ĐỜI SỐNG

Đi dạo, ngồi chơi ở sân, sảnh chung cư có vi phạm Chỉ thị 16?

Tại các chung cư, cư dân đi dạo, ngồi chơi ở sân, sảnh hoặc nhà cộng đồng của chung cư hoặc tập thể dục ở đường nội bộ khu dân cư có vi phạm Chỉ thị 16 mà TP.HCM đang áp dụng?

Đi dạo, ngồi chơi ở sân, sảnh chung cư có vi phạm Chỉ thị 16?
TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 kể từ 0h ngày 9-7, trong 15 ngày. Một số bạn đọc ở chung cư thắc mắc trường hợp có trẻ nhỏ muốn cho ra hành lang hoặc xuống sảnh, sân chung cư để chơi có được hay không? Hoặc các chung cư có nhà cộng đồng người dân có thể xuống đánh bóng bàn, đánh cờ... có được hay không?
Bên cạnh đó, cũng có thắc mắc về việc cư dân có thể đi tập thể dục ở sân, sảnh chung cư hoặc đi tập thể dục ở đường nội bộ khu dân cư, khu dự án thì có được xem là vi phạm vì đi ra đường không có lý do?
Đi dạo, ngồi chơi ở sân, sảnh chung cư có vi phạm Chỉ thị 16?
Luật sư Huỳnh Văn Nông, Đoàn luật sư TP.HCM, cho hay theo quy định của Luật nhà ở, chung cư là căn hộ, thuộc sở hữu riêng. Cư dân có toàn quyền sử dụng, sinh hoạt đối với căn hộ, nhà ở của mình. Tuy nhiên các diện tích còn lại của chung cư như hành lang, nhà cộng đồng, sảnh, sân chung cư được tính là phần sở hữu chung. Đây là các diện tích công cộng.
Hiện nay dịch bệnh phức tạp, TP đã áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng về giãn cách xã hội và cũng đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn rõ. Tinh thần chỉ đạo đó là nhà cách ly với nhà, người cách ly với người.
Theo tinh thần đó, các hộ dân, nhà dân ở chung cư phải cách ly với nhau, phải ở trong nhà, chỉ ra đường trong trường hợp cần thiết, cấp thiết. Như vậy nếu cư dân sinh hoạt, vui chơi ở các khu vực công cộng chung cư (hành lang, nhà cộng đồng, sân, sảnh chung cư) là hành vi tụ tập, vi phạm quy định cách ly sẽ bị xử phạt.
Đi dạo, ngồi chơi ở sân, sảnh chung cư có vi phạm Chỉ thị 16?
Theo quy định, việc tập trung (TP yêu cầu không tập trung quá 2 người) ở nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng (theo điểm c, khoản 3, điều 12, nghị định 117). Đây là hành vi vi phạm không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người. Lưu ý, sẽ xử phạt riêng từng người vi phạm tụ tập với mức phạt trên.
Đồng tình, luật sư Nguyễn Thị Ngọc Mai cũng phân tích thêm đối với trường hợp người dân sống trong các khu dân cư, khu dự án đi tập thể dục, đi dạo tại đường nội bộ khu dân cư, khu dự án cũng được xem là ra đường trong trường hợp không cần thiết, vi phạm yêu cầu cách ly.
Trường hợp này, người dân có thể đối mặt với 2 hành vi vi phạm. Đó là vi phạm vì ra đường khi không cần thiết, có thể bị xem xét xử phạt 1-3 triệu đồng theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 12 nghị định 117 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Thứ hai là vi phạm tụ tập (khi đi dạo, tập thể dục cùng nhau) có thể bị xử phạt đến 20 triệu đồng.
"Ban quản lý khu dân cư, dự án có thể nhắc nhở dân cư đi ra đường nội khu. Hoặc lực lượng chức năng có thể tuần tra, kiểm tra, xử phạt. Người dân cần tuân thủ chỉ đạo cách ly của TP trong 15 ngày tới để hạn chế dịch bệnh Covid-19" - luật sư Ngọc Mai nói.
Ảnh: Tổng hợp
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

ĐỜI SỐNG

Việc tử tế tháng 10: Hình ảnh người "mệ" Tuyết thân hình gầy gò, hàng ngày bán hương trầm để giúp đỡ bệnh nhân ung thư

Dù nắng hay mưa, bệnh dịch khiến làng hương vắng khách, mệ Tuyết vẫn bán hàng để có tiền giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Không còn là 7 triệu, lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường đã vượt mốc 10 triệu đồng/tháng

Con số này cũng đánh dấu lần đầu tiên sau nhiều năm, mức lương khởi điểm của sinh viên mới tốt nghiệp từ đại học Việt Nam và du học sinh tại đại học nước ngoài là ngang bằng nhau.

Mẹ của nghi phạm xả súng ở Thái Lan nói hắn ‘chịu nhiều áp lực’

Các tòa nhà chính phủ ở Thái Lan đã treo cờ rủ để tưởng niệm hơn 30 nạn nhân trong vụ tấn công bằng dao và súng tại một nhà trẻ ở tỉnh Nong Bua Lam Phu, miền đông bắc Thái Lan, ngày 6-10.

Quá tinh vi: Chủ nợ nhờ cô đưa học sinh về "gặp bố lần cuối", điều xe cứu thương và bình gas đến trường

Công an TP.Thái Nguyên đang điều tra, xác minh vụ việc giả danh chủ nợ uy hiếp phụ huynh học sinh, điều xe cứu thương và bình gas doạ nổ trường học.

Được trả công 5 triệu để phóng hỏa chiếc ô tô trị giá hơn 1 tỷ đồng, hai thiếu niên 17 tuổi đã bị bắt và đối diện với đi "bóc lịch"

Ngày 7/10, Công an huyện Bình Chánh (TPHCM) đang tiếp tục điều tra, truy xét vụ phóng hỏa đốt xe ô tô trước nhà dân xảy ra ở địa bàn xã Vĩnh Lộc A.