ĐỜI SỐNG

Bộ Y tế: Việt Nam không được ưu tiên vắc xin COVID-19 vì chống dịch tốt

Tổng số liều vaccine phòng Covid-19 Việt Nam đã đàm phán được là 170 triệu, "từ tháng 8 sẽ nhập về tương đối nhiều", theo Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường.

Bộ Y tế: Việt Nam không được ưu tiên vắc xin COVID-19 vì chống dịch tốt
Chỉ mua vaccine trực tiếp từ nhà sản xuất, không mua qua trung gian
Tại đây, về vấn đề khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu có thể huy động tiền đóng góp quỹ vaccine hoặc trực tiếp nhập khẩu từ nguồn tin cậy, vậy sẽ kiểm soát chất lượng như thế nào, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết: vaccine nhập khẩu trong điều kiện khẩn cấp, chất lượng được nhà sản xuất đảm bảo trong điều kiện khẩn cấp, nên phản ứng và hiệu quả cần tiếp tục theo dõi.
Một số vaccine được bảo quản ở điều kiện ngặt nghèo, như có loại phải bảo quản điều kiện -75 độ, về Việt Nam cũng cấp phép trong điều kiện khẩn cấp, nên việc kiểm soát chất lượng không phải kiểm soát thông thường, kiểm định chất lượng mà chúng ta chấp nhận tiêu chí quản lý theo WHO đã cấp, chấp nhận vaccine mà Mỹ, Nga, châu Âu sản xuất.
Bộ Y tế: Việt Nam không được ưu tiên vắc xin COVID-19 vì chống dịch tốt
"Do đó, ta kiểm soát chất lượng bằng việc mua trực tiếp với nhà sản xuất, không mua qua các công ty trung gian, vì khi về không kiểm định được 100%, nên đang đề nghị phải mua trực tiếp nhà sản xuất, hoặc nhà sản xuất ủy quyền trực tiếp bằng văn bản, mua trực tiếp" - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
Về tiến độ tiêm vaccine, ông Cường cho biết: Bộ Y tế được giao nhiệm vụ nhập khẩu 150 triệu liều vaccine, tiêm được 70% người trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.
"Hiện cơ bản đã tiếp cận được nguồn này, nhưng khi nhập khẩu ta phải ký cam kết, đó là thỏa thuận miễn trách nhiệm khi có sự cố xảy ra. Các công ty cũng yêu cầu khi giao hàng không đúng tiến độ cũng phải chịu, vì đặc thù nước ta kiểm soát dịch bệnh tương đối tốt, nên có trường hợp họ đã chuyển về cho chúng ta, nhưng một vài hôm trước khi hàng về lại điều sang nước khác, nên tiến độ cung ứng hoàn toàn phụ thuộc cung ứng nhà sản xuất do nguồn cung chưa đủ cầu và tình hình dịch bệnh một số nước" - ông Cường nói - "Nước ta là một trong những nước tiếp cận sớm nhưng lại không được ưu tiên. Chúng ta đã đặt 170 triệu nhưng cũng phải lường trước khả năng giao hàng không đúng tiến độ và không đầy đủ".
Ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân trong các khu công nghiệp
Về tình hình khu công nghiệp (KCN), ông Trương Quốc Cường cho rằng đây là nơi lây lan nhanh vì đông người. Chủng cũ trước đây lây qua nước bọt, chỉ lây khoảng 2 mét, thì chủng mới lây qua không khí rất nhanh, nên việc đeo khẩu trang là rất quan trọng và phải liên tục đeo khẩu trang.
Bộ Y tế: Việt Nam không được ưu tiên vắc xin COVID-19 vì chống dịch tốt
Với điều kiện khu công nghiệp thì lây rất nhanh, nên Chính phủ, Bộ Y tế chỉ đạo quyết liệt là trước mắt tập trung ưu tiên tiêm cho công nhân KCN, cũng như chỉ đạo các địa phương, hướng dẫn CDC các tỉnh hướng dẫn công tác phòng chống dịch về giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, hạn chế tối đa tiếp xúc, chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly, tránh lây nhiễm chéo.
Tại TP.HCM, ông Cường cho biết đã cùng đoàn công tác thăm các KCN. Đây là nơi luôn tiềm tàng xảy ra lây nhiễm và thành phố chủ động, quyết liệt. Thành phố chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly, phương tiện phòng chống trong KCN và quan tâm tiêm vaccine. Với tình hình và kết quả như vậy, ông Cường hy vọng việc lây lan COVID-19 trong KCN và các địa phương sẽ hiệu quả, thực hiện mục tiêu kép KCN và đảm bảo sản xuất kinh doanh.
Chính phủ sẽ có các chính sách hỗ trợ người dân
Chủ trì cuộc họp báo, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết các nội dung Chính phủ thảo luận gồm công tác phòng, chống dịch COVID-19, tình hình thực hiện kinh tế - xã hội, báo cáo về đầu tư công trung hạn, thực hiện ngân sách nhà nước…
Thông tin về các nội dung cụ thể, ông Sơn cho biết với công tác phòng chống dịch, Chính phủ thống nhất nhận định với sự lãnh đạo các cấp, sự vào cuộc hệ thống chính trị, nỗ lực của tuyến đầu và tham gia tích cực của nhân dân… nên tổng thể bước đầu dịch bệnh được kiểm soát, mặc dù cục bộ còn tình hình phức tạp.
Tuy vậy chủng mới mức độ lây nhiễm nhanh, khả năng còn nhiều ca nhiễm mới, nên Thủ tướng yêu cầu không được chủ quan, lơ là, không bi quan, hốt h-o-ả-n-g, thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch.
Theo đó, Chính phủ sẽ có các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, khắc phục khó khăn, kịp thời khen thưởng, biểu dương những lực lượng làm tốt, nghiêm khắc phê bình, kỷ luật các hành vi vi phạm.
Bộ Y tế: Việt Nam không được ưu tiên vắc xin COVID-19 vì chống dịch tốt

