ĐỜI SỐNG

TP.HCM: Tự test dương tính không khai báo, lây cho người khác sẽ bị xử lý

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Hưng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - trong chương trình livestream 'Dân hỏi - Thành phố trả lời' tối 26-11.

Tại buổi livestream, báo cáo của Sở Y tế cho biết từ ngày 25 đến 26-11, TP.HCM có số ca nhiễm mới là 1.809, tử vong 60 ca, số ca đã khỏi bệnh là 1.104.
Ông Hưng cho biết sau thời gian nới lỏng giãn cách, khôi phục một số hoạt động phát triển kinh tế, việc giao lưu tiếp xúc khiến số ca mắc tăng đã nằm trong dự báo. TP đã có các biện pháp triển khai ứng phó như: theo dõi có hệ thống cảnh báo ngay từ đầu, thực hiện các biện pháp khống chế nâng cao năng lực bệnh viện dã chiến, yêu cầu tất cả các ngành đều có bộ tiêu chí để hướng dẫn các cơ sở thực hiện biện pháp phòng chống dịch...
TP.HCM: Tự test dương tính không khai báo, lây cho người khác sẽ bị xử lý
Ông Hưng nhấn mạnh hiện nay có một bộ phận người dân chủ quan lơ là không thực hiện 5K, rồi thì vắc xin không bảo vệ hoàn toàn cho những người đã tiêm đủ 2 mũi. Nếu người chưa tiêm đủ liều vắc xin không nên lựa vắc xin để trì hoãn, ngoài ra người dân cần cố gắng giữ gìn như ăn uống đủ chất, nếu tự xét nghiệm dương tính báo ngay cho tạm y tế để đưa vào diện chăm sóc điều trị.
"F0 không được ra ngoài, tuân thủ khuyến cáo của ngành y tế, biết số điện thoại của ngành y tế để được hỗ trợ kịp thời, hết sức tuân thủ hướng dẫn của địa phương. Trách nhiệm F0 là phải tuân thủ quy định của chính quyền địa phương, phải chấp hành vì sự an toàn của cộng đồng, nếu không sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật", ông Hưng nói.
Về việc F0 không thể gọi được cho bên y tế, theo ông Hưng, ngành y tế TP đã phân công cho trung tâm y tế, trạm y tế trực điện thoại 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin liên quan đến dịch bệnh, trạm y tế tiếp cận hỗ trợ.
Tuy nhiên, thực tế ghi nhận nhiều trường hợp chưa được đáp ứng kịp thời, nếu không gọi được y tế địa phương, người dân có thể gọi điện lên đường dây nóng của Sở Y tế (0967.771.010), tổ điều phối của Sở Y tế (0989.401.155).
TP.HCM: Tự test dương tính không khai báo, lây cho người khác sẽ bị xử lý
Ông Hưng cho biết thêm người dân tự test nhanh ở nhà thấy dương tính không thông báo cho trạm y tế địa phương sẽ bị xử lý. Khi thông báo, trạm y tế sẽ xem xét đánh giá, nếu có triệu chứng thì đưa vào bệnh viện điều trị.
Ngược lại, có triệu chứng nhẹ, đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ được y tế hướng dẫn các việc phải làm và phát túi thuốc.
Tất cả những người xác định F0 sẽ được phát các gói thuốc A, B, thuốc C (phải có triệu chứng, trên 18 tuổi hoặc bệnh nền), do đó những trường hợp đủ điều kiện nhưng không phát túi thuốc C là y tế địa phương không làm tròn trách nhiệm. Các cơ sở y tế phải giải thích rõ cho người dân về việc sử dụng túi thuốc.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

9X xinh đẹp một mình chinh phục Châu Âu và trở thành host siêu xịn của thị trường Crypto quốc tế

Không ngừng học hỏi và trau dồi bản thân, Tienee gặt hái được nhiều thành công với con đường mình lựa chọn.

Lê Tùng Vân sẽ đối diện mức án nào với 3 tội danh, có giảm nhẹ khi phạm tội ở tuổi 70?

Với 3 tội danh, Lê Tùng Vân có thể phải đối diện với mức án chung thân. Trường hợp thành khẩn khai báo, tự nguyện bồi thường, thuộc trường hợp là "người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên" sẽ là tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự.

Khởi tố tội danh liên quan "Tịnh thất Bồng Lai": xác định "Thầy Sư Phụ" loạn luân với người thân

Qua quá trình đấu tranh đã phát hiện ra nhiều sai phạm ở "Tịnh thất Bồng Lai".

Chính thức khởi tố vụ bạo hành bé gái 8 tuổi: "Dì ghẻ" tội giết người, cha ruột tội che giấu tội phạm

Công an TPHCM khởi tố bổ sung các đối tượng bạo hành bé 8 tuổi tử vong ở quận Bình Thạnh về tội Giết người và Che giấu tội phạm.

Khởi tố vụ án và khám xét 'Tịnh thất Bồng Lai'

Hiện tại, lực lượng chức năng đã được huy động đến khu vực xung quanh Tịnh thất Bồng Lai (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) để làm nhiệm vụ giữ trật tự.

Cộng đồng nổi bật