MUSIK / Nhạc Việt

Phạm Khánh Hưng: "Tôi quay lại sân khấu để hát, chứ không phải leo lên đỉnh, đấu đá với bất kỳ ai"

Phạm Khánh Hưng trải lòng về những vấp ngã giúp anh có được trải nghiệm quý báu trong đời cũng như mục tiêu rõ ràng khi trở lại Việt Nam, làm nhạc sau hơn 10 năm.

Phạm Khánh Hưng: "Tôi quay lại sân khấu để hát, chứ không phải leo lên đỉnh, đấu đá với bất kỳ ai"
Trở lại Việt Nam để ra mắt dự án mới sau nhiều năm lỡ hẹn, Phạm Khánh Hưng gia nhập đường đua V-Pop trong tâm thế thoải mái, tràn đầy cảm hứng. Trong Album Phạm Khánh Hưng’s Greatest Hits, nam nhạc sĩ, ca sĩ sẽ lần lượt kết hợp cùng Tăng Phúc, Phạm Đình Thái Ngân, Myra Trần làm mới những bản hit đình đám nhất sự nghiệp.
Phạm Khánh Hưng chia sẻ, anh muốn tiếp cận lượng khán giả mới, mang một hơi thở khác cho các ca khúc đã có tuổi đời hơn 15 năm. Sau dự án này, giọng ca họ Phạm sẽ ra mắt sáng tác mới kết hợp cùng các đồng nghiệp cùng thời như Ưng Hoàng Phúc, Lương Bích Hữu... Có thể thấy, Phạm Khánh Hưng đang vô cùng tâm huyết và hào hứng với âm nhạc. Thế nhưng, điều anh tìm kiếm là cảm giác được hát trước khán giả chứ không phải Top Trending hay hào quang như quá khứ lừng lẫy.
Phạm Khánh Hưng: Tôi quay lại sân khấu để hát, chứ không phải leo lên đỉnh, đấu đá với bất kỳ ai
Xin chào anh Phạm Khánh Hưng. Đến thời điểm hiện tại, Phạm Khánh Hưng nhận được những phản hồi như thế nào từ những khán giả hâm mộ và những khán giả mới tìm đến album lần này? 
Xin chào quý độc giả, khán giả. Tôi đọc được tất cả những bình luận của khán giả trên các nền tảng mạng xã hội. Mọi người rất vui mừng vì Phạm Khánh Hưng đã trở lại, họ chúc mừng và khen ngợi về bản phối mới. Bên cạnh đó, fan của Tăng Phúc cũng thích nhạc của tôi. Nhìn chung thì 90% các bạn đều thích bản phối mới. 
Phạm Khánh Hưng: Tôi quay lại sân khấu để hát, chứ không phải leo lên đỉnh, đấu đá với bất kỳ ai
Phạm Khánh Hưng được coi là một "ngôi sao quốc dân" khi phủ sóng tất cả mọi nền tảng ngày đó từ tivi, radio đến karaoke. Để nói về một thời hoàng kim, thời điểm nào khiến anh nhớ nhất?
Thời hoàng kim của tôi là khoảng năm 2005. Khi ra đĩa Vol.1, lúc đó đầu óc của tôi dành tất cả cho âm nhạc. Tôi vô tư viết lách, âm nhạc không bị ảnh hưởng bởi bất cứ một yếu tố nào. Đến Vol.2, tôi đã thành một ca - nhạc sĩ rồi, nên khi đó, tôi bắt đầu suy nghĩ làm sao để viết hay hơn, lạ hơn.
Phạm Khánh Hưng: Tôi quay lại sân khấu để hát, chứ không phải leo lên đỉnh, đấu đá với bất kỳ ai
Cơ duyên nào đưa anh đến với âm nhạc và bài hát đầu tiên Phạm Khánh Hưng hát với Mây Trắng?
Từ nhỏ, tôi đã được hát ca đoàn. Sau đó được học nhạc, biết đánh đàn rồi mở phòng thu. Nhiều ca sĩ đến và nói rằng sao tôi không thử viết nhạc. Đến một ngày, nhóm Mây Trắng mời Hưng lên hát show chung để thay đổi không khí, đó là bài Chắc anh có yêu em. Sau đó, tôi nhận được nhiều show hơn, rồi bắt đầu làm thử vai trò này. Sản phẩm Thật lòng xin lỗi em thắng lớn, tôi ôm hết vai trò đạo diễn, sáng tác, ca sĩ,... khi mới 23 tuổi. Đây là một món quà thật sự mà Tổ ban tặng cho tôi.
