ĐỜI SỐNG

Việt Nam sản xuất lô vaccine Sputnik V đầu tiên

Vaccine có thể sẽ được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Việt Nam sản xuất lô vaccine Sputnik V đầu tiên
Theo thông cáo báo chí vừa được phát đi, lô mẫu vaccine Sputnik V đầu tiên do Công ty vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) gia công gồm 30.000 liều đã xong từ 3 tuần trước, hiện đang gửi kiểm định chất lượng tại Viện Gamalaya (Liên bang Nga).
Theo ông Đỗ Tuấn Đạt - chủ tịch Vabiotech, sau khi hoàn tất kiểm định chất lượng và chất lượng đạt yêu cầu, công ty sẽ chính thức đàm phán để ký hợp đồng gia công cho phía Nga 5 triệu liều/tháng.
Việt Nam sản xuất lô vaccine Sputnik V đầu tiên
Theo dự kiến, phần lớn số vaccine này sẽ được xuất khẩu theo yêu cầu của Nga, nhưng Việt Nam sẽ được giữ lại một tỉ lệ nhất định ở mỗi lô để sử dụng trong Chương trình tiêm chủng quốc gia. Tuy nhiên tỉ lệ được giữ lại hiện chưa rõ.
Đến nay, Sputnik V đã được đăng ký tại 68 quốc gia trên toàn cầu. Theo dữ liệu do các cơ quan quản lý của một số quốc gia, thu được trong quá trình tiêm chủng cho người dân bao gồm Mexico, Argentina, Serbia, Bahrain, Hungary, UAE và những nước khác, cho rằng Sputnik V là vaccine an toàn và hiệu quả ngăn ngừa Covid-19.
Việt Nam sản xuất lô vaccine Sputnik V đầu tiên
Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế chính thức cấp phép vào ngày 23-3. Việt Nam đã hoàn tất đàm phán mua 20 triệu liều Sputnik V nhưng thời gian nhận hàng hiện chưa được thông báo.
Theo báo cáo của nhà sản xuất, Sputnik V sử dụng hai vectơ khác nhau cho hai mũi trong một đợt tiêm chủng, nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trong thời gian dài hơn so với vaccine sử dụng cùng cơ chế cho cả hai mũi tiêm. Nhà sản xuất cũng cho rằng không có dị ứng nghiêm trọng do Sputnik V gây ra.
Nhà sản xuất cũng cho rằng nhiệt độ bảo quản của Sputnik V ở 2 - 8 độ C, có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường mà không cần đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng dây chuyền lạnh. Bên cạnh đó, vaccine Sputnik V với giá dưới 10 USD/mũi được cho là hợp lý so với các loại vaccine tương tự khác trên thế giới.
Ảnh: Tổng hợp

ĐỜI SỐNG

Đạo diễn Lê Việt: "Tôi mất 5 năm ấp ủ cho dự án Vietnam Marching Art"

Vietnam Marching Art là một dự án nghệ thuật phi lợi nhuận, giới thiệu đến khán giả những màn trình diễn mới mẻ, độc đáo

KOL Diệp Lê của hiện tại: Giải thưởng lớn trong nước - quốc tế có đủ, uy tín vững vàng nhờ nghiêm túc với công việc

Giải thưởng “Best Engagement KOL” tại Shopee Award 2023 là sự công nhận xứng tầm, tiếp thêm động lực cho Diệp Lê chinh phục những thành công lớn.

Diễn viên Đài Loan - Triệu Vĩnh Hinh đến Việt Nam chúc mừng Trà sư Ngô Thanh Tâm ra mắt học viện đào tạo

Ngày 22/5, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt.

Lucie Nguyễn - Tuấn Dương mạnh tay chi hàng trăm triệu chụp ảnh cùng thí sinh "Ngôi sao chốt đơn"

Với phong thái điềm đạm đã giúp Lucie và Tuấn Dương nhanh chóng chiêu mộ được sáu thí sinh về đội. Không ngại hé lộ nhiều tham vọng khi đến với chương trình "Ngôi sao chốt đơn" trong bộ hình chụp cùng dàn gà cưng vừa mới công bố.

Trợ lý Trang Nemo có nguyên bộ sưu tập xe sang, nhìn đến loạt trang sức kim cương tiền tỷ càng thêm “choáng”

Từng gây sốt cõi mạng khi "kề vai sát cánh" cùng Trang Nemo trên mọi mặt trận, Phạm Quyền Quy - trợ lý nữ TikToker triệu view còn khiến cộng đồng mạng choáng ngợp với khối tài sản kếch xù ở tuổi 25.