ĐỜI SỐNG

F0 nặng vừa về nhà kể chuyện rưng rưng lần đầu tiên ăn ổ bánh mì của bác sĩ

Khi biết mình bị nhiễm COVID-19 cũng không hoang mang lắm. Nhưng khi bệnh chuyển nặng, phải đi chữa bệnh thì việc tự tin đã hết hẳn, tôi cảm nhận được việc phổi mình bị ảnh hưởng nặng nề và tình hình sức khỏe chuyển biến xấu.

F0 nặng vừa về nhà kể chuyện rưng rưng lần đầu tiên ăn ổ bánh mì của bác sĩ
Câu chuyện của anh Thanh Tùng, một F0 nặng ở TP.HCM và vừa được về nhà sau 16 ngày điều trị COVID-19 ở bệnh viện.
Tôi bắt đầu nhận ra mình bị nhiễm COVID-19 vào ngày 12-7, ngày đó sốt liên tục và rất khó hạ sốt dù dùng thuốc hạ sốt liên tục. 
F0 nặng vừa về nhà kể chuyện rưng rưng lần đầu tiên ăn ổ bánh mì của bác sĩ
Ảnh minh hoạ
Bác sĩ đi khắp viện tìm oxy cho tôi thở
Khi biết mình bị nhiễm COVID-19 tôi cũng không hoang mang lắm, vì thứ nhất, lúc đó TP.HCM đang bùng dịch mạnh, việc đi ra ngoài hằng ngày hoặc tiếp xúc với người khác nguy cơ nhiễm cũng cao; thứ hai là tôi vẫn nghĩ mình sẽ ở trong phạm vi 80% ca F0 triệu chứng nhẹ, vì mình còn trẻ và sức đề kháng tốt, mình có thể tự khỏi được.
Nhưng khi bệnh chuyển nặng, phải đi chữa bệnh thì việc tự tin đã hết hẳn, tôi cảm nhận được việc phổi mình bị ảnh hưởng nặng nề và tình hình sức khỏe chuyển biến xấu.
Trong những lúc lo lắng nhất thì cứ nghĩ về gia đình, vợ và các con, về niềm tin và sự yêu thương, sự cố gắng vượt qua căn bệnh này để về với gia đình là động lực lớn nhất để cố gắng.
F0 nặng vừa về nhà kể chuyện rưng rưng lần đầu tiên ăn ổ bánh mì của bác sĩ
Ảnh minh hoạ
Khi bệnh trở nặng cần oxy để thở thì các y bác sỹ Bệnh viện quận 7 hỗ trợ rất nhiều. Những ngày đầu oxy khan hiếm, tôi đã từng thấy các bác sĩ đi khắp bệnh viện cố gắng tìm oxy cho tôi thở, xin lại từ các bệnh nhân khác đã đỡ hơn. Điều đó thật sự hết sức đáng quý.
Ngoài ra còn về tinh thần, y bác sĩ động viên liên tục mỗi khi thăm khám, tôi vẫn nghĩ căn bệnh này vượt qua được là nhờ tinh thần ổn định nhiều.
Cảm ơn Nhà nước
Trong những ngày căng thẳng, cố gắng vượt qua bệnh tật, tôi lo cho sức khỏe nhiều nhất, nhưng những ngày đã tạm hồi phục lại lo lắng nhất về viện phí. 16 ngày trong viện liên tục, vào rất nhiều thuốc, 3 lần xét nghiệm PCR, chi phí giường bệnh, oxy sử dụng những ngày đầu liên tục...
F0 nặng vừa về nhà kể chuyện rưng rưng lần đầu tiên ăn ổ bánh mì của bác sĩ
Ảnh minh hoạ
Mọi thứ làm việc hân hoan khi sắp được ra viện thêm phần lo lắng vì "cái hóa đơn sắp nhận". Nhưng khi nhận được hóa đơn thanh toán, thật sự nhẹ nhõm, Nhà nước hỗ trợ người bệnh COVID-19 rất rất nhiều.
Trước hết là về chi phí sinh hoạt trong viện. Trong bệnh viện bạn sẽ ở khu cách ly, khu này sẽ không có người nhà hay bất cứ ai vào chăm sóc người bệnh (cách ly hoàn toàn mà), nên mọi sinh hoạt, vệ sinh cá nhân đều tự thực hiện.
Việc ăn uống sẽ có hai giai đoạn, khi bạn chưa có kết quả xét nghiệm PCR dương tính (chỉ test nhanh dương tính) bạn sẽ phải tự chi trả 3 bữa ăn, mỗi bữa 35.000 đồng, cái này căng tin bệnh viện sẽ phục vụ tận khu cách ly cho các bạn.
Sau từ 2-3 ngày, khi các bạn đã có kết quả xét nghiệm PCR dương tính, bạn sẽ được hỗ trợ 3 bữa ăn mỗi ngày, hoàn toàn miễn phí mà anh em chung phòng hay gọi là "cơm nhà nước" (trong hình ảnh tôi có chụp thông báo này của bệnh viện dán trong khu cách ly).
Về chi phí khám chữa bệnh, như trong hóa đơn thanh toán cuối cùng, các đợt xét nghiệm PCR với chi phí hơn 700.000 đồng mỗi lần, cũng được ghi chú "ngân sách nhà nước chi trả". Tôi thuộc dạng nặng, xét nghiệm 3 lần mới đạt, và cả 3 lần đó đều không tốn tiền xét nghiệm.
Tổng kết lại hết chi phí chữa bệnh cho tôi từ khi nhập viện cho tới khi xuất viện, tổng cộng là 6.907.533 đồng. Tôi không có bảo hiểm y tế, ngân sách nhà nước chi trả - bệnh nhân COVID-19 - cuối cùng số tiền mình phải đóng chỉ là 953.284 đồng, xem như "anh nhà nước" chi trả gần 95% chi phí cứu sống một mạng người như mình.
Quá tuyệt vời, vì vậy các bạn đang chữa trị, hoặc đang là F0 hoàn toàn có thể yên tâm về chi phí khám chữa bệnh khi chúng ta phải nhập viện. Việc của chúng ta cần làm chỉ là cố gắng hết sức đánh bại COVID-19, việc chi phí đã có Nhà nước lo giúp chúng ta.
Yêu lắm, anh xét nghiệm
Trong những hình tôi đăng, có những bữa ăn miễn phí tại bệnh viện, đa phần là đủ ăn, đủ chất, tất nhiên ngon thì về nhà vẫn là nhất. Nhưng với đứa cơm hàng cháo chợ đó giờ như tôi thì những bữa ăn này hoàn toàn là đầy đủ cả chất và lượng.
Tiếp trong hình, anh nhân viên y tế đang đẩy cái xe nhỏ được mọi người trong viện gọi là "Anh xét nghiệm". Anh luôn bắt đầu công việc từ 9h sáng, theo danh sách đi từng phòng và gọi những người cần xét nghiệm ra để xét nghiệm, vì theo quy trình.
F0 nặng vừa về nhà kể chuyện rưng rưng lần đầu tiên ăn ổ bánh mì của bác sĩ
Ảnh minh hoạ
Sau thời gian chữa bệnh, cứ xét nghiệm đủ các lần đạt âm tính là được về, nên mỗi khi anh đẩy xe vào, đi từng phòng và gọi tên ai thì người đó khả năng cao là xét nghiệm đạt sẽ về. Anh rất được sự quan tâm của mọi người.
Anh gọi tên ai, người đó vui như tết, bắc ghế ra ngồi chờ test. Còn anh đi ngang mà không gọi tên thì xem như chưa đủ điều kiện để test, sẽ khá buồn và thất vọng.
Ngoài ra, điều tôi muốn cho các bạn xem ở đây là về thuốc tiêm và thuốc uống khi mình nằm viện. Không phải khi bị suy hô hấp chỉ cần thở oxy là vượt qua được. Theo chi phí khám chữa bệnh, tôi được tiêm kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, uống thuốc hằng ngày theo toa và được xét nghiệm rất nhiều để theo dõi tình trạng sức khỏe.
Nên nếu là F0 tự thấy mình bị suy hô hấp, các bạn hãy cố gắng tìm và nhập viện để được sự hỗ trợ của đội ngũ y bác sĩ, việc thở oxy tại nhà chỉ là biện pháp tạm thời.
Cách đây 4 ngày, nam thanh niên đã khỏe và chờ xét nghiệm để được về nhà, thấy y bác sĩ nhiều việc quá nên xin y bác sĩ bộ đồ bảo hộ để phụ một tay mà bác sĩ không cho. Bác sĩ bảo anh cố khỏe xuất viện là ổn rồi.
Lần đầu tiên trong đời ăn ổ bánh mì của bác sĩ. Hôm vừa rồi căng tin cấp đồ ăn sáng sao mà thiếu, nằm chờ thì nghe bên ngoài bác sĩ nói với điều dưỡng: đưa phần ăn của mình cho bệnh nhân đi, lát anh ăn mì gói cũng được. Rưng rưng.
Chỉ mong rằng chúng ta sẽ khống chế được dịch bệnh, để TP.HCM quay lại được bình thường như ngày trước.