Có lẽ thời điểm đó, âm nhạc Việt Nam thiếu một Trịnh Nam Sơn và Đức Huy, nghĩa là tự đàn tự hát những sáng tác của họ. Tôi cảm thấy mình quá may mắn vì không phải tham gia chương trình hay thử giọng ở đâu. Ngay từ đầu đã được xếp hát chính, hay còn được gọi là ngôi sao ca nhạc. Mọi thứ quá dễ dàng nên Hưng cảm thấy không trân trọng. Đó là cái sai lớn nhất cuộc đời tôi.
Phạm Khánh Hưng: Tôi quay lại sân khấu để hát, chứ không phải leo lên đỉnh, đấu đá với bất kỳ ai
Việc anh có quá nhiều cơ hội và dễ dàng đi lên có khiến cho người trong nghề ghen ghét, gây khó dễ không?
Tôi nghĩ rằng ở đâu cũng có người ghét người thương, nghề này càng nhiều người như vậy. Đó là lý do tôi ít thân với người trong giới. Tôi tự viết nhạc tự hát nên nghĩ rằng mình không cần phải bè phái gì cả, vì bè phái sẽ dẫn đến scandal. Tôi tự cô lập và thích đi một mình. Hưng lúc đó nghĩ mình đã đỉnh rồi và không cần phải làm gì để leo lên nữa. 
Ngày xưa ca sĩ đi chạy show rất nhiều, Phạm Khánh Hưng cũng đã trải qua những khoảng thời gian đó?
Đỉnh điểm nhất là đêm Noel, 12 show một đêm: Sài Gòn, Bình Dương, Củ Chi. Lúc đó sẽ chạy xe máy đi show vì không thể đi xe hơi. Nhiều khi hát show cuối đến 1 giờ sáng, khán giả vẫn chờ đợi. Tôi không mê tiền nhưng tôi sợ khán giả chờ mình. 
Phạm Khánh Hưng: Tôi quay lại sân khấu để hát, chứ không phải leo lên đỉnh, đấu đá với bất kỳ ai
Đến khi nào anh cảm thấy Tổ nghiệp đang dần lấy lại những gì mà mình không trân trọng?
Show dày đặc, nhiều lúc lên sân khấu ho thì thú thật với khán giả là "Hưng đang bệnh". Khán giả cũng chấp nhận và chỉ muốn tôi có mặt là được. Có lần đang ngồi nhậu quên cả show diễn, tôi báo lên bầu show rằng hôm nay bị tiêu chảy không thể đến được. Đạo đức nghề nghiệp không có thì Tổ lấy lại là chuyện bình thường. Sau này hối hận khủng khiếp.
Tổ nghiệp lấy liền ngay tức khắc. Sau những chuyện mình làm, show nhận lại ít đi và mình cảm thấy mình sáng tác không còn hay nữa. Thời điểm đó tôi thích tiệc tùng, nhậu rất nhiều nên con người nhìn bạc nhược đi hẳn, thần sắc không còn. 
Cuộc đời tôi được quá nhiều nên coi gì cũng thường. Vì đứng lên từ 2 bàn tay trắng nên khi vấp ngã thì đứng lên, kiếm việc khác làm. Tôi chấp nhận mình không còn là một công tử bột nữa, cũng không còn là một nghệ sĩ nữa. Tôi tiếp tục làm ra nhiều tiền nữa, lại phá nữa. Cho mãi đến năm 40 tuổi, tôi mới hiểu được giá trị cuộc sống là gì. 
Tôi đem những chuyện này lên kể để làm gương cho các bạn trẻ, các bạn cũng sẽ thiếu kinh nghiệm sống như Hưng lúc trước. Tôi mong rằng, sẽ không ai đi theo vết xe đổ của mình.
Phạm Khánh Hưng: Tôi quay lại sân khấu để hát, chứ không phải leo lên đỉnh, đấu đá với bất kỳ ai
Thời điểm đó, vì sao anh có quyết định sang Mỹ?
Lúc đầu, tôi chỉ định sang Mỹ trong một thời gian ngắn. Sau đó, mẹ bệnh, tôi lại không còn gì trong tay. Tôi sang Mỹ trước và cưới bạn gái cũ để có quốc tịch mang bố mẹ qua. Bạn gái cũ bảo rằng hãy cưới cô ấy và trong vòng 3 năm, nếu không yêu nhau lại thì ly dị. Chúng tôi yêu lại và có với nhau 1 cô con gái.
