STAR / Hậu Trường

Thoại Mỹ khóc nghẹn, Ngọc Huyền ngất xỉu trong đêm cuối tiễn NSƯT Vũ Linh

Màn tái hiện vở diễn Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài của NSƯT Vũ Luân và Trinh Trinh khép lại đêm cuối tiễn biệt NSƯT Vũ Linh. 11h30 sáng 9/3, linh cữu ông hoàng cải lương tuồng cổ an táng tại Nghĩa trang Hoa viên Bình Dương, hoàn thành kiếp tằm vương tơ của người nghệ sĩ.

Thoại Mỹ khóc nghẹn, Ngọc Huyền ngất xỉu trong đêm cuối tiễn NSƯT Vũ Linh
Đêm 8/3, con đường Đoàn Thị Điểm, quận Phú Nhuận, TPHCM tiếp tục đông đúc người qua lại.
Người dân, khán giả yêu mến, hâm mộ tiếng hát và cốt cách NSƯT Vũ Linh đến nhà riêng của ông để đưa tiễn tài danh sân khấu về nơi an nghỉ cuối cùng.
Chỉ còn đêm cuối, sáng mai, đúng 11h30, linh cữu ông hoàng cải lương Hồ quảng được an táng tại Nghĩa trang Hoa viên Bình Dương, chấm dứt một đời gạo chợ nước sông, mang lời ca tiếng hát cho đời.
Tại đêm tiễn biệt Vũ Linh, nghệ sĩ khóc nghẹn, khán giả rơi lệ trước tình cảm đồng nghiệp dành cho ông hoàng cải lương Hồ quảng.
Thoại Mỹ khóc nghẹn, Ngọc Huyền ngất xỉu trong đêm cuối tiễn NSƯT Vũ Linh
Khán giả đông nghẹt tại đêm tiễn đưa NSƯT Vũ Linh.

Gia đình nghẹn ngào cảm tạ khán giả, người dân

Trong đêm cuối tiễn biệt NSƯT Vũ Linh, khán giả đứng đông nghẹt. Khác với các đêm trước, người dân đứng trật tự, xếp hàng thẳng tắp, làm liên tưởng đến những đêm hát chầu, cúng đình mà lúc đương thời, Vũ Linh biểu diễn trước khán giả.
Trả lời báo chí, NSƯT Vũ Luân nghẹn ngào: "Tôi không ngờ tình thương khán giả dành cho ba lại nhiều đến vậy. Trong bốn đêm, mấy nghìn người đến viếng, bản thân tôi có lúc kiệt sức, nhưng tôi rất trân trọng khán giả. Họ dành thời gian, có người ở miền Tây để thắp hương cho ba lần cuối".
Vũ Luân cho biết anh không biết nói gì hơn ngoài cáo lỗi báo đài vì chưa thể chia sẻ nhiều hơn. Nam nghệ sĩ đồng thời cảm ơn chính quyền quận Phú Nhuận tận tình tạo điều kiện giúp đỡ gia đình.
"Hy vọng ba an lạc vì tình thương khán giả dành cho mình quá lớn. Lúc biết mình không qua khỏi, ba có nói với Bình Tinh, Bình Phượng, cô sáu Hồng Nhung muốn được về nhà. Nhiều khán giả thắc mắc lý do không đưa ba vào nhà tang lễ, nhưng gia đình chỉ làm tròn nguyện ước của ba là luôn muốn ở nhà của mình", Vũ Luân nói.
Thoại Mỹ khóc nghẹn, Ngọc Huyền ngất xỉu trong đêm cuối tiễn NSƯT Vũ Linh
Nghệ sĩ Hồng Phượng và nghệ sĩ Tiểu Linh xúc động tiễn đưa anh trai về cõi vĩnh hằng.
Nghệ sĩ Hồng Nhung cùng con gái Hồng Phượng - ở chung với NSƯT Vũ Linh những năm tháng cuối đời - nghẹn ngào khi đứng trước khán giả đông đúc ngồi tiễn đưa hương linh nam nghệ sĩ.
"Hồng Nhung gửi lời cảm ơn chính quyền hỗ trợ gia đình tổ chức đám tang. Hồng Nhung cảm ơn đồng nghiệp, khán giả thân thương. Còn Hồng Phượng gửi lời cảm ơn và tri ân khán giả, xin thứ lỗi vì những sai sót trong đám tang cậu những ngày qua", Hồng Nhung và con gái cảm động phát biểu.
Nghệ sĩ Linh Tâm để tang NSƯT Vũ Linh trong đêm tiễn biệt. Anh là người em đồng hành cùng nam nghệ sĩ trong những năm tháng lưu diễn từ đoàn tỉnh đến đoàn lớn như Huỳnh Long, Minh Tơ, Trần Hữu Trang...
"Không ai muốn mất Vũ Linh. Nhưng anh Linh luôn nói với chúng tôi rằng người nghệ sĩ mang lời ca tiếng hát gửi khán giả. Chúng tôi, những người nghệ sĩ luôn noi gương anh Năm, trước hát phục vụ anh Năm, sau muốn gửi lời ca tiếng hát tri ân khán giả", Linh Tâm nói trước khi bắt đầu buổi diễn.

