quyền thất bại, bi lụy nhưng tuyệt đối đừng đánh mất lý tưởng, mục đích sống
Xin kính gửi lời chào đến Sư thầy Giác Minh Luật. Sư vừa ra mắt quyển sách mới Vẻ đẹp của sự cô đơn nhận được những phản hồi tích cực từ độc giả. Vậy Sư Giác Minh Luật định nghĩa thế nào về hai chữ “cô đơn”?
Nhiều người nghĩ cô đơn là một điều gì đó rất bi quan. Vì thế, bản thân mình muốn đóng góp một phần để chúng ta khái niệm lại hai chữ “cô đơn”.
Thực chất, cô đơn không buồn như chúng ta nghĩ. Đôi khi không phải một mình sẽ là cô đơn. Chúng ta có thể cảm nhận sự cô đơn trong một cuộc tình, trong gia đình, khi sống chung với những người không hiểu mình, giữa những người trong công ty, công việc, khi chúng ta cảm thấy mình bị lẻ loi, bị phân biệt đối xử. Trong những khoảnh khắc đời thường của cuộc sống, đôi khi cô đơn vẫn có thể hiện hữu và chiếm hữu trong lòng của chúng ta. 
Vì vậy, nếu mình không có sự vững vàng từ trong tâm, không biết thương mình, không biết chăm sóc bản thân thì sẽ luôn tự huyễn mình là người bất hạnh. Từ đó nhiều cảm xúc, hệ luỵ kéo theo khiến tâm can suy sụp và mệt mỏi trước những thử thách của cuộc sống. 
Đôi khi chúng ta cần phải biết nhìn nhận cô đơn một cách rõ ràng vì Sư có viết trong quyển sách Vẻ đẹp của của sự cô đơn: “Tôi luôn chủ động trong sự cô đơn và coi nó như một phần trong cuộc sống của mình. Tôi không trốn chạy, không lẩn tránh. Tôi chấp nhận một cách rất tự nhiên để chủ động cảm xúc để thấy rõ chính mình và để có thêm thời gian mang lại những giá trị cao quý khác. Tôi gọi đó là vẻ đẹp của sự cô đơn. Có thể nói một cách dễ hiểu, chúng ta ế chủ động chứ không phải ế bị động”. 
Cuộc trò chuyện, tâm sự của Sư thầy Giác Minh Luật cùng Moli Bookstore.
Vậy làm sao để nhìn thấy được cái gọi là "Vẻ đẹp của sự cô đơn"?
Điều đầu tiên, ta có thể ăn một mình, ngủ một mình rồi đi làm về cũng một mình. Những lúc mà trời mưa hắt hiu rồi trong áp lực công việc, tiền bạc, rồi  cảm thấy mình: "Sao mà không có ai bên cạnh, không có người hiểu mình?". Có những bạn thì khi yêu sẽ lúc nào cũng cảm giác cô đơn, giống như Sư có làm 4 câu thơ: “Ờ sao cứ tự hỏi lòng/ người có yêu tôi không?/ Bởi sâu thẳm bên trong/ cô đơn là bản chất”. 
Cô đơn là thứ luôn tồn tại ở bên trong mình và dẫu có bước vào mối quan hệ tình cảm nếu mà 2 người không đến với nhau thật lòng, không cảm nhận được sự ấm áp và chung thủy với nhau thì bản chất tình yêu vẫn tồn tại hai từ “cô đơn”.
Nếu chúng ta biết học cách làm bạn với chính mình thì có thể thưởng thức cuộc sống bằng những thứ đơn giản nhất, chẳng hạn như một tách trà, một tiếng chuông. Chúng ta thưởng thức một quyển sách hoặc chúng ta có những chuyến đi xa hoặc đem đam mê, dùng thời gian và sự nhiệt huyết của mình cho công việc, sự nghiệp để xây dựng một lý tưởng ở tương lai. Kể cả việc lấy niềm vui là chăm sóc cho gia đình, bạn bè và đặc biệt là những người thân của chính mình.
Chỉ cần thay đổi tư duy, biến trách nhiệm thành cơ hội, bản thân sẽ thấy cuộc đời này có ích, biết ơn vì mình đã được sống. Niềm vui sống khơi dậy ở trong ta, nỗi cô đơn sẽ dần giảm nhẹ xuống.
"Có nhiều bạn hỏi sư thầy có cô đơn không?", Sư vẫn đáp: “Yes. Of course”.
Sư cô đơn nhưng không vì thứ cảm xúc ấy khiến cho mình bị buồn chán, bi quan trong cuộc sống. Lúc đó, Sư biến cô đơn đó trở thành một người bạn với mình. 
Vậy sư thầy Giác Minh Luật đã vượt ải “cô đơn” như thế nào?
Để vượt qua nỗi cô đơn, Sư sẽ vẽ lên một kế hoạch trong ngày, làm những gì, có hoạt động như thế nào và đặt mục tiêu nhất định.