Đến nay là 42 tuổi, tôi mới nhận ra điều gì là quý giá và phải học lại từ đầu. Thế nhưng may mắn, tôi được Tổ dạy lại từ đầu để gặt lại quả ngọt. 
Khoảng thời gian sống ở Mỹ, nhiều đồng nghiệp cũng có nhiều thay đổi, thành công, anh cảm thấy nhớ nghề và nôn nao muốn về Việt Nam không?
Năm nào tôicũng muốn về nhưng vấn đề lớn là vốn đâu mà về. Thời điểm bây giờ, đầu tư cho một sản phẩm âm nhạc là rất lớn, cần đổ vào mọi nền tảng. Do đó, tôi cứ để từ từ, rồi đến bây giờ là 10 năm. 
Nếu có ý kiến cho rằng Phạm Khánh Hưng không có nhiều show nên trở về với thị trường Việt Nam, anh sẽ hồi đáp ra sao?
Đó là chính xác, tôi chỉ hát thứ 7 thôi. Ai đắt show lắm cũng chỉ 4 show. Mỗi lần lên hát cũng chỉ hát mấy bài thì sự thèm hát kinh khủng lắm. Nhìn Việt Nam ai cũng phát thèm.
Phạm Khánh Hưng: Tôi quay lại sân khấu để hát, chứ không phải leo lên đỉnh, đấu đá với bất kỳ ai
Anh có áp lực tuổi tác khi về Việt Nam hoạt động nghệ thuật không?
Có chứ. Khi không còn trẻ thì mình đừng hát nhạc trẻ nữa. Hình ảnh mà tôi xây dựng trong thời gian sắp tới là một người đàn ông đã ly dị và một cách văn minh, việc single mom, single dad hiện tại khá phổ biến, dù tôi không cổ súy việc ly hôn.
Điều mình quan tâm lúc này là khán giả có thể ủng hộ trên Youtube, mua đĩa để ủng hộ nhưng họ đều bận rộn việc gia đình và không thể tới xem và bầu show thì nghĩ mình không có khách. Thế nên tôi phải kiếm khán giả mới, khách mới, bắt buộc phải như vậy. 
Với album này, Phạm Khánh Hưng hợp tác cùng Myra Trần, Tăng Phúc và Phạm Đình Thái Ngân. Cách lựa chọn này có hơi đơn giản quá không khi khán giả trông đợi những tên tuổi đình đám hơn? 
Tôi tin vào sự lựa chọn của mình. Tăng Phúc từng liên hệ với Hưng để hát bài Vì sao thế. Người ra đi vì đâu với tôi ở thời điểm này là sến, phải chọn giọng nào hát được những note sến đó. Và tôi là nhân tố mà Hưng cảm thấy ráp vô là phù hợp. Với Myra, tôi muốn Myra hát bài này theo kiểu Mỹ và đúng chính xác, phiêu là ra Whitney Houston. Còn Thái Ngân là một nhân tố bất ngờ, tôi không ngờ Ngân rap được. Khi gặp thì Ngân bảo sẽ rap melody vào và tôi tin tưởng hoàn toàn.
Mục đích của tôi là có hát bài mới để có khán giả mới nên phải chọn những người vừa hát hay vừa có khán giả. Tôi và những đồng nghiệp cũ thì sẽ hát bài mới, còn nếu hát bài cũ thì phải hát cùng ca sĩ mới.
Phạm Khánh Hưng: Tôi quay lại sân khấu để hát, chứ không phải leo lên đỉnh, đấu đá với bất kỳ ai
Anh có theo dõi thị trường âm nhạc Việt Nam hiện tại, anh có ấn tượng với ca sĩ trẻ nào?
Tôi có mời Trung Quân vào dự án lần này nhưng chỉ có 1 tháng để hòa âm, phối khí và quay. Khi đó, Trung Quân thì đang ở Mỹ nên không thể hợp tác. Một giọng ca nữ tôi rất thích đó là Hà Nhi. Tôi cũng thích nhạc của Vương Anh Tú, Đạt G. Tôi về Việt Nam ở thời điểm này không phải đấu với nhân tài mà là kết hợp với nhân tài. 
Phạm Khánh Hưng: Tôi quay lại sân khấu để hát, chứ không phải leo lên đỉnh, đấu đá với bất kỳ ai
Phạm Khánh Hưng vừa nhắc tới những nhạc sĩ rất mát tay trong việc leo Top Trending nhưng những bầu show sẽ không còn nhìn vào view nữa. Hiện tại, anh cũng đang tham gia vào đường đua nhạc Việt, anh nghĩ sao về cuộc chiến Trending?