"Vĩnh biệt thiên tài cải lương"

Trước khi bắt đầu hát tiễn Vũ Linh, NSƯT Châu Thanh chia sẻ những kỷ niệm chân tình về người em, người đồng nghiệp đáng quý. "Châu Thanh và Vũ Linh cùng tuổi, làm việc với nhau trong nhiều năm qua, từ thu âm đến quay video cải lương. Tôi rất trân trọng Vũ Linh, bằng tuổi nhưng luôn gọi tôi bằng anh vì tôi sinh lớn tháng hơn", Châu Thanh nói.
Nghệ sĩ hơi dài cho biết quy luật tự nhiên, ai cũng trở về cát bụi, nhưng từ nghệ sĩ đến khán giả đều đau buồn vì mất đi một thiên tài cải lương.
"Vũ Linh diễn vai gì cũng hay nhưng sống giản dị, yêu thương đồng nghiệp và là người đưa đò, chưa bao giờ thể hiện thái độ ngôi sao. Linh ơi, mọi người thương tiếc em lắm. Xin phép tặng Vũ Linh hai câu thơ:
Từ đây vĩnh viễn mất Linh rồi
Bao người thương khóc ngậm ngùi tiễn đưa".
Thoại Mỹ khóc nghẹn, Ngọc Huyền ngất xỉu trong đêm cuối tiễn NSƯT Vũ Linh
Thoại Mỹ khóc nghẹn, Ngọc Huyền ngất xỉu trong đêm cuối tiễn NSƯT Vũ Linh
Thoại Mỹ khóc nghẹn, Ngọc Huyền ngất xỉu trong đêm cuối tiễn NSƯT Vũ Linh
Thoại Mỹ khóc nghẹn, Ngọc Huyền ngất xỉu trong đêm cuối tiễn NSƯT Vũ Linh
NSND Bạch Tuyết, NSƯT Ngọc Huyền, NSƯT Kim Tử Long và vua vọng cổ hơi dài Châu Thành tại đêm cuối tiễn đưa ông hoàng cải lương hồ quảng Vũ Linh.
Tại đám tang NSƯT Vũ Linh, đạo diễn Phước Sang cho biết anh đồng hành cùng nam nghệ sĩ những năm 1985 đến cuối thập niên 1990, thời kỳ video cải lương thịnh hành.
"Anh em chúng tôi thân tình với nhau. Anh rất nghiêm túc với nghề, diễn hết mình, chỉ dạy nhiệt tình cho em út. Anh Linh từng đóng phim điện ảnh Cô bé mộng mơ, diễn cùng Diễm My, Việt Trinh và Kim Khánh. Bộ phim cũng được khán giả yêu mến", Phước Sang nói.
Nhà sản xuất phim Đẻ mướn cho biết dù là ngôi sao số một trong lĩnh vực cải lương, khi đóng phim điện ảnh, Vũ Linh không thể hiện mình là ngôi sao, nghe theo đạo diễn để hoàn thành tốt vai diễn.