Bản thân Sư dùng năng lượng, nhiệt huyết, thời gian của chính mình để giảm bớt đi cảm xúc, năng lượng dành cho chuyện hờn, ghen và ích kỉ.
Tại sao mình không chọn một cuộc đời sống cho thật vui, cho thật lạc quan, cho thật rộng lớn. Chính mình, để tâm mình vào những điều nhỏ nhặt thì tự nhiên mình thấy cuộc đời này đã là hữu hạn, ngắn ngủi rồi và mình biến nó trở nên ngắn ngủi hơn. 
Cơ duyên nào đã đưa Sư Giác Minh Luật đến với con đường viết sách, mang những câu chuyện của mình, lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người?
Ban đầu, Sư viết báo, đăng trên những tạp chí Phật giáo. Những câu chuyện ngắn được đăng tải, nhận nhiều phản hồi tích cực từ độc giả. Sư bắt đầu cảm thấy tự tin về khả năng diễn đạt. Từ đó, mình tập hợp những bài báo, chỉnh sửa, bổ sung thêm và cho ra mắt các quyển sách đầu tiên. Đó là quyển Chú tiểu pháp đăng, kể về hành trình của một chú tiểu mà 80% trong nhân vật ấy là tâm sự về chính cuộc đời mình.
Con đường Sư đi tu cũng lận đận, khó khăn và cô đơn. Sư tu tập ở một ngôi chùa ở cùng quê xa, ở đây rất đông các bạn giống mình. Một thời gian Sư cảm thấy không phù hợp nên quyết định rời đi. 
Sư vào Sài Gòn lang thang, ngủ nhờ ở bến xe miền Đông trước hiên nhà rồi được các bạn trẻ gửi tặng quà từ thiện. Lúc đó, dù rất buồn nhưng vẫn không đánh mất lý tưởng của bản thân, nhờ vậy mà mới có Giác Minh Luật ngày hôm nay. 
Sư luôn chia sẻ với các bạn trẻ rằng mình có quyền thất bại, gục ngã hay buồn khổ, bi lụy nhưng tuyệt đối không nên đánh mất lý tưởng, mục đích sống và đánh mất bản thân.
Sau đó, được các bạn yêu thương và đón nhận Chú tiểu pháp đăng, Sư mới mạnh dạn ra tiếp tục các tác phẩm như Nếu được làm tu sĩ, Cho nhẹ lòng nhau, Khổ răng mà khổ rứa và gần nhất là quyển Vẻ đẹp của sự cô đơn. 
Để được nhiều người đón nhận như ngày hôm nay, Sư đã từng bị chê, cảm thấy mắc cỡ, sai chính tả, từng âm thầm xóa luôn những dòng trạng thái trên mạng xã hội. Trải qua quá trình đó, Sư đã trưởng thành và thành công trên con đường bản thân đã chọn. 
Vẻ đẹp sự cô đơn là cả quá trình mình đã rèn luyện. Đối với các bạn trẻ hãy xem sách như bạn như tri âm. Nếu cảm thấy bản thân cô đơn, không ai yêu thương thì lấy quyển sách ra đọc, thưởng thức và chơi với con chữ. 
Giác Minh Luật: Bạn có quyền thất bại, bi lụy nhưng tuyệt đối đừng đánh mất lý tưởng, mục đích sống
Ngày nay, các bạn trẻ thường tự khoe bản thân là sống theo kiểu người hướng nội. Thế nhưng, đôi khi các bạn hiểu sai về nó, từ đó tạo vỏ bọc không tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Sư thầy Giác Minh Luật nghĩ thế nào về vấn đề này?
Riêng Sư thấy các bạn đang tự xây cho mình một bức tường rất lớn ở bên trong và ngăn cản bản thân tiếp cận những điều tươi mới, thú vị ở bên ngoài. 
Các bạn đó thường cho rằng mình là người bản lĩnh nhưng suy nghĩ đó không phải là bản lĩnh mà đó là bản ngã chúng ta đang xây dựng cho mình một cái tôi rất lớn.
Người có đức hy sinh lớn, có sức chịu đựng lớn và chấp nhận thiệt thòi để tạo nên những giá trị đóng góp lớn thì mới gọi là người bản lĩnh. 
Còn nhiều bạn trẻ bây giờ, chỉ sau câu chào hỏi là mở miệng nói đến việc khoe khoang. Có thể họ tự hào vì nương nhờ vào ánh hào quang của người khác hay hãnh diện vì sở hữu nhiều mối quan hệ, có chỗ đứng trong xã hội. Thật ra mình chỉ đẹp khi những thành tựu, thành tích là của chính mình được xây dựng từ bên trong. 
