ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Từ vụ việc của cô đồng "đúng nhân sai cãi": Tại sao content tâm linh dễ dàng viral trên mạng xã hội?

Với sự xuất hiện ồ ạt của các dạng nội dung liên quan đến chuyện tâm linh hay dự đoán vận mệnh trong tương lai, cộng đồng mạng liên tục nhận tín hiệu từ vũ trụ mỗi ngày trên các nền tảng mạng xã hội. Vậy công thức để dạng content này viral là gì?

Từ vụ việc của cô đồng "đúng nhân sai cãi": Tại sao content tâm linh dễ dàng viral trên mạng xã hội?
Đánh trúng tâm lý của cộng đồng mạng
Những ngày gần đây, cô đồng Trương Hương với "khả năng" phán đoán và dự đoán câu chuyện, sự việc trong quá khứ và cả tương lai, thu về lợi nhuận khủng. Bên cạnh đó, trên mạng xã hội những đoạn clip của cô đồng đến từ Hải Dương cũng nhanh chóng viral trên khắp các nền tảng mạng xã hội từ đó tạo nê một trào lưu mới cho giới trẻ.
"Đúng nhận, sai cãi" - câu nói đặc trưng của cô đồng này trở thành hot trend và là đề tài để nhiều nhà sáng tạo nội dung khác phát triển thành content cho riêng mình. Thế nhưng, cốt lõi của vấn đề chính là những sản phẩm từ cô đồng này liên quan đến vấn đề tâm linh và thường xuyên lên top thịnh hành, thu về hàng triệu lượt xem.
Từ vụ việc của cô đồng đúng nhân sai cãi: Tại sao content tâm linh dễ dàng viral trên mạng xã hội?
Cô đồng Trương Hương nổi danh nhờ những đoạn clip xem bói cho khách hàng, thế nhưng sau đó đã bị lực lượng chức năng làm việc.
Nhìn ngược về quá khứ, một dạng khác cũng liên quan đến vấn đề chiêm tinh như lá số tử vi, Tarot cũng xuất hiện với tần suất dày đặc trên các diễn đàn. Hashtag liên quan đến chủ đề này cũng liên tục lọt top tìm kiếm, chứng tỏ người dùng cũng rất quan tâm đến lĩnh vực tâm linh, dự đoán tương lai. 
Chỉ cần nhấn vào xem một đoạn clip về xem bói, thuật toán của các nền tảng mạng xã hội tiếp tục đề xuất nội dung tương tự như “Ai đang âm thầm thích bạn”, “Thông điệp vũ trụ đầu tháng”, "Tình hình tài chính trong tháng sắp tới sẽ như thế nào?"... Từ đó, đây trở thành những chủ đề để những nhà sáng tạo nội dung khai thác để thu hút lượng người xem khủng.
Suy cho cùng, tâm lý sợ hãi, lo lắng, muốn biết trước được tương lai của người dùng mạng xã hội khiến nội dung này tiếp tục được lan truyền và dễ dàng leo lên top thịnh hành. Khi nhiều người coi việc xem bói như liều thuốc trấn an tinh thần và gỡ rối khuất mắc về những vấn đề trong cuộc sống.
Từ vụ việc của cô đồng đúng nhân sai cãi: Tại sao content tâm linh dễ dàng viral trên mạng xã hội?
Người dùng mạng xã hội luôn chờ đón thứ năng lượng mang tên chữa lành.
Tín hiệu vũ trụ mang tên "thuật toán"
Các đoạn clip đề xuất trên trang xu hướng dành riêng cho mỗi người dùng dựa vào là các đoạn clip mà bạn thích hoặc chia sẻ, tài khoản bạn theo dõi, nhận xét bạn đăng và nội dung bạn tạo. 
Thuật toán sẽ lưu giữ bất cứ thứ gì bạn tìm kiếm hay thả tim, tương tác trên nền tảng, hoặc đơn giản là dừng lại, xem hết một clip. Khi càng tìm những nội dung yêu thích, chúng sẽ càng ghi nhớ và cung cấp các những đoạn clip liên quan cho bạn. Nếu tìm hiểu những kênh chuyên về xem lá số tử vi hay bói bài có lượng người theo dõi khủng, từ đó cũng có thể suy đoán nhu cầu của người dùng mạng xã hội về những chủ đề này rất lớn.
Từ vụ việc của cô đồng đúng nhân sai cãi: Tại sao content tâm linh dễ dàng viral trên mạng xã hội?
Luật pháp đã có những quy định rất rõ ràng về hành vi lợi dụng bói toán gây ảnh hưởng xấu đến người dân. Vì thế những kênh mạng xã hội nếu có hành vi trục lợi bất chính, lan truyền mê tín di đoan sẽ bị xử lý nghiêm.
Vì vậy, thật chất do trước đó chúng ta ở lại xem hết những đoạn clip liên quan đến chiêm tinh hay tâm linh, dự đoán tương lai nên ngày càng được đề xuất nhiều hơn nên nó phần nào đã giải mã sự thành công của dạng content này.
Tuy nhiên hành vi bói toán, xem tướng số hoặc các hoạt động mê tín dị đoan khác đều có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi và hậu quả xảy ra, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Từ vụ việc của cô đồng đúng nhân sai cãi: Tại sao content tâm linh dễ dàng viral trên mạng xã hội?
Những đoạn clip với nội dung chọn tụ bài để đón nhận thông điệp xuất hiện như "nấm mọc sau mưa" khi dạng content liên quan đến vận mệnh tương lai hot rần rần trong khoảng 1 năm trở lại đây.
Vì thế, nếu chỉ dừng ở việc xem và đón nhận "thông điệp" thì không bị xử phạt. Nếu xuất hiện hành vi lừa đảo, lợi dụng bói toán để trục lợi bất chính sẽ có thể bị phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Chúng ta có thể tìm đến Tarot hay những đoạn clip thông điệp vũ trụ, dự đoán tương lai để giải trí, để tâm sự hay tìm hướng đi nhưng nhất quyết đừng để những lá bài ấy thao túng và làm đảo lộn cuộc sống của mình.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Lễ hội Sống khỏe 2024 tại TP.HCM kỳ vọng đón 10.000 khách dịp 30/4 - 1/5

Lễ hội Sống khỏe năm 2024 được thiết kế theo mô hình “Lễ hội văn hóa”, tích hợp đa yếu tố “5 trong 1”, sở hữu nhiều hoạt động trong khuôn khổ các lĩnh vực: Y tế, văn hóa, thể thao, du lịch và giải trí.

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.