ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Vụ 4 tiếp viên hàng không mang ma túy: Đã bắt giữ khoảng 200 đối tượng

"Một số đối tượng nhập cảnh, quá cảnh để đưa ma tuý vào Việt Nam tiêu thụ, đưa sang nước thứ ba, điển hình như vụ 4 tiếp viên hàng không. Sau khi phát hiện vụ việc, Bộ Công an đã truy xét, lật lại các manh mối, bắt giữ khoảng 200 đối tượng liên quan và việc này sẽ còn tiếp tục", Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Vụ 4 tiếp viên hàng không mang ma túy: Đã bắt giữ khoảng 200 đối tượng
Chiều 3/6, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, phóng viên đặt câu hỏi: Thời gian qua, Bộ Công an cùng các đơn vị đã phối hợp triệt phá nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy theo phương thức mới bằng đường xách tay hoặc bưu điện quốc tế. Bộ Công an thông tin thêm về những thủ đoạn này? Công tác phòng chống ma túy thời gian qua có khó khăn, vướng mắc gì và Bộ có giải pháp gì để khắc phục trong thời gian tới?
Vụ 4 tiếp viên hàng không mang ma túy: Đã bắt giữ khoảng 200 đối tượng
Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an
 
Trả lời câu hỏi, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Bộ Công an luôn xác định, tội phạm ma tuý là “tội phạm của các loại tội phạm”; từ tội phạm ma tuý sẽ dẫn đến các loại tội phạm khác như trộm cắp, cướp giật, giết người cướp tài sản... Nên công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý được chỉ đạo rất quyết liệt, đạt nhiều thành tích.
Tướng Xô thông tin, trong gần 6 tháng qua, lực lượng Công an toàn quốc đã phát hiện, khởi tố trên 13.000 vụ án liên quan đến ma tuý, trên 20.000 đối tượng, thu giữ 14.225kg heroin; 4.023kg ma tuý tổng hợp; hơn 982.000 viên ma tuý tổng hợp và 217kg cần sa.
Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, qua công tác đấu tranh thấy nổi lên tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý trên nhiều tuyến, địa bàn trọng điểm, có sự liên kết chặt chẽ với các loại tội phạm khác; các đối tượng người nước ngoài câu kết, móc nối với một số đối tượng trong nước vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý.
Bên cạnh đó là tình trạng người nước ngoài lợi dụng đường hàng không để vận chuyển trái phép chất ma tuý tại một số sân bay của Việt Nam.
"Một số đối tượng nhập cảnh, quá cảnh để đưa ma tuý vào Việt Nam tiêu thụ, đưa sang nước thứ ba, điển hình như vụ 4 tiếp viên hàng không. Sau khi phát hiện, Bộ Công an đã truy xét, lật lại các manh mối, bắt giữ khoảng 200 đối tượng liên quan và việc này sẽ còn tiếp tục", ông Xô cho hay.
Cạnh đó, tình trạng tổ chức sử dụng ma tuý tại các vũ trường, quán bar, nhà cao tầng tại một số địa phương diễn biến rất phức tạp. Tại một số tụ điểm vui chơi, giải trí, chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT và các dịch vụ nhạy cảm đã làm ngơ, cho sử dụng ma tuý ngay tại cơ sở...
Theo Trung tướng Tô Ân Xô, qua đấu tranh, hiện nay đã chặn được nguồn cung về ma tuý, nhưng quan trọng nhất phải giảm được nguồn cầu, tức giảm số người sử dụng, nghiện hút ma tuý.
Cụ thể, đến 15/3/2023, tổng số người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma tuý là 233.906 người; trong 184.427 người nghiện và 49.479 người sử dụng, giảm 8.043 người so với thời điểm 15/12/2022.
Theo ông Xô, mục tiêu hiện nay là giảm nguồn cầu, làm sao tuyên truyền đến các khu dân cư, thôn xóm không có ma tuý, người dân phải đấu tranh với tội phạm ma tuý, giúp người nghiện cai nghiện ma tuý, để người dân khi nghe tới ma tuý phải ghẻ lạnh, bài trừ ma tuý...
Cùng với đó, tuyên truyền tốt Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị về nâng cao chất lượng, hiệu quả phòng chống tội phạm ma tuý; Luật Phòng, chống ma tuý và Kết luận của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về phòng chống ma tuý trong hội nghị vừa qua.
"Lực lượng Công an sẽ tiếp tục tiến hành các chuyên án bắt, chặn các nguồn cung, đánh vào tổ chức, đường dây, kẻ cầm đầu chứ không đánh lẻ tẻ các đối tượng vận chuyển; hợp tác với các quốc gia có chung đường biên giới để cùng đánh, chặn ma tuý từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát", Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Lễ hội Sống khỏe 2024 tại TP.HCM kỳ vọng đón 10.000 khách dịp 30/4 - 1/5

Lễ hội Sống khỏe năm 2024 được thiết kế theo mô hình “Lễ hội văn hóa”, tích hợp đa yếu tố “5 trong 1”, sở hữu nhiều hoạt động trong khuôn khổ các lĩnh vực: Y tế, văn hóa, thể thao, du lịch và giải trí.

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.