Có nhiều bạn trẻ, sau khi thất bại trong nhiều đoạn tình sẽ mất niềm tin về tình yêu. Sư thầy Giác Minh Luật nghĩ thế nào về vấn đề này?
Có nhiều bạn thất bại đến ba, bốn mối tình rồi mất niềm tin vào tình yêu thì suy nghĩ đó là điều rất là thiệt thòi. Chúng ta có một đời để yêu chứ không phải chỉ có một người để yêu. Nếu không yêu được một người thì chúng ta quay trở lại yêu thương tất cả mọi người.
Còn khi gặp người nào đủ duyên thì mình quay lại yêu một người và yêu thêm mọi người nữa. Đừng bao giờ nghĩ mình bất hạnh và hãy nghĩ đôi khi chính cái sự bất hạnh đó là cơ hội để nhìn lại bản thân.
Giác Minh Luật: Bạn có quyền thất bại, bi lụy nhưng tuyệt đối đừng đánh mất lý tưởng, mục đích sống
Nếu trong cuộc sống đầy rẫy lừa dối, nhan nhản những câu chuyện về sự phản bội, theo Sư, chúng ta làm thế nào để thoát khỏi mọi điều tiêu cực ấy?
Tâm ta phải vững chãi, mạnh mẽ như một chiếc lò xo khi được đè nén xuống nhiều chừng nào thì sức bật nó nhiều đến chừng ấy. Ta cũng phải như vậy!
Đôi khi chúng ta bị lừa dối, bị phản bội, bị người thân quay lưng, bạn bè thì chơi xấu rồi tiền bạc không đủ sống mỗi ngày, áp lực từng chút nhưng đừng nghĩ nó là một điều gì đó ghê gớm lắm. 
Hạnh phúc có rất nhiều khái niệm, tầng lớp ý nghĩa. Đôi khi mình ăn hàng trăm cái miếng thịt bò Kobe - được mệnh danh ngon nhất thế giới lại không hứng thú bằng thưởng thức một miếng khoai lang nướng cùng với bạn bè, anh em trong một buổi cắm trại mà trong đó có tình người.
Các bạn trẻ ngày nay chỉ “yêu cho có”, yêu để không cảm thấy cô đơn, mất dần tình yêu về “real-love”. Sư Giác Minh Luật có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ?
Sư nghĩ bởi vì chúng ta trải qua một nỗi đau trong quá khứ, bản thân rất sợ lặp lại. Cảm giác thất tình đau lòng lắm, vì khi yêu kỳ vọng thật nhiều đến lúc “đứt gánh” lại thất vọng hơn gấp bội. Chúng ta nhớ đến những lời hứa năm xưa, những hứa hẹn sẽ ở bên nhau đến răng long đầu bạc nhưng giờ đây người đó đã bước ra đi một cách thật dứt khoát. 
Chúng ta phải hiểu rằng cuộc tình dù có 5 năm hay 10 năm đi nữa, nó sẽ kết thúc chỉ bằng một cái quay lưng. Hai con người gần nhau đến mấy khi mà quay lưng lại thì cách nhau cả một vòng trái đất.
Bản thân chúng ta cần nhìn nhận rằng không thể ép đối phương yêu mình được. Vì họ không thể đánh lừa cảm xúc chính mình. Đôi lúc mình trách người ta: “Tại sao lại ác với tôi như vậy?”. Thế nhưng, suy cho cùng, họ cũng sống thật với cảm xúc của chính mình.
Vậy nên cái cốt lõi là phải quay trở về thương yêu chính mình. Sư biết cảm xúc thất tình đau khổ lắm, nói bao nhiêu đi nữa thì cũng chỉ là ngôn ngữ, lời khuyên, những sự chữa lành mà thôi. Thế nhưng, những ai đã từng đắm chìm vào rồi mới hiểu.
Sư không phải là người trải qua thứ cảm xúc hỗn độn đấy nhưng mà sư cảm nhận được cái đau khổ đó. Cảm xúc đó gọi là đau lòng, tức là mình muốn thoát ra khỏi sự tiêu cực bên trong nhưng mà không đủ sức. Nó cứ văng vẳng hình bóng của người đó trong đầu. 
Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nói: “Yêu em yêu luôn tình phụ, yêu em lòng chợt từ bi bất ngờ”. Cho nên chúng ta phải tự hỏi rằng mình đã thật sự yêu thương người ta chưa? Chúng ta yêu thương mà bắt buộc người ta phải yêu mình, mình mới đáp trả thì cái tình thương đó thật sự là yêu mình nhiều hơn yêu người. 
Giác Minh Luật: Bạn có quyền thất bại, bi lụy nhưng tuyệt đối đừng đánh mất lý tưởng, mục đích sống
Vậy các bạn trẻ nên hiểu thế nào là tình yêu chân thật?