Top Trending không đánh dấu bài hát có thể sống lâu hay không. Khi một người mới có được bài hát ở Top Trending thì chắc chắn sẽ được chú ý. Người đã từng thành công thì sẽ có lượng khán giả riêng. Tôi cũng đã có những khán giả riêng, và khi về Việt Nam, chỉ cần thông báo với họ rằng tôi đã về và hợp tác cùng những người mới. Họ nghe thử nếu không hợp tai thì tôi sẽ sửa tiếp. 
Nếu không quá bận tâm về Top Trending thì thành công trong album lần này được đánh giá qua tiêu chí nào?
Mục đích của tôi lần này là quay lại sân khấu để hát, chứ không phải là leo lên đỉnh để đấu đá với người này người kia. Tôi mong muốn được khán giả đón nhận, để đi hát và dùng tiền đó để thực hiện những điều đã hứa với Tổ. Với tôi bây giờ, tâm thế làm nghề rất thoải mái và tôi sẽ luôn làm hết sức. 
Phạm Khánh Hưng: Tôi quay lại sân khấu để hát, chứ không phải leo lên đỉnh, đấu đá với bất kỳ ai
Phạm Khánh Hưng có quan tâm đến tình hình showbiz hiện tại không khi nhiều người nổi lên nhờ scandal, giọng hát yếu hay gặp nhiều tranh cãi thì lại càng hot.
Đúng scandal sẽ làm người ta nổi tiếng. Thế nhưng có bám trụ lại lâu hay không thì cần phải có thực lực, nếu không sẽ tự động bốc hơi thôi.
Phạm Khánh Hưng: Tôi quay lại sân khấu để hát, chứ không phải leo lên đỉnh, đấu đá với bất kỳ ai
Ở thời điểm hiện tại, những hit-maker như Khắc Hưng, D-TAP... họ không những sáng tác mà còn là sản xuất âm nhạc, thu nhập của họ hơn 100 triệu hay đến cả 300 - 400 triệu. Anh có sợ mình không theo kịp guồng quay và mức độ chuyên nghiệp hóa của họ không?
Ngày xưa bán nhạc 5 triệu/1 bài đã có người không dám mua rồi. Khi nền âm nhạc đi lên chuyên nghiệp, họ được trả một mức cao là xứng đáng, để không phải xao nhãng ở bất cứ công việc nào khác. Chỉ có sống cùng âm nhạc thì lúc đó, âm nhạc mới có thể hay hơn được. 
May là tôi theo dõi mỗi năm, làm phòng thu nên biết được mọi người đang cập nhật những phần mềm gì, đang đi theo xu hướng gì. Lần này về Việt Nam, tôi hy vọng sẽ tìm được một người làm việc ăn ý và giỏi. 
Phạm Khánh Hưng: Tôi quay lại sân khấu để hát, chứ không phải leo lên đỉnh, đấu đá với bất kỳ ai
Phạm Khánh Hưng sẽ đi theo hướng sáng tác cho đồng nghiệp hát hay chỉ sáng tác cho bản thân?
Tôi sẽ đi theo con đường sáng tác cho đồng nghiệp hát trước. Sắp tới, tôi sẽ ra từng bài một để thăm dò khán giả yêu thích gì. 
Với nhiều tâm huyết như vậy, anh sắp xếp như thế nào giữa việc ở Việt Nam và sang lại Mỹ?
Hiện tại, tôi còn một lớp phải tốt nghiệp bên Mỹ. Cuối tháng 3, tôi phải sang đó lo xong xuôi rồi sẽ về lại. Khi xong hết sẽ về Việt Nam luôn. 
Thời điểm này, Phạm Khánh Hưng đã quay về với âm nhạc, khán giả đã yên tâm với hạnh phúc riêng của anh? 
Khán giả sẽ rất yên tâm vì họ biết tôi đang độc thân và khi không vướng bận gì thì sẽ giành hết tâm huyết cho âm nhạc. Và lần này, tôi sẽ không ôm việc nữa, sẽ chỉ trong phòng thu viết nhạc, chuyên môn phải được nhân lên. Mọi việc còn lại sẽ có người khác lo.
Cảm ơn Phạm Khánh Hưng vì những chia sẻ.