Nghệ sĩ xúc động mạnh khi hát tiễn Vũ Linh

Hồng Nhung gây xúc động mạnh khi cùng nghệ sĩ Tiểu Linh (em thứ bảy của nghệ sĩ Vũ Linh) thể hiện lại trích đoạn Vương Thúy Kiều. Trước đây Hồng Nhung diễn cùng Vũ Linh vở cải lương này trên sân khấu.
"Hồi đó em hát với anh Năm, giờ em không thể nữa", cô khóc.
Hồng Nhung liên tục nức nở, rơi nước mắt hát không thành lời. Khung cảnh người em hát tiễn đưa em trai lấy nước mắt khán giả đến xem cùng người theo dõi từ màn ảnh nhỏ.
Vương Linh - Thanh Hằng thể hiện trích đoạn Truyền thuyết về tình yêu. Đây là vở cải lương Thanh Hằng lần đầu hợp tác cùng Vũ Linh tại sân khấu cải lương Hồng Nhung (sân khấu do ông hoàng Hồ quảng lập, để tên em gái).
"Đây là vở cải lương anh Linh chỉ dạy tận tình cho Thanh Hằng. Lúc đó Thanh Hằng chỉ 22 tuổi, giờ đã 62 tuổi", Thanh Hằng nói.
Khi thoại đến câu "Phi Cát ơi ta yêu chàng!", Thanh Hằng bỗng nhìn lên di ảnh của Vũ Linh, giọng khàn đặc. Nữ nghệ sĩ dốc hết lòng khi hát tiễn biệt NSƯT Vũ Linh, người anh, người thầy dìu dắt trong nghề. Khi xuống vọng cổ, nữ nghệ sĩ không thể kìm được cảm xúc, hát không thành lời.
Thoại Mỹ khóc nghẹn, Ngọc Huyền ngất xỉu trong đêm cuối tiễn NSƯT Vũ Linh
Nàng vương nữ không chỉ tiếc nhớ Phi Cát, đó là hình ảnh Thanh Hằng không thể chịu được cảnh Vũ Linh ra đi vĩnh viễn: "Những ngày cuối ở bệnh viện, nhìn anh Năm thở ống, tôi tưởng anh còn trên dương thế. Nhưng hết đêm nay và sáng mai, anh Năm sẽ xa chúng tôi vĩnh viễn", Thanh Hằng xúc động, bên dưới khán giả cũng liên tục lấy tay lau nước mắt.
Cũng tại đêm tiễn biệt NSƯT Vũ Linh, nghệ sĩ Kim Thoa (vợ Tiểu Linh, em dâu NSƯT Vũ Linh) cùng con trai tái hiện lại trích đoạn nổi tiếng của Vũ Linh - Tài Linh là Xa phu đi sứ.
Từng là đào chánh của đoàn Tinh Hoa (đoàn hát của bà bầu Mười Cơ), Kim Thoa thể hiện tròn trịa vai diễn trong sự cổ vũ của khán giả. Cháu trai ruột gọi Vũ Linh bằng cậu làm hài lòng khán giả khi có giọng hát trong, lạ thừa hưởng từ cha và cậu Năm.
NSƯT Thoại Mỹ khóc nghẹn khi hát tiễn đưa Vũ Linh. "Những ngày anh bệnh, em biết anh đau lắm nhưng cố nén để gặp em. Em lực bất tòng tâm mà tiễn anh đi. Em đang bệnh nhưng cố gắng hát, hát vở Chuyện tình Lan và Điệp, vai diễn anh chỉ dạy em, đánh em, bắt em hát từ châu Âu đến Việt Nam. Em sẽ hát lần cuối cho anh nghe. Em không bao giờ quên anh", nữ nghệ sĩ khóc nghẹn tại đám tang Vũ Linh.
Người tình sân khấu khác của Vũ Linh là NSƯT Ngọc Huyền cũng hát tiễn Vũ Linh. Từ hải ngoại, cô sắp xếp công việc về Việt Nam sau khi hay tin đàn anh đau nặng. Trong đêm cuối tiễn biệt người bạn diễn, nữ nghệ sĩ ngất xỉu, nhờ người dìu ra ngoài.
Nghệ sĩ Hải Linh - người theo đuổi trường phái Vũ Linh, có giọng hát giống NSƯT Vũ Linh nhất hiện tại - thể hiện hai câu vọng cổ trong Tình anh bán chiếu. Cả Linh Tâm, khán giả đều bất ngờ trước giọng hát của Hải Linh trong đêm tiễn đưa ông hoàng vọng cổ.
Đêm hát tiễn biệt Vũ Linh quy tụ phần lớn tài danh sân khấu miền Nam như NSND Bạch Tuyết, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Ngọc Huyền, nghệ sĩ Ngân Tuấn, vợ chồng Chí Linh (em ruột Tài Linh) - Vân Hà, NSƯT Trọng Phúc, vợ chồng NSƯT Kim Tử Long - Trinh Trinh. nghệ sĩ Đào Vũ Thanh, Chuông vàng vọng cổ - NSƯT Thu Vân, nghệ sĩ hơi dài Chung Tử Long - Hồng Hạnh, nghệ sĩ đồng hành cùng Vũ Linh trong những năm 1980 Phượng Nhung...
Màn tái hiện vở diễn Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài của NSƯT Vũ Luân và Trinh Trinh khép lại đêm cuối tiễn biệt NSƯT Vũ Linh. 11h30 sáng 9/3, linh cữu ông hoàng cải lương tuồng cổ an táng tại Nghĩa trang Hoa viên Bình Dương, hoàn thành kiếp tằm vương tơ của người nghệ sĩ.

