THỂ THAO / Các môn khác

Thêm VĐV nam tuyển điền kinh Việt Nam dương tính với chất cấm tại SEA Games 31

Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) chưa công bố cụ thể các VĐV tham dự SEA Games 31 đã sử dụng doping. Tuy nhiên, nguồn tin của Thanh Niên cho hay, lại có thêm 1 VĐV nam của Việt Nam bị nghi ngờ dùng chất cấm.

Thêm VĐV nam tuyển điền kinh Việt Nam dương tính với chất cấm tại SEA Games 31
Tại SEA Games 31, các VĐV đội tuyển điền kinh Việt Nam mang về cho đoàn thể thao Việt Nam số lượng huy chương nhiều nhất với 22 huy chương vàng, 14 huy chương bạc và 8 huy chương đồng. Thật đáng buồn khi đến thời điểm hiện tại, có ít nhất 2 VĐV giành huy chương vàng và 1 VĐV giành huy chương bạc có xét nghiệm dương tính với chất cấm trong thể thao.
Cách đây ít ngày, nguồn tin của Thanh Niên cho hay, số VĐV bị nghi ngờ dùng chất cấm là 2 VĐV nữ còn thông tin mới nhất, có thêm 1 VĐV nam (giành huy chương vàng SEA Games 31) cũng bị dương tính với doping khi xét nghiệm mẫu A.
Điều đáng lưu ý là các VĐV này đều thuộc 1 tổ của đội điền kinh Việt Nam (đội gồm tổ cự ly chạy dài nam - nữ, tổ cự ly chạy ngắn nam - nữ, tổ chạy rào, tổ nhảy xa 3 bước, tổ nhảy cao...).
Thêm VĐV nam tuyển điền kinh Việt Nam dương tính với chất cấm tại SEA Games 31
Trang thiết bị phục vụ thi đấu môn điền kinh tại SEA Games 31 được lắp đặt ở sân Mỹ Đình
Các VĐV này đã làm đơn xin xét nghiệm mẫu B nhưng còn phải thêm 1 công đoạn nữa là có xác nhận bằng văn bản về việc ủy quyền người đại diện mở mẫu B để xét nghiệm tại phòng thí nghiệm đặt ở Thái Lan.
Kết quả xét nghiệm mẫu A cho thấy, các VĐV đã dùng loại thuốc lợi tiểu, có loại chất bị cấm trong thi đấu thể thao. Chia sẻ với Báo Thanh Niên vài ngày trước, một số VĐV của đội tuyển điền kinh Việt Nam (đang tập huấn tại Thái Lan) tỏ ra rất sốc.
Theo quy định của WADA, Hội đồng thẩm định sẽ được thành lập để xác định kỹ lưỡng hơn các trường hợp cho kết quả dương tính với chất cấm. Nếu mẫu B vẫn dương tính thì dù là lỗi vô tình hay cố ý, các VĐV vi phạm cũng đều bị phạt rất nặng. Hình thức xử lý đầu tiên sẽ là Ban tổ chức SEA Games 31 sẽ tước huy chương đại hội, đôn những VĐV ở các vị trí tiếp theo trám vào chỗ các VĐV bị dính doping. Những cá nhân vi phạm sẽ bị phạt tiền, từ 3.000 USD - 5.000 USD/VĐV. Sau đó, các VĐV sẽ phải nhận hình thức kỷ luật rất nặng như cấm thi đấu ít nhất từ 3 năm - 4 năm hoặc có thể vĩnh viễn.
VIDEO: Điền kinh Việt Nam dương tính với Doping

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

THỂ THAO / Các môn khác

"Mỹ nhân quần vợt" Sharapova từng mất hơn 1.700 tỷ vì bệnh cúm

Maria Sharapova từng phải chịu bi kịch cực lớn về cả danh tiếng lẫn tiền bạc vì doping.

"Người đẹp cầu lông" Nguyễn Thùy Linh xuất sắc giành chức vô địch 

Nguyễn Thùy Linh xuất sắc đánh bại Vũ Thị Trang để giành chức vô địch thứ 3 trong 3 tháng vừa qua.

Thơ thẩn trước nhan sắc của "ngọc nữ" bóng chuyền Việt Nam

Chuyền 2 Phạm Thị Nguyệt Anh đang là cái tên sáng giá của làng bóng chuyền Việt Nam nhờ tài năng và xinh đẹp.

Idol Trung Quốc vụt sáng nhờ hóa "tiên nữ" khi thi đấu thể dục dụng cụ

Cheng Xiao được nhắc tên rất nhiều sau khi có màn hóa thân thành tiên nữ khi thi đấu Idol Championship.

"Hot girl" Nguyễn Thùy Linh gây ấn tượng tại Đà Nẵng

Hoa khôi làng cầu lông Việt Nam - Nguyễn Thùy Linh thi đấu ấn tượng và giành quyền vào tứ kết giải quốc tế Đà Nẵng.