ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Cuộc sống của ông chồng có 12 vợ, 102 con sống chung dưới một mái nhà

Người đàn ông ở Uganda cùng các bà vợ sống chung trên một khu đất rộng, mọi người luôn hòa thuận với nhau.

Cuộc sống của ông chồng có 12 vợ, 102 con sống chung dưới một mái nhà
12 người vợ và 102 đứa con
Từ nhiều năm nay, nhắc đến ông Musa Hasahya, người dân khu vực Butaleja (Uganda) không ai là không biết.
Ông nổi tiếng vì có 12 người vợ, 102 người con và 576 đứa cháu. Đứa con nhỏ nhất của ông mới 6 tuổi, 35 người con trai đã lập gia đình và sinh con.
Gia đình đông người sống chen chúc trong một khu nhà cũ kỹ như trại tị nạn. Có nhiều vợ, con sẽ kéo theo hệ lụy về cơm áo gạo tiền, các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống. Trong bối cảnh, kinh tế eo hẹp, sản lượng lương thực làm ra ngày càng giảm, ông Musa không khỏi đau đầu. 
Cuộc sống của ông chồng có 12 vợ, 102 con sống chung dưới một mái nhà
Đại gia đình của ông Musa sống chung trên một khu đất (Ảnh: Vision).
Trong nhà, ông ngăn không gian riêng cho từng bà vợ. Mỗi người có một khu bếp để nấu nướng cho các con.
Ông Musa Hasahya bỏ học năm 16 tuổi rồi kết hôn với người vợ đầu tiên là Hanifa Hasahya hồi năm 1971. Năm 1973, hai vợ chồng ông đón con gái đầu lòng.
"Tôi kiếm được tiền nên quyết định mở rộng gia đình bằng cách kết hôn với nhiều phụ nữ. Mỗi người trong số họ đều được cung cấp cày cuốc để làm đất và có lương thực đủ để nuôi gia đình", Musa kể.
Ngoài đất đai do người cha đã quá cố để lại, Musa còn mua thêm bất động sản. Hiện nay, diện tích đất đai mà người đàn ông này đang sở hữu là hơn 600m2. 
Nhờ có đất đai trong tay, ông và các bà vợ cùng sản xuất nông nghiệp để lo đủ lương thực cho gia đình đông người. 
Hanifa Hasahya - người vợ đầu tiên của Musa nhận xét, chồng cô là người đáng yêu, luôn quan tâm đến mong muốn của các bà vợ. Ông Musa không đánh đập hay chế giễu vợ như nhiều người chồng khác.
"Anh ấy có trái tim biết lắng nghe, không bao giờ đưa ra quyết định một cách vội vàng mà sẽ lắng nghe ý kiến của mọi người. Chồng luôn đối xử bình đẳng với chúng tôi", Hanifa chia sẻ về chồng.
Nói về người cha của mình, cô con gái lớn nhận xét, cha cô là người hiểu biết, yêu thương vợ con, không có sự phân biệt trong đối xử.
Những cuộc họp để lắng nghe vợ, con
Mỗi tháng một lần, ông Musa tổ chức cuộc họp gia đình vào cuối tháng. Những cuộc họp như vậy không chỉ giúp cả nhà quây quần mà ông Musa còn lắng nghe được những tâm tư của vợ và các con, đồng thời đưa ra những lời dạy bảo, khuyên răn bổ ích.
Cuộc sống của ông chồng có 12 vợ, 102 con sống chung dưới một mái nhà
Ông dạy các con rất chu đáo và khuyên chúng phải làm ăn chăm chỉ để có mảnh đất của riêng mình (Ảnh: Vision).
Mặc dù là người có nhiều đất đai, nhưng ông Musa không giao bất động sản cho các con trai. Bởi, ông sợ rằng một ngày nào đó chúng sẽ bán đi để lấy tiền. Ông luôn tâm niệm dạy các con phải chăm chỉ làm ăn để mua được đất đai của riêng mình.
Đại diện chính quyền địa phương cho hay, gia đình ông Musa đông người nhưng là hộ có những đứa trẻ được dạy dỗ tốt nhất làng. Các thành viên trong gia đình ông không đánh nhau, trộm cắp và hút thuốc. 
"Người đàn ông này cứng rắn, nghiêm khắc và kỷ luật. Ông ấy không chấp nhận bất kỳ hành vi sai trái nào trong gia đình", vị đại diện này nói.
Đến thời điểm hiện tại, ông Musa không còn nghĩ đến chuyện có con với các bà vợ vì kinh tế gia đình có hạn. Ông khuyên các bà vợ còn đang trong tuổi sinh đẻ nên thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. 
Uganda là quốc gia vẫn cho phép đa thê - có nghĩa đàn ông có thể lấy nhiều vợ. Hồi năm 2018, một đơn kiến nghị tuyên bố đa thê là vi hiến đã bị một hội đồng thẩm phán ở Uganda bác bỏ. Cho đến nay, đa thê vẫn tồn tại ở quốc gia châu Phi này. 

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Lễ hội Sống khỏe 2024 tại TP.HCM kỳ vọng đón 10.000 khách dịp 30/4 - 1/5

Lễ hội Sống khỏe năm 2024 được thiết kế theo mô hình “Lễ hội văn hóa”, tích hợp đa yếu tố “5 trong 1”, sở hữu nhiều hoạt động trong khuôn khổ các lĩnh vực: Y tế, văn hóa, thể thao, du lịch và giải trí.

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.