ĐỜI SỐNG

Tiêm trộn AstraZeneca và Pfizer sinh miễn dịch tốt hơn dùng một loại

Sau hai nghiên cứu lần lượt của Tây Ban Nha và Anh, một nghiên cứu mới đây của Đức tiếp tục xác nhận tiêm phối hợp vắc xin AstraZeneca và Pfizer sinh miễn dịch chống COVID-19 tốt hơn so với dùng một loại.

Tiêm trộn AstraZeneca và Pfizer sinh miễn dịch tốt hơn dùng một loại
Ngày 9-9, nhiều tờ báo của Úc dẫn nguồn tin tuần san khoa học Nature cho biết các nhà nghiên cứu của Đại học Saarland (Homburg, Đức) phát hiện việc tiêm trộn 2 loại vắc xin AstraZeneca và Pfizer/BioNTech sinh phản ứng miễn dịch chống COVID-19 tốt hơn khi dùng một loại.
Đây là thử nghiệm lâm sàng thứ 3 trong năm nay chứng tỏ lợi ích của việc phối trộn vắc xin COVID-19, tiếp nối các nghiên cứu của Viện Sức khỏe Carlos III (Tây Ban Nha) hồi tháng 5 và Đại học Oxford (Anh) hồi tháng 6.
Nói về phát hiện mới nhất, giáo sư Peter Collignon - chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Úc - cho rằng kết quả khá hứa hẹn nhưng cần thêm nghiên cứu về lợi ích (miễn dịch) lâu dài cũng như tác dụng phụ của việc tiêm trộn vắc xin.
"Các dấu hiệu đều khả quan nhưng chúng ta cần thu thập thêm dữ liệu từ thực tế để không chỉ dựa vào kết quả phòng thí nghiệm, và để đảm bảo không có điều gì bất thường về tính an toàn", giáo sư Collignon nhận định.
Tiêm trộn AstraZeneca và Pfizer sinh miễn dịch tốt hơn dùng một loại
Các nghiên cứu của Tây Ban Nha và Anh được thực hiện trên lần lượt 400 và 460 người. Quy mô nghiên cứu của Đức cũng tương đương. 
Đáng chú ý, thử nghiệm của Đức không ghi nhận phản ứng phụ nặng hơn của việc tiêm trộn vắc xin (so với dùng cùng 1 loại).
Tạp chí Nature nhận xét: "Các nghiên cứu cho đến nay chỉ có vài trăm người tham gia, có nghĩa là quá nhỏ để phát hiện các phản ứng hiếm như đông máu, ước tính xảy ra với xác suất 1/50.000 sau liều AstraZeneca đầu tiên, và 1/1,7 triệu sau liều thứ hai".
"Các con số trông ổn, nhưng chúng ta chưa biết hiệu quả bảo vệ lâu dài ra sao. Cần phải kiểm chứng trong thế giới thực để xem có sự khác biệt nào không, chúng tôi đang có ý định này", bác sĩ Rod Pearce, cựu chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc, cho biết.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

BV Chợ Rẫy chia sẻ những ngày cuối cùng điều trị Covid-19 cho ca sĩ Phi Nhung

12 giờ 15 ngày 28.9, ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) sau gần 45 ngày điều trị Covid-19.

Khẩn: Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo ngừng tiêm vaccine Pfizer lô FK0112 trong chiều 28-9

Tuy nhiên nhiều quận cho hay đã hết vắc xin Pfizer, chỉ còn vắc xin AstraZeneca để tiêm cho người dân.

CĐM "dậy sóng" sau khi ca sĩ Phi Nhung qua đời: người tiếc thương, kẻ buông lời cay độc

"Người có thương, thân tôi nghệ sĩ, thì đừng có thương như thương hại đời..." Người đã khuất sao còn buông lời cay nghiệt? Liệu có quá khắt khe hay vì lòng người vô tâm chỉ muốn hơn thua, đen trắng?

Tại sao bộ kit test nhanh 25.000-35.000 đồng, giá trong nước đội lên hơn 5 lần?

Qua tìm hiểu, có những đơn vị bán bộ kit test nhanh COVID-19 chỉ khoảng 1,5 USD.

"Tiểu tam" thản nhiên xuống xe, không thèm nhìn ai dù người vợ nhảy lên nắp capo

Hiện đoạn clip người vợ ngồi trên nắp capo chiếc xe chồng chở "tiểu tam" vẫn đang gây bão trên khắp các trang MXH.

Cộng đồng nổi bật