ĐỜI SỐNG

Diễn viên Đài Loan - Triệu Vĩnh Hinh đến Việt Nam chúc mừng Trà sư Ngô Thanh Tâm ra mắt học viện đào tạo

Ngày 22/5, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt.

Lucie Nguyễn - Tuấn Dương mạnh tay chi hàng trăm triệu chụp ảnh cùng thí sinh "Ngôi sao chốt đơn"

Với phong thái điềm đạm đã giúp Lucie và Tuấn Dương nhanh chóng chiêu mộ được sáu thí sinh về đội. Không ngại hé lộ nhiều tham vọng khi đến với chương trình "Ngôi sao chốt đơn" trong bộ hình chụp cùng dàn gà cưng vừa mới công bố.

Trợ lý Trang Nemo có nguyên bộ sưu tập xe sang, nhìn đến loạt trang sức kim cương tiền tỷ càng thêm “choáng”

Từng gây sốt cõi mạng khi "kề vai sát cánh" cùng Trang Nemo trên mọi mặt trận, Phạm Quyền Quy - trợ lý nữ TikToker triệu view còn khiến cộng đồng mạng choáng ngợp với khối tài sản kếch xù ở tuổi 25.

Về Hồ Lân xem lễ hội Ngư dân Vạn ngư nghiệp, tìm hiểu nét văn hóa đậm tính truyền thống

Người dân ven biển Hồ Lân (tỉnh Bình Thuận) háo hức tham dự lễ hội Ngư dân, bày tỏ lòng biết ơn chân thành với biển cả.

Mỹ nhân Việt gây chú ý khi “đọ sắc” cùng Hoa hậu chuyển giới Thái Lan - Yoshi

Khoảnh khắc Chanh Thư gặp gỡ "thần tiên tỷ tỷ" Yoshi và nam diễn viên Siraphop Manithikhun khiến fan không khỏi trầm trồ.