STAR / Hậu Trường

Nguyễn Văn Chung khẳng định không chê nhạc chế nhưng "chế hài hước khác với nhố nhăng, phản cảm"

Anh còn lấy Tấm Cám và Trạng Tí ra làm ví dụ để thấy tầm nghiêm trọng của nhạc chế "kém duyên".

Nguyễn Văn Chung khẳng định không chê nhạc chế nhưng "chế hài hước khác với nhố nhăng, phản cảm"
Sau quan điểm "không nên để nhạc chế tràn lan trên MXH", mới đây nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiếp tục lên tiếng xoay quanh câu chuyện này. Anh khẳng định rằng mình không hề nhắm đến những người hát nhạc chế hay những người làm nhạc chế. Song anh vẫn lấy ví dụ một ca khúc cụ thể để khán giả hình dung rõ về những bất cập của vấn đề này.
Nguyễn Văn Chung khẳng định không chê nhạc chế nhưng chế hài hước khác với nhố nhăng, phản cảm
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung
Mở đầu vấn đề, anh khẳng định âm nhạc pha trộn tính giải trí là điều thú vị và ai cũng yêu thích những sáng tác vui vẻ sau khi đã quá căng thẳng với cuộc sống hằng ngày. Nhạc chế mang đến cho người ta tiếng cười và sự vui vẻ trong cuộc sống. Chẳng phải tự nhiên mà thập kỷ trước, khi truyền hình và băng đĩa bắt đầu phổ biến ở Việt Nam, không khó để bắt gặp những tác phẩm nhạc chế lồng ghép trong loạt tiểu phẩm hài của Xuân Hinh, Xuân Bắc, Hoài Linh... và thực tế mang lại tiếng cười hiệu quả cho khán giả.
Nguyễn Văn Chung khẳng định không chê nhạc chế nhưng chế hài hước khác với nhố nhăng, phản cảm
Chia sẻ thứ 2 về câu chuyện nhạc chế của anh
Nguyễn Văn Chung còn khuyến khích việc chế nhạc "có tác dụng" như: "Có 1 thầy giáo trẻ cũng chế khá nhiều bài nhạc được viral nhằm mục đích giúp học sinh tiếp thu kiến thức một cách hào hứng vui vẻ hơn nhớ bài hơn." Đó là điều đáng quý và mang lại lợi ích cụ thể cho khán giả, người nghe, người hát.
Nguyễn Văn Chung khẳng định không chê nhạc chế nhưng chế hài hước khác với nhố nhăng, phản cảm
Nhạc chế của Xuân Hinh luôn mang ý nghĩa châm biếm hoặc những bài học thâm thúy tong đó.
"Tuy nhiên, sự hài hước và sự nhố nhăng phản cảm là hoàn toàn khác nhau. Phải có 1 chuẩn mực cho việc đó, đó là ý thức và văn hoá cần có đối với 1 người nghệ sĩ. Việc ca hát vui chơi hội nhóm không thành vấn đề, nhưng để xuất hiện hẳn trên truyền hình và lan tràn trên các nền tảng là điều không nên đối với 1 nghệ sĩ có lượng fan đông đảo và có sức ảnh hưởng. Hơn nữa, mỗi quốc gia đều có 1 sự tự hào về văn hoá riêng, như Nhật luôn tự hào về văn hoá Anime của họ, tương tự Việt Nam chúng ta cũng tự hào về văn hoá dân tộc mình", nam nhạc sĩ rạch ròi về tính chất của nhạc chế. Theo anh người nghệ sĩ phải mang đến giá trị và phải luôn khắc cốt ghi tâm rằng sản phẩm mình làm ra thì phải có ý thức và trách nghiệm với nó. Nên cần suy nghĩ kỹ về tác động của sản phẩm với cộng đồng.
Nguyễn Văn Chung khẳng định không chê nhạc chế nhưng chế hài hước khác với nhố nhăng, phản cảm
Sự hài hước và sự nhố nhăng phản cảm là hoàn toàn khác nhau.
Nhạc sĩ sáng tác Hình bóng của mây còn lấy ví dụ xác thực về việc nhạc chế có thể gây biến tướng văn hóa, đặc biệt là văn hóa dân tộc. Điều đó thực sự sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh văn hóa của một quốc gia nếu lọt vào tai người nước ngoài.
"Thử tưởng tượng lớp trẻ Nhật cũng chế 1 bài hát về bộ truyện tuổi thơ Thần đồng đất Việt: "Trạng Tí lấy Dần Béo rồi đẻ ra Hợi", hoặc trong truyện Tấm Cám: "Tấm lấy Cám đẻ ra Gạo Lứt", rồi lý do là "chế ra hát cho vui thôi chứ có ảnh hưởng đến ai đâu" thì các bạn sẽ cảm thấy như thế nào?". Chỉ một ví dụ nhẹ nhàng nhưng rất đáng suy ngẫm, có thể nói với dẫn chứng trên, Nguyễn Văn Chung đang chia sẻ nhận định bản thân khi nhìn vào ca khúc chế của Lê Dương Bảo Lâm về bộ truyện quốc tế Doraemon thời gian qua.
Nguyễn Văn Chung khẳng định không chê nhạc chế nhưng chế hài hước khác với nhố nhăng, phản cảm
Với góc nhìn khách quan từ nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, khán giả hẳn sẽ biết lựa chọn sản phẩm để tiếp cận, cũng như cảnh tỉnh nghệ sĩ đề cao trách nghiệm cộng đồng trong những sản phầm cộp mác bản thân.

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

STAR / Hậu Trường

NS Chi Tài mất tròn 2 năm, Việt Hương nghẹn ngào thương nhớ: Nhìn mâm cúng đủ biết tình nghĩa vẹn tròn

Trong ngày giỗ người anh trong nghề, Việt Hương cùng vài đồng nghiệp thân cận đã ngồi lại để hàn huyên và làm mâm cơm ấm cúng tưởng nhớ cố nghệ sĩ.

Xuất hiện hình ảnh Mr Nawat "lên đồn" làm việc, vấn đề gì mà chủ tịch Miss Grand sắc mặt "căng" đến vậy?

Theo báo chí Thái Lan đưa tin, vị chủ tịch có mặt để cung cấp bằng chứng liên quan đến kiện tụng.

Diệp Lâm Anh lo lắng vì chồng cũ Nghiêm Đức đón con trai về nhà nhưng không cho tới trường học

Diệp Lâm Anh cảm thấy bất ổn khi con trai Bboy không được bố đưa đến trường sau khi được đón về, cô sẽ kháng cáo để tòa xem xét lại về lợi ích của 2 con.

Ngô Kiến Huy - Yasuy: Người bỏ nghề, người thành danh

Cùng thành danh bởi tài năng ca hát, cùng vướng phải lùm xùm có con riêng, nhưng cái kết của cả hai lại hoàn toàn trái ngược.

Sát ngày lên xe hoa, Ngọc Hân hé lộ ảnh cưới chụp tại Ai Cập cách đây 5 năm

Trước ống kính của một nhiếp ảnh gia tại Ai Cập, cặp đôi không tạo dáng quá cầu kỳ mà chỉ thể hiện những cử chỉ thường ngày để ghi lại khoảnh khắc đơn giản nhưng vẫn đầy lãng mạn, ngọt ngào.