ĐỜI SỐNG

Danh tính 4 người Việt bị Facebook kiện 36 triệu USD vì cáo buộc gian lận

Người bị kiện là một nhóm cá nhân ở Việt Nam xâm nhập vào tài khoản Facebook của nhân viên đại lý quảng cáo và chạy hàng chục triệu USD các quảng cáo trái phép.

Ngày 30-6, Facebook cho biết đã đệ trình đơn kiện chống lại thủ phạm lừa đảo trực tuyến đã vi phạm điều khoản và chính sách quảng cáo của mạng xã hội này. 
Danh tính 4 người Việt bị Facebook kiện 36 triệu USD vì cáo buộc gian lận
Facebook cáo buộc những người trên đã sử dụng một kỹ thuật được gọi là “đánh cắp phiên” hay “đánh cắp cookie” để xâm nhập vào tài khoản của nhân viên các đại lý quảng cáo và tiếp thị, sau đó chạy các quảng cáo trái phép
Theo Facebook, các bị cáo đã lừa các nạn nhân cài đặt một ứng dụng di động từ kho ứng dụng Google Play với tên gọi giả mạo là “Trình quản lý Quảng cáo cho Facebook”. Ứng dụng này yêu cầu người dùng chia sẻ thông tin đăng nhập Facebook và các thông tin khác.
Danh tính 4 người Việt bị Facebook kiện 36 triệu USD vì cáo buộc gian lận
Thông báo của Facebook
Các bị cáo sử dụng thông tin đó sử dụng để truy cập tài khoản của họ và chạy quảng cáo. Trong một số trường hợp, những quảng cáo này còn khuyến khích lừa đảo trực tuyến.
Facebook cũng cho biết nhóm người Việt này đã chạy các quảng cáo trái phép có giá trị hơn 36 triệu USD. Với những trường hợp này, Facebook đã hoàn tiền cho các nạn nhân và giúp họ bảo mật tài khoản.
4 người bị kiện là các cá nhân cư trú tại Việt Nam, gồm: Thêm Hữu Nguyễn, Lê Khang, Nguyễn Quốc Bảo và Phạm Hữu Dung.
Danh tính 4 người Việt bị Facebook kiện 36 triệu USD vì cáo buộc gian lận
Thêm Nguyễn, Nguyễn Quốc Bảo, Phạm Hữu Dũng
Bên cạnh đó, Facebook cũng cho biết đã gửi đơn kiện một công ty marketing ở California (Mỹ) và các đại lý chịu trách nhiệm về một kế hoạch quảng cáo bait-and-switch (câu view và chuyển đổi) trên Facebook.
Theo cáo buộc, công ty này đã chạy quảng cáo lừa đảo trên Facebook để quảng bá việc bán hàng hóa như quần áo, đồng hồ và đồ chơi.
Khi người dùng Facebook nhấp vào một trong những quảng cáo này, họ sẽ được chuyển hướng đến các trang web thương mại điện tử của bên thứ ba để hoàn tất việc mua hàng của họ.
Danh tính 4 người Việt bị Facebook kiện 36 triệu USD vì cáo buộc gian lận
Nhưng sau khi thanh toán, người mua không hề nhận được hàng, hoặc nhận được hàng hóa chất lượng kém hơn so với trên quảng cáo, thậm chí là bị đánh tráo hàng.
Ngoài ra, để che giấu hành vi lừa đảo này trên Facebook, các bị cáo đã chặn và che giấu những lời phàn nàn, đánh giá tiêu cực của người dùng trên trang Facebook của họ.
Ảnh: Tổng hợp
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Rộn ràng ngày Black Friday, nhiều thương hiệu giảm giá sâu

Dạo qua các tuyến phố ở Hà Nội cho thấy, không khí ngày Black Friday khá tưng bừng. Nhiều cửa hàng căng băng rôn bắt mắt với các loại giá giảm sâu từ 50-70%.

Xuất hiện "biến chủng tồi tệ nhất" của Covid-19, số lượng đột biến rất cao, WHO họp khẩn cấp

Nhà virus học Tulio de Oliveira cho biết biến thể mới này được gọi là B.1.1.529, "có số lượng đột biến rất cao" và cho rằng đây có thể là nguyên nhân khiến số ca mắc Covid-19 tại châu Phi tăng mạnh.

Hot TikToker Quỳnh Alee hóa nàng thơ sau khi được "minh oan" vụ chi tiền để lên sóng truyền hình quốc gia

Sau vụ lùm xùm trên MXH, Bình loạn viên Giàng A Phò đã gửi lời xin lỗi đến nữ TikToker xinh đẹp này.

Thêm công nhân thứ 4 ở Thanh Hóa tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

Đây là một trong những nữ công nhân gặp phản ứng nặng sau tiêm vaccine Vero Cell lô B2021103398.

1,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng, sẵn sàng tiêm chủng cho dân

Hiện nay, lô vắc xin Sputnik V đầu tiên 1 triệu liều sản xuất ở Việt Nam đã sẵn sàng đưa vào tiêm chủng thí nghiệm trên người dân.

Cộng đồng nổi bật