ĐỜI SỐNG

TP.HCM ngày đầu bán hàng mang đi: Chủ quán chưa kịp "trở tay" còn shipper thì khan hiếm

Trong ngày đầu tiên TP.HCM cho phép dịch vụ ăn uống được mở bán mang về sau 2 tháng tạm ngưng, nhiều điểm bán chưa kịp "trở tay" nên chưa hoạt động trở lại, một số vẫn mở cửa nghe ngóng tình hình.

TP.HCM ngày đầu bán hàng mang đi: Chủ quán chưa kịp "trở tay" còn shipper thì khan hiếm
Sáng 9-9, các hàng quán ở TP.HCM vẫn “cửa đóng then cài” khi các chủ cửa hàng vẫn còn e dè trước quy định được tái hoạt động bán hàng mang đi.
TP.HCM ngày đầu bán hàng mang đi: Chủ quán chưa kịp trở tay còn shipper thì khan hiếm
Ghi nhận dọc các con đường trước đây có nhiều hàng quán như Vạn Kiếp, Bùi Đình Túy, Lê Văn Duyệt (Q.Bình Thạnh), Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận), đường Song Hành, Nguyễn Duy Trinh (TP Thủ Đức)... phần lớn các quán ăn lớn bé vẫn chưa mở cửa dọn dẹp, chuẩn bị tái hoạt động.
Cả con đường Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh) chỉ duy nhất một tiệm miến gà rục rịch hoạt động khi chủ quán cho hay sáng nay luộc 3 con gà để giao cho mối quen. Ông Tiến (chủ quán) cho biết những ngày qua một số khách quen có đặt hàng, ông giao hàng qua đội ngũ shipper nhưng hiện rất khó gọi shipper, có khi cả tiếng đồng hồ mới gọi được người giao.
TP.HCM ngày đầu bán hàng mang đi: Chủ quán chưa kịp trở tay còn shipper thì khan hiếm
Theo ông Tiến, việc bán hàng này chỉ mang tính cầm chừng bởi khách rất ít, chi phí đội lên cao, lợi nhuận không đáng kể. Trong khi đó, các hàng quán bán thức ăn mang đi vẫn chưa mặn mà với quy định được tái hoạt động khi lượng shipper còn ít, và còn e dè với các quy định để hoạt động an toàn.
TP.HCM ngày đầu bán hàng mang đi: Chủ quán chưa kịp trở tay còn shipper thì khan hiếm
Trên tuyến đường Trần Não (TP Thủ Đức), tiệm bánh mì Hà Nội cũng là cửa hàng hiếm hoi mở cửa. Anh Tuấn, chủ tiệm, cho biết trong sáng nay vẫn chỉ bán các loại chả, patê... để người mua hàng mang về tự chế biến. Từ sáng, anh đã mở cửa hàng trên app Grab và ShopeeFood nhưng chưa có đơn hàng nào.
"Có thể khách chưa quen, hoặc khách chỉ muốn mua bánh mì nhưng tiệm chưa có", anh Tuấn nói. Để bán được bánh mì thịt như trước, anh phải nhập rau, củ các loại, nhưng nhà cung cấp những mặt hàng này lại chưa thể đi giao hàng được.
TP.HCM ngày đầu bán hàng mang đi: Chủ quán chưa kịp trở tay còn shipper thì khan hiếm
"Các loại rau thơm, đồ ăn kèm của tiệm do chợ đầu mối giao, giờ các vựa nghỉ nên tôi cũng chưa sẵn sàng, chắc mai mốt mới tính lại", chủ tiệm bánh mì này nói và kỳ vọng trước mắt có thể bán được khoảng vài chục ổ mỗi ngày, thay vì gần 300 ổ như trước dịch.
Bán được hay không là... tùy shipper
Dù rất vui mừng được bán trở lại sau 2 tháng phải đóng cửa, nhưng nhiều chủ quán vẫn không khỏi băn khoăn vì các điều kiện được mở bán trở lại.
Anh T. (chủ quán ăn tại Phú Nhuận) cho hay dù các nhân viên đang ở lại quán, không cần phải xin giấy đi đường, song tiêu chí 2 ngày xét nghiệm/lần khiến hộ kinh doanh này vẫn còn băn khoăn về chi phí. Do đó, trước mắt cửa hàng này vẫn tạm thời đóng cửa.
TP.HCM ngày đầu bán hàng mang đi: Chủ quán chưa kịp trở tay còn shipper thì khan hiếm
Ông Trần Nam Giang (chủ hệ thống cà phê) cho biết các tiệm cà phê của doanh nghiệp này vẫn tiếp tục đóng cửa, việc đặt cà phê mang đi thời điểm này dự báo sẽ ít ỏi, trong khi việc đặt shipper rất khó khăn, chỉ giao hàng trong quận nên việc mở lại cũng chưa chắc mang lại lợi nhuận.
Đại diện một hệ thống thức uống tại TP.HCM cho hay doanh nghiệp đã bàn bạc trước quy định mới của TP, song trước mắt vẫn chưa tái hoạt động sớm bởi muốn đi làm phải xin giấy đi đường hoặc “3 tại chỗ”.
Đặc biệt, việc bán mang đi phải thông qua các đối tác giao hàng công nghệ nhưng hiện các đối tác yêu cầu nhiều thủ tục, trong khi số lượng shipper đang còn ít ỏi và khó để đặt được shipper thời điểm này. Do đó, hệ thống này vẫn đang còn nghe ngóng tình hình, chờ thêm thời gian mới quyết định vận hành trở lại.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Nghi phạm gây ra vụ người đàn ông lìa đầu ở quận 7 âm tính với Covid-19

Giữa hai bên từng có mâu thuẫn về tiền bạc…

Tháo gỡ rào chắn ở TP.HCM: Dỡ bỏ chướng ngại vật và tâm lý nặng nề cho người dân

Thông tin các hàng rào bằng thép gai, ghế đá, giàn giáo... làm rào chắn ở các tuyến đường, con hẻm, chốt kiểm soát tại TP.HCM sẽ được tháo dỡ từ nay đến ngày 30-9, người dân bày tỏ sự phấn khởi sau nhiều ngày đường sá bị ngăn cách.

TP.HCM: Chi hỗ trợ đợt 3 cho 7,3 triệu dân từ 1-10, thực hiện qua app

Để nhanh chóng vận hành ứng dụng phần mềm quản lý thực hiện chi đợt 3, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức về ứng dụng công nghệ trong triển khai chính sách hỗ trợ đợt 3.

MC Diệp Chi viết tâm thư đầy xúc động chia tay "Đường lên đỉnh Olympia" sau 5 năm gắn bó

Sau khi thông tin Khánh Vy sẽ thay thế Diệp Chi thành MC "Đường lên đỉnh Olympia" được công bố, nhiều fan của cô đã không khỏi bồi hồi, tiếc nuối.

Bị kẹt ở Tây Bắc vì dịch Covid, YouTuber 'Chan La Cà' được trải nghiệm đặc ân "có 1-0-2"

Dịch bệnh xảy đến, xe khách đóng băng, chưa kể mưa lũ khiến Chan La Cà đành kẹt lại ở Tây Bắc.

Cộng đồng nổi bật