ĐỜI SỐNG

WC di động thời dịch Covid-19 cho bác sĩ thoải mái chuyện... tế nhị

Anh Huỳnh Bảo Toàn và bác sĩ Đào Anh Quốc cùng thiết kế cabin nhà vệ sinh di động hỗ trợ nhân viên y tế để giúp họ cảm thấy thoải mái hơn trong sinh hoạt cá nhân.

WC di động thời dịch Covid-19 cho bác sĩ thoải mái chuyện... tế nhị
Y bác sĩ được tắm nước nóng
Hầu hết các bệnh viện phục vụ cho phòng/chữa trị dịch Covid-19 đều tận dụng cơ sở vật chất sẵn có, đặc thù của trường học, chung cư để hoạt động. Bác sĩ Quốc công tác tại bệnh viện phục vụ cho phòng/chữa trị dịch Covid-19 thu dung và điều trị Covid-19 số 2 (P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM) đã liên hệ với anh Toàn để trao đổi về vấn đề này.
Bác sĩ Quốc cho biết: “Nói không đủ thì không đúng. Bệnh viện sẽ trang bị những điều kiện tối thiểu. Ví dụ nhà tắm thì có cái xô, vòi nước như vậy là tắm được rồi. Tuy nhiên, so với cuộc sống bình thường, nó có nhiều bất tiện và chưa thoải mái hoàn toàn cho đội ngũ nhân viên y tế đang căng mình ngày đêm tại đây”.
WC di động thời dịch Covid-19 cho bác sĩ thoải mái chuyện... tế nhị
Bên trong cabin được trang bị đầy đủ tiện nghi như lavabo, bồn cầu và vòi sen
Công ty Zentado là đơn vị chuyên thiết kế và sản xuất nhà di động thông minh. Ban đầu, anh Toàn không có sản phẩm nào về nhà vệ sinh công cộng để hỗ trợ. Nhưng thấy được tấm lòng của bác sĩ Quốc và sự vất vả, mệt nhọc của các nhân viên y tế, anh bắt tay vào thiết kế cabin nhà vệ sinh di động. “Để thiết kế và sản xuất cabin này không quá khó. Tôi chỉ mất 1 đêm vẽ thiết kế, sáng hôm sau bắt tay ngay vào sản xuất. Trong vòng 3-4 ngày là có thành phẩm và giao cho bệnh viện. Chúng tôi có thể sản xuất 4 cabin như vậy trong 1 tuần”, anh Toàn chia sẻ.
Cabin nhà vệ sinh di động có cấu trúc khung sắp và ốp nhựa alu bao quanh. Mỗi cabin gồm 5 buồng, được trang bị đầy đủ tiện nghi như lavabo, bồn cầu, vòi sen và đèn. “Cabin được sản xuất 100% tại nhà máy công ty. Hệ thống bồn 1.000 lít, điện nước đã được lắp sẵn. Nó chỉ cần vận chuyển đi, đến nơi đấu điện, nước tại chỗ là sử dụng được. Chúng tôi chỉ cần 60 phút là lắp đặt xong”, anh Toàn thông tin.
WC di động thời dịch Covid-19 cho bác sĩ thoải mái chuyện... tế nhị
Cabin nhà vệ sinh với thiết kế khối, gọn gàng dễ dàng vận chuyển
WC di động thời dịch Covid-19 cho bác sĩ thoải mái chuyện... tế nhị
Công nhân đội mưa lắp đặt cabin để nhân viên y tế có thể sử dụng ngay
Ưu điểm của nhà vệ sinh này là sạch sẽ, tiện dụng và thoải mái. Các buồng sẽ chia theo nhu cầu sử dụng, có và không có bồn cầu. Cabin còn được lắp máy nước nóng để các y, bác sĩ có thể tắm bằng nước nóng, điều mà họ đã không có được từ khi tham gia bệnh viện phục vụ cho phòng/chữa trị dịch Covid-19đến nay.
Niềm vui từ điều tế nhị
Cabin nhà vệ sinh di động được bàn giao vào ngày 19.7. Đội ngũ nhân viên y tế tại bệnh viện phục vụ cho phòng/chữa trị dịch Covid-19 thu dung điều trị Covid-19 số 2 cảm thấy thoải mái hơn khi vấn đề tế nhị này được quan tâm, chăm lo từ cộng đồng.
Anh Toàn chia sẻ: “Các y, bác sĩ ở bệnh viện rất chân tình. Ai cũng vui và phấn khởi khi nhận nhà vệ sinh. Có một bạn nữ, từ trước đến giờ đã quen với câu chuyện tắm nước lạnh. Tối hôm đó, khoảng 22 - 23 giờ đêm, bạn chuyển bệnh nhân đi và về thì đã có nước nóng và nhà vệ sinh mới. Các bạn ấy tắm rửa thoải mái, vui vẻ. Câu chuyện mà không ai quan tâm ấy lại làm cho các bạn được thoải mái, lên tinh thần”.
WC di động thời dịch Covid-19 cho bác sĩ thoải mái chuyện... tế nhị
Chúng tôi đi đây cả tháng trời, đàn ông còn mệt huống gì chị em phụ nữ. Họ làm việc cả ngày, dưới đồ bảo hộ đã cực rồi mà phải tắm bằng xô, nước lạnh vào đêm hôm. Thiệt là sức mấy cũng khó chịu đựng được. Bây giờ, có một nơi thoải mái, tiện nghi lại sạch sẽ. Đi đêm về, cởi bộ đồ tắm nước nóng cái khỏe, ngủ ngon”.
Là người cùng lên ý tưởng và trải nghiệm sản phẩm thực tế, bác sĩ Quốc vui mừng nói: “Tuyệt vời! Chúng tôi đi đây cả tháng trời, đàn ông còn mệt huống gì chị em phụ nữ. Họ làm việc cả ngày, dưới đồ bảo hộ đã cực rồi mà phải tắm bằng xô, nước lạnh vào đêm hôm như thế. Thiệt là sức mấy cũng khó chịu đựng được. Bây giờ, có một nơi thoải mái, tiện nghi lại sạch sẽ. Đi đêm về, cởi bộ đồ tắm nước nóng cái khỏe, ngủ ngon. Tâm lý cũng sảng khoái hơn”.
Để sản xuất cabin nhà vệ sinh di động, đội ngũ công nhân gồm 20 người với 3 đội hình: khung, hoàn thiện và điện nước. Các trang bị cho nhà vệ sinh được hoàn thiện tại nhà máy đã rút ngắn thời gian lắp đặt và đảm bảo gọn nhẹ cho việc vận chuyển. Tôi thắc mắc hỏi về giá thành cabin, anh Toàn liền từ chối: “Về giá trị, tôi không nhắc đến. Tôi cần mọi người sử dụng được chứ không quan trọng chuyện tiền bạc”. Hiện tại, anh và các công nhân đang sản xuất thêm một vài cabin để khi có bên liên hệ sẽ tặng luôn.
Ảnh: NVCC

