ĐỜI SỐNG

Tin vui: Vaccine Nano Covax tạo kháng thể cao gấp 10 lần so với người đã khỏi Covid-19

Sáng 7-8, các cơ quan chức năng của Bộ Y tế đã có cuộc họp với nhóm nghiên cứu vắc xin Nano Covax, đánh giá giai đoạn 1, 2 của thử nghiệm lâm sàng trên người.

Tại cuộc họp, các báo cáo của Học viện Quân y, đại diện nhóm nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cho thấy đến nay vaccine Nano Covax đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng với gần 14.000 người đã tiêm.
Kết quả thử nghiệm giai đoạn 1-2-3 đến nay cho thấy vaccine an toàn, giai đoạn 1 theo dõi với các phản ứng phản vệ từ độ 1, không ghi nhận trường hợp phản ứng. Giai đoạn 2-3 ghi nhận 1 trường hợp phản vệ độ 2. Còn lại là các phản ứng thông thường như đau tại vết tiêm, sưng vết tiêm, sốt nhẹ...
Tin vui: Vaccine Nano Covax tạo kháng thể cao gấp 10 lần so với người đã khỏi Covid-19
Tỉ lệ người tiêm gặp các phản ứng từ thông thường đến nặng đều thấp hơn các vaccine đang lưu hành.
Ở giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng, nhóm nghiên cứu đã hoàn tất tiêm mũi 2 cho 1.000 người tham gia thử nghiệm giai đoạn 3a và đã lấy mẫu gửi đánh giá độc lập tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. 12.000 người tiêm giai đoạn 3b đã hoàn tất mũi 1, hiện đang tiêm mũi 2 và trước 15-8 sẽ hoàn tất mũi 2.
Riêng về chỉ số hiệu lực bảo vệ của vaccine, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục theo dõi. Thông thường mỗi vaccine cần thời gian phát triển trong 5-10 năm nhưng đây là vaccine phát triển nhanh để chống dịch.
Tại buổi họp sáng nay, báo cáo cũng có so sánh kháng thể bảo vệ ở người được tiêm vaccine Nano Covax và kháng thể ở nhóm bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh. Kết quả cho thấy kháng thể sau 42 ngày tiêm mũi 1 (D42) ở người tiêm Nano Covax cao gấp 10 lần so với người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.
Tin vui: Vaccine Nano Covax tạo kháng thể cao gấp 10 lần so với người đã khỏi Covid-19
Cũng tại cuộc họp, Bộ Y tế cho biết đã rút gọn tối đa các thủ tục hành chính trong quá trình nghiên cứu, phát triển vaccine nhưng vẫn phải đảm bảo tính khoa học và khách quan trước khi cấp phép Nano Covax.
Được biết, báo cáo độc lập của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương mới hoàn tất lúc 20h đêm 6-8 và nhóm nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đã xử lý số liệu trong suốt đêm 6-8 đến rạng sáng 7-8 để kịp báo cáo Bộ Y tế trong cuộc họp này.
Trước đó, đã có 5 tỉnh thành có đề nghị được tham gia tiêm thử nghiệm Nano Covax, trong đó Bình Dương đề nghị số lượng tham gia tiêm nhiều nhất với khoảng 200.000 người để phòng chống dịch. Tuy nhiên theo Bộ Y tế, quy định hiện hành không cho phép "dùng thử" vaccine, nếu tham gia thử nghiệm phải tuân thủ quy trình và đề cương đã được Bộ Y tế phê duyệt.
Tin vui: Vaccine Nano Covax tạo kháng thể cao gấp 10 lần so với người đã khỏi Covid-19
Tuần tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục họp một phiên nữa liên quan vaccine Nano Covax, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh và các cơ quan cũng tiếp tục họp, trước khi cho phép nhóm nghiên cứu và nhà sản xuất có báo cáo và hồ sơ đệ trình xin đăng ký trong điều kiện khẩn cấp.
Ảnh: Tổng hợp
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Rộn ràng ngày Black Friday, nhiều thương hiệu giảm giá sâu

Dạo qua các tuyến phố ở Hà Nội cho thấy, không khí ngày Black Friday khá tưng bừng. Nhiều cửa hàng căng băng rôn bắt mắt với các loại giá giảm sâu từ 50-70%.

Hot TikToker Quỳnh Alee hóa nàng thơ sau khi được "minh oan" vụ chi tiền để lên sóng truyền hình quốc gia

Sau vụ lùm xùm trên MXH, Bình loạn viên Giàng A Phò đã gửi lời xin lỗi đến nữ TikToker xinh đẹp này.

Thêm 1 nữ công nhân tử vong sau tiêm vắc xin tại Thanh Hóa

Trưa 25-11, nguồn tin từ Sở Y tế Thanh Hóa cho biết vừa ghi nhận thêm 1 nữ công nhân ở huyện Nông Cống tử vong sau khi tiêm vắc xin Vero Cell.

Mẹ già bưng hủ tiếu thuê bật khóc nức nở khi con trai cưng ở nhà "báo hiếu" khoản nợ 100 triệu đồng

Khi thấy "nghịch từ" dẫn chủ nợ về nhà, người mè già đã không thể làm chủ được cảm xúc của mình trước số tiền phải trả là quá lớn.

Rưng rưng trước tình phụ tử của cô gái 9X suy thận giai đoạn cuối

Câu chuyện về bữa ăn do chính tay ba chuẩn bị cho con gái khi vào viện chạy thận chạm vào trái tim mỗi người. Bài viết thu hút hơn 97.000 lượt like, gần 3.000 lượt bình luận.

Cộng đồng nổi bật