ĐỜI SỐNG

TP.HCM sau 30-9: Mở cửa từng bước, bỏ giấy đi đường, duyệt cho một số đối tượng lưu thông

"Không phải ngay sau 30-9, TP sẽ mở cửa ồ ạt tất cả các hoạt động mà mở cửa từng bước và có lộ trình", phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình nói sáng 30-9.

TP.HCM sau 30-9: Mở cửa từng bước, bỏ giấy đi đường, duyệt cho một số đối tượng lưu thông
Sáng 30-9, TP.HCM tổ chức họp báo công bố chỉ thị của UBND TP về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.
Họp báo có ông Lê Hải Bình - phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Lê Hòa Bình - phó chủ tịch UBND TP.HCM; ông Phan Nguyễn Như Khuê - trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP; ông Phạm Đức Hải - phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM.
TP.HCM sau 30-9: Mở cửa từng bước, bỏ giấy đi đường, duyệt cho một số đối tượng lưu thông
Tại cuộc họp, ông Lê Hòa Bình - phó chủ tịch UBND TP.HCM - đã công bố chỉ thị, theo đó, từ sau ngày 30-9, TP tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến dịch bệnh.
"Không phải ngay sau 30-9, TP sẽ mở cửa ồ ạt tất cả các hoạt động mà mở cửa từng bước và có lộ trình. Đưa sinh hoạt người dân từng bước về trạng thái bình thường mới nhưng không phải mọi người đồng loạt ra đường", ông Bình nói.
Phục hồi hoạt động chữa trị các bệnh khác ngoài Covid-19
TP cũng tiếp tục nâng cao năng lực điều trị của hệ thống các bệnh viện, gồm cả các bệnh viện tư nhân, chủ động ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch bệnh, nghiên cứu thành lập "khoa Covid" tại các bệnh viện chuyên khoa nhiễm và bệnh viện đa khoa. Theo ông Lê Hòa Bình, đây là lúc phục hồi lại các hoạt động để chữa trị cho người dân mắc bệnh khác.
TP sẽ sử dụng các ứng dụng do Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 TP triển khai để cung cấp thông tin dịch tễ cho người dân, quản lý sản xuất, kinh doanh và hoạt động giao thông vận tải.
TP.HCM sau 30-9: Mở cửa từng bước, bỏ giấy đi đường, duyệt cho một số đối tượng lưu thông
Đến ngày 15-10, các cơ sở này quét mã QR của toàn bộ người đến liên hệ công tác, giao dịch và sử dụng ứng dụng của TP (hoặc ứng dụng PC-Covid) để kiểm soát và tổ chức hoạt động.
Đồng thời, TP triển khai gói hỗ trợ đợt 3 cho người có hoàn cảnh thật sự khó khăn hiện đang có mặt tại TP, đảm bảo nguyên tắc đúng, đủ đối tượng, không bỏ sót, không trùng lắp. Ban hành chính sách và kêu gọi nguồn lực xã hội hỗ trợ cho người già neo đơn và các trẻ mồ côi do dịch Covid-19.
"Người dân ở lại với TP nhận gói hỗ trợ và tiếp tục tham gia sản xuất để cùng TP xây dựng và phát triển", ông Lê Hòa Bình cho biết TP cũng triển khai các giải pháp phù hợp hỗ trợ, tạo điều kiện, bồi dưỡng, củng cố lực lượng lao động trở lại sản xuất, kinh doanh, không để thiếu hụt lao động.
"Gần như 100% công nhân khu chế xuất, khu công nghiệp, đã được ưu tiên tiêm vắc xin và đến nay đã tiêm tiêm đủ 2 mũi, nếu các hoạt động trở lại thì người dân sẽ được tiếp cận việc làm".
Quét mã QR hoặc giấy tờ chứng minh để lưu thông
TP cũng yêu cầu người dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM có thể hiện lịch sử tiêm vắc xin (đến khi ứng dụng PC- Covid chính thức đưa vào hoạt động).
Trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ chứng minh là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.
TP.HCM sau 30-9: Mở cửa từng bước, bỏ giấy đi đường, duyệt cho một số đối tượng lưu thông
"Sau 30-9 sẽ không cấp giấy đi đường và dùng công nghệ thông tin để giảm phiền hà cho người dân nhưng phải đảm bào an toàn", ông Lê Hòa Bình nói.
TP cũng yêu cầu người dân không tự ý đi lại giữa các tỉnh, TP khác và không ra khỏi địa bàn TP.HCM. Khi thực sự cần thiết sẽ có hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải.
Trước đó, từ 0h ngày 31-5, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15 của Thủ tướng trong vòng 15 ngày, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 giãn cách theo chỉ thị 16.
Nhưng do TP.HCM xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng nên đến ngày 14-6, tiếp tục chỉ đạo giãn cách xã hội toàn địa bàn TP.HCM theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần, từ 0h ngày 15-6 đến 0h ngày 29-6.
Ngày 19-6, UBND TP.HCM ban hành chỉ thị số 10 về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM; tạm ngưng các chợ tự phát, dừng vận chuyển hành khách công cộng... cho đến nay.
Đến 0h ngày 9-7, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 trên toàn thành phố, thời gian áp dụng 15 ngày. TP tiếp tục kéo dài giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thêm nhiều giai đoạn từ 0h ngày 24-7 đến hết 1-8; từ 0h 2-8 đến hết 15-8. TP cũng yêu cầu người dân không ra đường từ 18h đến 6h sáng hôm sau, bắt đầu từ 26-7.
Sau đó, TP tiếp tục thực hiện tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội theo chỉ 16, "ai ở đâu thì ở đó" từ 0h 16-8 đến 15-9. Đến ngày 22-8, UBND TP.HCM ban hành chỉ thị 11 về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM.
Đến 0h ngày 23-8 đến ngày 6-9, TP.HCM tiếp tục tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội, "ai ở đâu ở yên đó", nhà cách ly nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố, ấp cách ly với khu phố, ấp... và tiếp tục gia hạn cho đến nay.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Bộ Công an mời bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc liên quan đơn tố của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Ngày 19-10, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có giấy mời bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc liên quan tới đơn của bà yêu cầu xử lý hành vi vi phạm pháp luật của ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng).

Thực hư clip tìm thấy bé trai 2 tuổi mất tích tại Bình Dương đang gây bão MXH

Vừa qua, trên MXH bất ngờ xuất hiện đoạn clip thông báo về việc bé 2 tuổi bị mất tích ở Bình Dương đã được tìm thấy.

Diễn biến mới vụ bé trai 2 tuổi mất tích tại Bình Dương: Phát hiện thêm đôi nam nữ người Việt khả nghi?

Hiện hàng trăm người phối hợp cùng cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm bé trai mất tích tại Bình Dương.

Người thân lên tiếng trước thông tin đã tìm thấy bé 2 tuổi mất tích ở Bình Dương

Nhiều nguồn tin xác nhận rằng bé 2 tuổi mất tích ở Bình Dương đã được tìm thấy khiến dân mạng vô cùng hoang mang.

Mai Âm Nhạc đăng clip "dỗi hờn" BTC Rap Việt khiến netizen tranh cãi: Chưa thi đã biết sẽ bị loại?

Đoạn clip cua Mai Âm Nhạc sau khi được chia sẻ trên MXH đã khiến dân mạng bùng lên tranh cãi.

Cộng đồng nổi bật