ĐỜI SỐNG

Đạo diễn Lê Việt: "Tôi mất 5 năm ấp ủ cho dự án Vietnam Marching Art"

Vietnam Marching Art là một dự án nghệ thuật phi lợi nhuận, giới thiệu đến khán giả những màn trình diễn mới mẻ, độc đáo

KOL Diệp Lê của hiện tại: Giải thưởng lớn trong nước - quốc tế có đủ, uy tín vững vàng nhờ nghiêm túc với công việc

Giải thưởng “Best Engagement KOL” tại Shopee Award 2023 là sự công nhận xứng tầm, tiếp thêm động lực cho Diệp Lê chinh phục những thành công lớn.

Diễn viên Đài Loan - Triệu Vĩnh Hinh đến Việt Nam chúc mừng Trà sư Ngô Thanh Tâm ra mắt học viện đào tạo

Ngày 22/5, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt.

Lucie Nguyễn - Tuấn Dương mạnh tay chi hàng trăm triệu chụp ảnh cùng thí sinh "Ngôi sao chốt đơn"

Với phong thái điềm đạm đã giúp Lucie và Tuấn Dương nhanh chóng chiêu mộ được sáu thí sinh về đội. Không ngại hé lộ nhiều tham vọng khi đến với chương trình "Ngôi sao chốt đơn" trong bộ hình chụp cùng dàn gà cưng vừa mới công bố.

Trợ lý Trang Nemo có nguyên bộ sưu tập xe sang, nhìn đến loạt trang sức kim cương tiền tỷ càng thêm “choáng”

Từng gây sốt cõi mạng khi "kề vai sát cánh" cùng Trang Nemo trên mọi mặt trận, Phạm Quyền Quy - trợ lý nữ TikToker triệu view còn khiến cộng đồng mạng choáng ngợp với khối tài sản kếch xù ở tuổi 25.