Tình thương chân thật chính là khi rời đi, miễn người đó có hạnh phúc, có cuộc đời tốt đẹp là mình cảm thấy vui. Đừng nghĩ đến chuyện trả thù trong tình cảm. Bởi vì người đó, mình đã từng hết lòng yêu thương và bảo vệ. Bây giờ mình lại mong muốn họ đau khổ, họ phải trả giá, họ phải bị người khác phụ bạc lại, có kết cục bi thương mình mới thấy hả dạ thì thật sự lúc đó mình là con người ích kỷ, chỉ biết thương bản thân chứ không thương người. Cho nên hãy suy nghĩ: “Mây của trời cứ để gió cuốn đi”. 
Hãy quay về, mình phải thương mình. Chính có bùn mà mới có sen, chính từ những cái đau khổ, mình mới có thể hiểu được thế nào là hạnh phúc. Đừng trách người vì sao xô ta ngã, hãy tự hỏi mình có đứng vững hay chưa? Đừng trách người vì sao dối trá mà hãy tự hỏi mình, vì sao dễ mắc lừa?
Giác Minh Luật: Bạn có quyền thất bại, bi lụy nhưng tuyệt đối đừng đánh mất lý tưởng, mục đích sống
Không phải bạn trẻ nào cũng có được bản lĩnh để đối diện với cảm xúc tiêu cực. Vậy nên có nhiều bạn đã mắc phải chứng trầm cảm, Sư nghĩ các bạn nên làm gì để vượt qua cơn khủng hoảng tâm lý?
Sư đã được tiếp xúc với rất nhiều bạn trẻ đang trong giai đoạn trầm cảm. Tuy nhiên, sư nghĩ đó chỉ là một giai đoạn, chúng ta không nên đặt nặng quá và coi đó như một căn bệnh về tâm lý. Chúng ta cần ở cạnh người đó, cho họ những lời yêu thương và đưa người đó vào trong môi trường tích cực. 
Những bạn đang mắc phải chứng trầm cảm thường suy nghĩ quá nhiều, lo sợ về quá khứ hoặc tương lại mà bỏ quên hiện tại. Chính hiện tại không biết mình phải làm gì, vì thế họ dễ rơi vào trạng thái trầm cảm. Đa phần các bạn bị trầm cảm là do tiếp xúc với quá nhiều người mang năng lượng tiêu cực.
Chúng ta cần học cách thưởng thức nỗi đau, nuôi sống sự bi thương đó bằng âm nhạc, sự im lặng, bóng đêm… Mình được phép thất tình, mình được phép đau khổ nhưng hãy để nó tồn tại trong một tuần, một tháng. Đừng có để nó kéo dài quá sẽ trở thành bệnh. Đó là căn bệnh lụy tình, căn bệnh mà không có bác sĩ chẩn đoán mà cũng chẳng có thuốc để trị.
Nếu vướng vào căn bệnh đó, chúng ta sẽ đánh mất đi bản thân và cuộc đời mình. 
Vậy theo Sư, liều thuốc “chữa lụy tình" cho các bạn trẻ là gì?
Cách tốt nhất phải cho người đang gặp vấn đề về tình cảm tiếp xúc với những người thầy, những người bạn, những người có năng lượng tích cực để san sẻ và dìu họ bước lên. 
Chúng ta đừng nghĩ người cách ly với xã hội hoặc  bị vấn đề về thần kinh, vấn đề tâm lý quá nặng rồi chúng ta kỳ thị, trách móc và đẩy người đó ra khỏi xã hội xung quanh.
Những người đang trong tình trạng như vậy rất tội nghiệp. Vì ngay chính bản thân của chúng ta cũng có những giai đoạn thăng trầm, lên xuống thất thường. Có những lúc mình buồn rười rượi, đau khổ, chán chường, không muốn làm gì cả và đến khi mình muốn nhấc chân ra khỏi giường. Thế nhưng, bản thân hãy tự hiểu nó chỉ là một giai đoạn mà thôi, đừng để cho nó chiếm hữu và đánh mất cuộc đời mình. 
Đừng để cú ngã từ một cuộc tình đổ vỡ mà đánh mất đi những ước mơ, lý tưởng đã đặt ra trước đó. Đầu tiên, hãy tự biết nhìn lại bản thân mình. Trong nhà Phật, gọi đó là phản quang, tức là phải biết nhìn lại, phải biết mình sai ở đâu, mình sửa ở đó. Không có vị thánh nhân nào không có quá khứ và không có kẻ tội đồ nào mà lại không có tương lai. Phải nghĩ được như vậy để thay đổi tư duy, làm mới cuộc đời. 
Xin cảm ơn Sư thầy Giác Minh Luật vì những chia sẻ sâu sắc. Chúc Sư luôn có nhiều sức khỏe và luôn là "Nhà sư hạnh phúc", truyền đi nguồn năng lượng tích cực đến với những người hữu duyên.