MUSIK / Nhạc Việt

SOOBIN của nhạc tình đã trở lại, MV "Giá như" đạt top 1 Trending chỉ sau 5 ngày ra mắt

MV “giá như” của SOOBIN kết hợp với producer SlimV liên tục thu về loạt thành tích khủng.

Bảo Anh: "Tôi nghĩ mình nên dễ tính lại để thoải mái tìm kiếm những thứ thú vị hơn"

Sau phần mở màn bắt tai đến từ 2 bản cover "Sau lời từ khước" và "Gặp nhưng không ở lại" của Erik, series live session "Eye Contact Live" tiếp tục giới thiệu đến khán giả phần trình diễn của Bảo Anh và Kai Đinh.

Tố My tự hào giới thiệu áo dài và album bolero tại Quảng trường Thời Đại của Mỹ

Hình ảnh "ngọc nữ bolero" Tố My mặc áo dài xuất hiện trên billboard đặt tại New York thu hút sự chú ý của khán giả.

Bộ đôi SOOBIN - SlimV chính thức comeback với MV "nhạc suy", tlinh xuất hiện gây bất ngờ lớn

Ngày 10/4, SOOBIN chính thức cho ra mắt MV “Giá như” - ca khúc đánh dấu quyết định thoát vai “dân chơi”, SOOBIN trở lại với tạo hình lãng tử “suy” tình trong sản phẩm âm nhạc mới.

Thoại Nghi - “gà chiến” mới của nhà ICM ra mắt một loạt 6 MV, xuất hiện tại Quảng trường Thời đại New York

Sau 1 tháng kể từ MV "Cho em xin quá giang", Thoại Nghi - tân binh trực thuộc công ty từng tạo nên thành công của Jack & K-ICM đã chính thức trở lại với một dự án âm nhạc debut vô cùng hoành tráng.