ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Có hay không "những bằng đại học vô dụng nhất" qua lời nhận định của TikToker?

Gần đây, cộng đồng mạng đã tranh cãi xoay quanh các vấn đề liên quan đến ngành học và đầu ra nghề nghiệp sau khi học đại học sau khi theo dõi các đoạn clip chỉ đích danh các ngành nghề đang có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất hiện nay.

Có hay không "những bằng đại học vô dụng nhất" qua lời nhận định của TikToker?
Trên mạng xã hội TikTok xuất hiện nhiều đoạn clip với nội dung liên quan đến việc hướng nghiệp cho giới trẻ. Trong đó, một số TikToker liệt kê những tấm bằng đại học khó có cơ hội nghề nghiệp như quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Marketing và quản lý nhân sự...
Đây đều là những ngành hot với số lượng sinh viên đông và điểm đầu vào cao ngất ngưỡng hàng năm. Đồng thời, những người này còn khuyến khích giới trẻ đừng nên theo học những chuyên ngành đó vì cơ hội việc làm tỉ lệ thấp sau khi ra trường.
Có hay không những bằng đại học vô dụng nhất qua lời nhận định của TikToker?
Rất nhiều Content Creator đưa ra những quan điểm sai lệch về các ngành học.
Chàng TikToker H.Đ đã chia sẻ: "Ngành quản trị kinh doanh rất chung chung, ra trường chỉ có 2 cơ hội nghề nghiệp là sales và marketing nhưng thực chất hiện giờ bạn mới làm sales hay Marketing thì học ngành nào cũng làm được. Thứ hai là ngành ngôn ngữ Anh, thời đại này không ai không biết tiếng Anh, các bạn nên học ngành khác rồi sau đó thi IELTS.
Thứ ba là ngành marketing, thời này không cần có bằng marketing thì các bạn cũng có thể đi làm được, chủ yếu là bạn có kinh nghiệm thì sẽ nhận được lương thôi. Cuối cùng là ngành quản lý nhân sự, ngành này thì thiên về sử dụng kỹ năng phần mềm, nên các bạn không cần bằng đại học thì vẫn có thể làm được".
Những phát ngôn của chàng TikToker lập tức nhận về những ý kiến phản đối, đa phần dân tình cho rằng việc tìm kiếm được việc làm phụ thuộc vào năng lực của từng cá nhân. Kiến thức được tiếp thu ở giảng đường đại học sẽ có giá trị nếu sinh viên biết cách áp dụng nó vào thực tiễn. 
Có hay không những bằng đại học vô dụng nhất qua lời nhận định của TikToker?
Cộng đồng mạng nổi đóa trước ý kiến sai lệch của một số TikToker khi nhận định các ngành học như Marketing, Ngôn ngữ Anh là ngành vô dụng.
Từ khi đoạn clip này được quan tâm, nhiều Content Creator khác cố tình đưa ra những quan điểm liên quan đến vấn đề học đại học để tạo nên những luồng tranh cãi trái chiều và đẩy clip của họ dễ dàng lên xu hướng. Đây được xem là "thủ đoạn" để các TikToker tìm kiếm thêm lượng người theo dõi và tiếp cận với giới trẻ bằng nội dung sai lệch.
TikToker Lê Công Minh những nội dung này cực kỳ nguy hiểm với giới trẻ vì làm sai lệch về tư duy, định hướng nghề nghiệp của giới trẻ. "Nó còn làm cho hàng nghìn sinh viên đang theo đuổi các ngành học này chán nản và hoang mang về ngành học của chính mình" - Công Minh nhấn mạnh về tác hại của nội dung bẩn.
Lê Công Minh cho biết những đoạn clip bàn tán về chủ đề "những bằng đại học vô dụng" khiến giới trẻ lệch lạc về tư tưởng, ảnh hưởng xấu đến GenZ.
Mỗi ngành học đều có giá trị, mọi kiến thức đều có thể áp dụng vào thực tiễn. Mặc dù, thời đại và xu hướng toàn cầu có thay đổi ít nhiều nhưng quan trọng là cách người học biết ứng dụng và đáp ứng sao cho phù hợp. Việc theo học các ngành nghề như thế nào, ở ngôi trường top đầu hay những cơ sở đào tạo tư nhân đều không ảnh hưởng quá nhiều đến câu chuyện đầu ra, cơ hội việc làm. Sau khi ra trường, sinh viên làm việc ở các tập đoàn lớn, thu nhập khủng hoàn toàn dựa trên kiến thức và kinh nghiệm cá nhân nên không thể so sánh ngành tốt và ngành học "vô dụng".

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Lễ hội Sống khỏe 2024 tại TP.HCM kỳ vọng đón 10.000 khách dịp 30/4 - 1/5

Lễ hội Sống khỏe năm 2024 được thiết kế theo mô hình “Lễ hội văn hóa”, tích hợp đa yếu tố “5 trong 1”, sở hữu nhiều hoạt động trong khuôn khổ các lĩnh vực: Y tế, văn hóa, thể thao, du lịch và giải trí.

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.