STAR / Hậu Trường

Neko Lê trải lòng về tuổi trẻ khó khăn: "Giữa tiền - gia đình - sức khỏe - nổi tiếng, tôi chọn tiền"

Trải qua nhiều biến cố, cuộc sống đã tạo cho Neko Lê cơ hội để quan sát, tiếp xúc và hiểu hơn các tầng lớp xã hội.

Hồ Bích Trâm thông báo có bầu lần 2, săn “rồng vàng” thành công tặng sinh nhật 40 tuổi của chồng

Sáng ngày 18/4, nữ diễn viên Hồ Bích Trâm bất ngờ thông báo trên trang cá nhân tin vui lớn khi đã mang thai em bé thứ hai.

Hòa Minzy bật khóc nức nở vì bị quỵt tiền, quyết tâm biến Thuỳ Tiên thành khách mời tại "Đu đêm" mùa 2

Thùy Tiên, Hòa Minzy lần đầu đi bốc xếp hàng hóa tại chợ đầu mối, người khóc thét vì sợ lươn, người ấm ức rớt nước mắt vì bị lừa tiền công.

Minh Tú ra mắt series thực tế ngay sau đám cưới, hé lộ lần gặp gỡ định mệnh với ông xã vào 12 năm trước

Minh Tú hé lộ series ghi lại toàn bộ hành trình tình yêu cũng như chuẩn bị cho hôn lễ của mình.

Đám cưới siêu mẫu Minh Tú: Cô dâu "biến hóa" từ đồ cưới thập niên 70 đến tương lai phóng khoáng và hoang dại

Đám cưới là cái kết ngọt ngào cho chuyện tình 10 năm với nhiều lần hợp rồi tan của Minh Tú và Christopher.