ĐỜI SỐNG

Neko Lê trải lòng sau 10 năm làm nghề: Không còn áp lực khi ra sản phẩm, chín muồi để làm phim điện ảnh

Nam đạo diễn đa tài đã có những chia sẻ về hơn 10 năm làm nghề vừa qua và cũng hé lộ dự án phim điện ảnh sắp tới.

Thạc sĩ Bác sĩ Khả Lệ - Người thiết kế nụ cười rạng rỡ cho các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023

Doanh nhân trẻ Khả Lệ - CEO Nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Trendsmile được công bố là Cố Vấn Nha Khoa Thẩm Mỹ của cuộc thi Miss Cosmo - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023.

Tia - Thủy Nguyễn triển lãm “Hoa đời” tại Pháp: “Tôi kiến tạo sự tồn tại từ cái đã mất đi”

Triển lãm sắp đặt của Tia - Thủy Nguyễn (NTK Thủy Nguyễn) đã nhận được nhiều chú ý của giới mộ điệu khi kể lên vòng xoáy cuộc sống, Định luật Bảo toàn Năng lượng chỉ từ hình ảnh một thân cây sồi khô mục. Tổng cộng, Tia - Thuỷ Nguyễn có đến 11 tác phẩm được trưng bày tại Château La Coste, Pháp ở lần thứ 3 này.

Bật mí cách nấu món chè Hwachae gây sốt trên TikTok từ Food Director của hàng loạt K-Drama đình đám

Giám đốc ẩm thực hàng đầu Hàn Quốc Han Hee Won vừa có buổi giới thiệu đến người tiêu dùng Việt về món chè Hwachae được ưa chuộng những ngày gần đây.

Butin và Việt Anh Pí Po: "Cặp đôi" triệu view phá đảo mạng xã hội

Việt Anh Pí Po và chú chó Butin là một “cặp đôi” nổi tiếng trên mạng xã hội, với những video hóm hỉnh, đáng yêu và triệu view về những thước phim đời thường. Tình bạn thân thiết giữa cả hai đã thu hút được sự quan tâm và yêu mến của nhiều khán giả, đặc biệt là những người yêu thích động vật.