ĐỜI SỐNG

Đạo diễn Lê Việt: "Tôi mất 5 năm ấp ủ cho dự án Vietnam Marching Art"

Vietnam Marching Art là một dự án nghệ thuật phi lợi nhuận, giới thiệu đến khán giả những màn trình diễn mới mẻ, độc đáo

KOL Diệp Lê của hiện tại: Giải thưởng lớn trong nước - quốc tế có đủ, uy tín vững vàng nhờ nghiêm túc với công việc

Giải thưởng “Best Engagement KOL” tại Shopee Award 2023 là sự công nhận xứng tầm, tiếp thêm động lực cho Diệp Lê chinh phục những thành công lớn.

Diễn viên Đài Loan - Triệu Vĩnh Hinh đến Việt Nam chúc mừng Trà sư Ngô Thanh Tâm ra mắt học viện đào tạo

Ngày 22/5, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt.

Lucie Nguyễn - Tuấn Dương mạnh tay chi hàng trăm triệu chụp ảnh cùng thí sinh "Ngôi sao chốt đơn"

Với phong thái điềm đạm đã giúp Lucie và Tuấn Dương nhanh chóng chiêu mộ được sáu thí sinh về đội. Không ngại hé lộ nhiều tham vọng khi đến với chương trình "Ngôi sao chốt đơn" trong bộ hình chụp cùng dàn gà cưng vừa mới công bố.

Trợ lý Trang Nemo có nguyên bộ sưu tập xe sang, nhìn đến loạt trang sức kim cương tiền tỷ càng thêm “choáng”

Từng gây sốt cõi mạng khi "kề vai sát cánh" cùng Trang Nemo trên mọi mặt trận, Phạm Quyền Quy - trợ lý nữ TikToker triệu view còn khiến cộng đồng mạng choáng ngợp với khối tài sản kếch xù ở tuổi 25.